Thực tập phương án chữa cháy khu dân cư có nguy cơ cháy, nổ cao tại thôn Bình Minh, xã Trung Hóa, huyện Minh Hóa

Ngày 20/6/2023, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH phối hợp với UBND xã Trung Hóa tổ chức thực tập phương án chữa cháy đối với khu dân cư có nguy cơ cháy, nổ cao tại thôn Bình Minh, xã Trung Hóa, huyện Minh Hóa.

Diễn tập phương án chữa cháy tại xã Trung Hóa
Diễn tập phương án cứu hộ, cứu nạn

Với tình huống giả định: do bất cẩn trong sử dụng điện dẫn đến xảy ra cháy tại nhà dân, tỏa ra nhiều khói khí độc, bao trùm toàn bộ ngôi nhà, khói và bức xạ nhiệt từ đám cháy gây khó khăn cho việc thoát nạn, chữa cháy, cứu người và cứu tài sản. Sau khi phát hiện đám cháy, lực lượng dân phòng đã gọi điện báo cáo sự cố cháy cho UBND xã Trung Hóa, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an xã Trung Hóa và các đơn vị liên quan biết. Đồng thời triển khai lực lượng và phương tiện chữa cháy cứu người, cứu tài sản nhưng do đám cháy phát triển nhanh, nhiều khói khí độc và số lượng người thoát nạn lớn nên rất khó khăn trong việc khống chế và dập tắt đám cháy.

Sau khi nhận được tin báo cháy, lãnh đạo Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH chỉ đạo Đội Chữa cháy và cứu nạn cứu hộ khu vực Tuyên Minh báo động, xuất 02 xe chữa cháy cùng cán bộ, chiến sỹ nhanh chóng đến hiện trường tổ chức cứu người và triển khai đội hình phun nước dập tắt đám cháy. Với sự phối hợp nhịp nhàng giữa các lực lượng tham gia, đám cháy đã được khống chế hoàn toàn, giải cứu kịp thời những người bị mắc kẹt trong đám cháy, hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản.

Việc tổ chức thực tập các phương án chữa cháy khu dân cư có nguy cơ cháy, nổ cao nhằm tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân về công tác PCCC và CNCH, giúp cho lực lượng dân phòng nắm vững các quy trình chữa cháy, thao tác sử dụng thành thạo các thiết bị chữa cháy tại chỗ để xử lý các tình huống khi có sự cố cháy xảy ra, huy động tối đa lực lượng chữa cháy ngay từ lúc đám cháy mới phát sinh theo phương châm “4 tại chỗ”, trong đó tập trung những lực lượng có mặt nhanh nhất với phương châm: Lực lượng ở trong dân, phương tiện ở trong dân, hậu cần ở trong dân và chỉ huy ở trong dân, từ đó hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người, tài sản do cháy, nổ, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự tại địa phương.

Đội 6 – PC07