Tập huấn luật cư trú năm 2020 và các văn bản quy định chi tiết, biện pháp thi hành

362
Đánh giá bài viết

Sáng 29/6/2021, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức hội nghị tập huấn Luật cư trú năm 2020 và các văn bản quy định chi tiết, biện pháp thi hành. Dự hội nghị có Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, UV Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an. Tại điểm cầu Quảng Bình Đại tá Trần Quang Hiếu – Phó giám đốc Công an tỉnh cùng đại diện các đơn vị liên quan cùng dự hội nghị.

Luật cư trú năm 2020 gồm 38 điều, chia thành 07 chương, với nội dung cơ bản, điểm mới, sửa đổi, bổ sung so với Luật cư trú năm 2006. Luật cư trú năm 2020 đã đánh dấu một bước quan trọng trong việc đảm bảo tốt hơn nữa quyền tự do cư trú của công dân, đồng thời cũng là một bước thực hiện giảm thủ tục hành chính, giấy tờ công dân và các thủ tục liên quan đến việc quản lý cư trú. Luật cũng đánh dấu một bước quan trọng trong việc thực hiện một phương thức quản lý mới về cư trú, đó là thay phương thức quản lý hiện đại bằng cơ sở điện tử bằng công nghệ thông tin thay cho phương thức thủ công như trước đây.

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc phát biểu tại hội nghị

Sự cần thiết ban hành Luật cư trú năm 2020 là đảm bảo tốt hơn nữa quyền tự do cư trú của công dân; góp phần nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác quản lý nhà nước về ANTT trong tình hình mới; thực hiện việc đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân liên quan đến công tác đăng ký, quản lý cư trú và đáp ứng yêu cầu ứng dụng khoa học, công nghệ tiên tiến trong quản lý cư trú.

Đại tá Trần Quang Hiếu – Phó giám đốc Công an tỉnh tại điểm cầu Quảng Bình

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc nêu rõ: Những thay đổi, điều chỉnh, bổ sung trong Luật Cư trú năm 2020 là rất cần thiết cho các mặt công tác Công an, đặc biệt là công tác quản lý cư trú, quản lý nhân hộ khẩu. Lực lượng CAND đã nỗ lực, thực hiện tốt hai Dự án Xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Dự án sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân, xây dựng được hình ảnh đẹp về người CAND, thực sự cống hiến vì Nhân dân. Đồng chí còn nhấn mạnh, Công an các đơn vị địa phương trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, tiếp xúc nhiều với Nhân dân, tránh tình trạng gây phiền hà với Nhân dân dẫn đến không hài lòng, có ý kiến đối với CBCS làm nhiệm vụ. Nếu phát hiện địa phương nào để xảy ra tình trạng trên thì người đứng đầu địa phương đó sẽ phải chịu trách nhiệm.

Toàn cảnh tại đại điểm cầu Quảng Bình

Tại hội nghị, đại diện Cục Cảnh sát QLHC về TTXH Bộ Công an, truyền đạt những nội dung cơ bản các Thông tư của Bộ trưởng Bộ Công an hướng dẫn chi tiết thi hành Luật cư trú năm 2020; giới thiệu khái quát việc quản lý, vận hành, khai thác, sử dụng thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu về cư trú và đại diện Cục Pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp Bộ Công an truyền đạt những nội dung cơ bản của Luật cư trú năm 2020 và Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật, dự thảo Nghị định có 04 chương và 16 điều.

 HTT