Sơ kết 3 năm thực hiện quy chế phối hợp giữa Công an Quảng Bình và Cục Quản lý thị trường Quảng Bình

Công an tỉnh Quảng Bình vừa phối hợp với Cục Quản lý thị trường Quảng Bình, tổ chức hội nghị sơ kết 03 năm thực hiện Quy chế phối hợp số 02/QC-BCA-BCT, ngày 28/5/2020 giữa Bộ Công an và Bộ Công thương về bảo vệ an ninh quốc gia (ANQG), bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống tội phạm trong lĩnh vực công nghiệp và thương mại.

Toàn cảnh hội nghị

Trong 03 năm thực hiện Quy chế số 02 về bảo vệ ANQG, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội (TTATXH) đấu tranh phòng, chống các hành vi, vi phạm pháp luật về kinh doanh hàng hóa nhập lậu; sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm, hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ; xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ; vi phạm về chất lượng, đo lường, giá, an toàn thực phẩm và gian lận thương mại giữa Công an tỉnh Quảng Bình và Cục Quản lý thị trường đã mang lại hiệu quả đáng ghi nhận.

Đồng chí Đại tá Trần Quang Hiếu – Phó giám đốc Công an tỉnh và đồng chí Vũ Quang Thắng- Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Quảng Bình đồng chủ trì hội nghị sơ kết.

Hai bên đã cùng nhau phối hợp thực hiện tốt chức năng thành viên của Ban chỉ đạo 389 của tỉnh, tham mưu nhiều văn bản hướng dẫn, các kế hoạch biện pháp nghiệp vụ đấu tranh phòng, chống tội phạm pháp luật trên các lĩnh vực thương mại. Công tác phối hợp trong phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật trên lĩnh vực công nghiệp thương mại trong 3 năm qua 238 vụ, xử phạt số tiền hơn 3,2 tỷ đồng, tổng giá trị tang vật vi phạm hơn 9,2 tỷ đồng…

Bên cạnh đó hai lực lượng còn phối hợp trên nhiều lĩnh vực như: tham mưu, xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật về lĩnh vực công nghiệp, thương mại; công tác bảo vệ ANQG trên lĩnh vực công nghiệp, thương mại, an toàn của các trụ sở của ngành công thương; bảo đảm an ninh, an toàn các sự kiện do ngành Công thương chủ trì tham mưu, tổ chức; công tác xây dựng phong trào, bảo vệ ANTQ cũng được hai bên phối hợp có hiệu quả; công tác phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật trên lĩnh vực công nghiệp, thương mại; quản lý Nhà nước về tiền chất công nghiệp, tiền chất thuốc nổ, vật liệu nổ công nghiệp; ứng phó sự cố thiên tai, PCCC và cứu nạn, cứu hộ; đào tạo, huấn luyện, tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên ngành và nhiều mặt công tác khác.

Nhờ vậy trong thời gian qua, hiệu quả và chất lượng công tác của hai ngành được nâng lên rõ rệt, bảo đảm chặt chẽ, thống nhất từ tỉnh đến cơ sở, kịp thời giải quyết các vụ việc, hiệu quả, đúng quy định pháp luật, góp phần quan trọng trong công tác bảo vệ ANQG, bảo đảm TTATXH, đấu tranh phòng, chống tội phạm trong lĩnh vực công nghiệp và thương mại, tạo môi trường thuận lợi để phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

Hội nghị được lắng nghe các ý kiến tham luận giữa hai bên, tập trung nêu lên những vướng mắc trong thực hiện phối hợp, làm nhiệm vụ.

Thời gian tới, hai đơn vị tiếp tục thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các nội dung phối hợp theo quy chế đã được ký kết, tăng cường trao đổi cung cấp thông tin, tài liệu liên quan đến chức năng, nhiệm vụ quản lý nhà nước theo quy chế cung cấp thông tin của các cơ quan. Chủ động tích cực phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật trong lĩnh vực công nghiệp và thương mại, quản lý nhà nước vật liệu nổ công nghiệp. Phòng ngừa, ứng phó sự cố phòng cháy, chữa cháy và tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ. Chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, đặc biệt là chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên nền tảng số, thương mại điện tử.

Thùy Trang