Tăng cường các giải pháp bảo đảm TTATGT cho lứa tuổi học sinh

Thực hiện Chỉ thị số 31/CT-TTg ngày 21/12/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) cho lứa tuổi học sinh trong tình hình mới; Kế hoạch số 156/KH-UBND ngày 25/01/2024 của UBND tỉnh; Công an tỉnh Quảng bình đã ban hành Kế hoạch số 1199/KH-CAT-PC08 để triển khai thực hiện.

Nhằm mục đích bảo đảm TTATGT cho lứa tuổi học sinh, phù hợp với đặc điểm địa bàn; giảm thiểu tai nạn giao thông, hạn chế đến mức thấp nhất các vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng đối với lứa tuổi học sinh; thiết lập trật tự, kỷ cương trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về giao thông trong tình hình mới.

Công an tỉnh, Sở Giao thông Vận tải và Sở Giáo dục và Đào tạo ký kết, phối hợp thực hiện công tác bảo đảm TTATGT.

Công an tỉnh đã chủ trì tổ chức hội nghị ký kết, phối hợp thực hiện công tác bảo đảm TTATGT trên địa bàn tỉnh, giữa ba đơn vị Công an tỉnh, Sở Giao thông Vận tải và Sở Giáo dục và Đào tạo. Để có sự phối hợp cụ thể hóa các nhiệm vụ, giải pháp phù hợp với đặc điểm tình hình, trên cơ sở chức năng nhiệm vụ của từng ngành, triển khai đồng bộ, có hiệu quả. Quy định rõ trách nhiệm của từng chủ thể trên lĩnh vực quản lý.

Triển khai, phối hợp tổ chức tổng rà soát về tổ chức giao thông, hạ tầng giao thông, các trường học đóng trên tuyến quốc lộ, lập danh mục, phân loại những vị trí đường qua trường học mất an toàn, rà soát bổ sung tiêu chuẩn, quy chuẩn các yêu cầu kỷ thuật trong tổ chức giao thông, hạn chế tốc độ ở các điểm đấu nối khu vực trường học.

Lực lượng CSGT tham gia bảo đảm TTATGT tại trước khu vực các trường học trên địa bàn tỉnh.

Tổ chức ký cam kết cho học sinh, cha mẹ học sinh, cán bộ, giáo viên, nhân viên chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về an toàn giao thông. Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông trong các cơ sở giáo dục; nâng cao kiến thức kỹ năng tham gia giao thông an toàn cho các em học sinh, phụ huynh và cán bộ giáo viên.

Tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện và xử lý vi phạm về TTATGT, nhất là những vi phạm có nguy cơ gây tai nạn cho học sinh; đối với những trường hợp học sinh vi phạm, gửi thông báo cho nhà trường để có hình thức xử lý và biện pháp giáo dục phù hợp; xử lý nghiêm các trường hợp phụ huynh đưa đón con em vi phạm TTATGT.

Lực lượng CSGT phát tờ rơi tuyên truyền pháp luật về TTATGT tại các trường học.

Thường xuyên kiểm tra, đôn đốc địa bàn cơ sở; tăng cường công tác phối hợp giữa các ngành chức năng và chính quyền các cấp để nắm rõ tình hình, địa bàn, thực hiện tốt công tác quản lý; kiến nghị, đề xuất các giải pháp nhằm bảo đảm TTATGT cho lứa tuổi học sinh trong tình hình mới.

Kiểm tra, xử lý học sinh điều khiển xe máy khi chưa đủ tuổi theo quy định

Văn Chín – Trần Tuấn