Thực tập phương án chữa cháy khu dân cư có nguy cơ cháy, nổ cao tại Tổ dân phố 4 thị trấn Quy Đạt

Ngày 11/6/2022, Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH) phối hợp với UBND huyện Minh Hoá tổ chức thực tập phương án chữa cháy đối với khu dân cư có nguy cơ cháy, nổ cao tại tổ dân phố 4, thị trấn Quy Đạt.

Các lực lượng tham gia thực tập gồm: Đội Chữa cháy và cứu nạn cứu hộ khu vực Tuyên Minh – Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, lực lượng dân phòng Tổ dân phố 4 – thị trấn Quy Đạt, Công an huyện Minh Hoá, Công an thị trấn Quy Đạt, y tế huyện Minh Hóa, điện lực huyện Minh Hóa.

Lực lượng dân phòng tổ chức cứu người và cứu tài sản

Với giả định tình huống do bất cẩn trong sử dụng điện dẫn đến xảy ra cháy tại nhà dân. Khu vực bị cháy có diện tích khoảng 70 m2. Sau khoảng 5 phút, lượng khói khí độc tỏa ra bao trùm toàn bộ ngôi nhà, bức xạ nhiệt từ đám cháy tỏa ra rất lớn, hệ thống điện bị mất gây khó khăn cho việc thoát nạn, chữa cháy, cứu người và cứu tài sản. Sau khi phát hiện đám cháy, lực lượng dân phòng đã gọi điện báo cáo sự cố cháy cho UBND thị trấn Quy Đạt, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an thị trấn Quy Đạt và các đơn vị liên quan biết. Đồng thời triển khai lực lượng và phương tiện chữa cháy cứu người, cứu tài sản nhưng do đám cháy phát triển nhanh, nhiều khói khí độc và số lượng người thoát nạn lớn nên rất khó khăn trong việc khống chế và dập tắt đám cháy.

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đến hiện trường và triển khai công tác chữa cháy

Sau khi nhận được tin báo cháy, cán bộ trực thông tin xác minh nguồn tin, nắm được sơ bộ tình hình diễn biến đám cháy, báo cáo lãnh đạo Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, báo cho Đội Chữa cháy và cứu nạn cứu hộ khu vực Tuyên Minh, phát lệnh báo động xuất 02 xe chữa cháy cùng cán bộ, chiến sỹ nhanh chóng đến hiện trường tổ chức cứu người và triển khai đội hình phun nước dập tắt đám cháy. Với sự phối hợp nhịp nhàng giữa lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp, lực lượng dân phòng, Công an huyện Minh Hoá, Công an thị trấn Quy Đạt, lực lượng y tế và điện lực đám cháy đã được khống chế hoàn toàn, giải cứu kịp thời những người bị mắc kẹt trong đám cháy, hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản. Sau khi dập tắt đám cháy, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Minh Hoá, phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân huyện và các cơ quan, đơn vị tổ chức khám nghiệm hiện trường, điều tra kết luận nguyên nhân vụ cháy.

Nhận xét, đánh giá cuộc thực tập

Phát biểu tại cuộc thực tập, đồng chí Trung tá Trần Xuân Long – Chỉ huy thực tập phương án chữa cháy, đánh giá cao nổ lực của các đơn vị tham gia, các lực lượng đã tích cực tập luyện để góp phần vào thành công của cuộc thực tập. Các lực lượng tham gia đã phối hợp nhịp nhàng, chủ động trước mọi tình huống, làm giảm đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do cháy gây ra.

Thực tập phương án chữa cháy khu dân cư có nguy cơ cháy, nổ cao nhằm tuyên truyền, giáo dục và nâng cao ý thức của người dân về công tác phòng cháy, chữa cháy, giúp cho lực lượng dân phòng nắm vững các quy trình chữa cháy, thao tác sử dụng thành thạo các thiết bị chữa cháy tại chỗ để xử lý các tình huống khi có sự cố cháy xảy ra, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người, tài sản do cháy, nổ, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự tại địa phương.

Một số hình ảnh cuộc thực tập

Hô hoán, báo động khi phát hiện cháy, nổ tại khu dân cư

Lực lượng dân phòng triển khai cứu tài sản

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH triển khai đội hình chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ