Tiếp tục đấu tranh, xử lý các trường hợp khai thác cát trái phép trên sông Gianh

Trước hoạt động khai thác cát trái phép trên tuyến sông Gianh diễn ra nhức nhối, gây bức xúc dư luận trong Nhân dân, lực lượng nghiệp vụ thuộc Công an tỉnh đã phối hợp với Công an các địa phương đã triển khai quyết liệt nhằm đấu tranh, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Điển hình, như vào khoảng 0h15’ ngày 10/7/2024, Đội Cảnh sát đường thủy thuộc Phòng CSGT, Công an tỉnh chủ trì phối hợp với Công an TX. Ba Đồn tuần tra kiểm soát phát hiện bắt quả tang tàu gỗ do Nguyễn Văn Phúc (SN 1963) điều khiển cùng với Nguyễn Đức Tuấn (SN 1978), đều trú tại thôn Công Hòa, xã Quảng Trung, TX. Ba Đồn, đang có hành vi khai thác cát trái phép trên sông Gianh thuộc xã Quảng Tiên, TX. Ba Đồn.

Phòng CSGT Công an tỉnh bắt quả tang thuyền gỗ khai thác cát trái phép do Nguyễn Văn Phúc điều khiển trên tuyến sông Gianh.

Tổ công tác đã yêu cầu chấm dứt ngay hoạt động khai thác cát, giữ nguyên vị trí, hiện trạng phương tiện và tiến hành lập biên bản vụ việc, lập biên bản tạm giữ phương tiện và hàng hóa vi phạm. Bước đầu ước tính khối lượng cát hút trái phép khoảng 5m3. Tổ công tác bàn giao toàn bộ tang vật, phương tiện cho Công an TX. Ba Đồn tiếp tục điều tra, làm rõ.

Trước đó, ngày 25/6, Phòng Cảnh sát ĐTTP về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, Công an tỉnh phối hợp với Công an huyện Quảng Trạch bắt quả tang H.H.L (SN 1990, trú tại xã Tiến Hóa, huyện Tuyên Hóa) và bà H.T.K (SN 1984, trú tại xã Cảnh Hóa, huyện Quảng Trạch) điều khiển 1 tàu sắt, trọng tải khoảng 130m3, đang khai thác trái phép cát lòng sông thuộc địa phận thôn Xuân Trường (xã Liên Trường, huyện Quảng Trạch).

Tại thời điểm kiểm tra, trong khoang tàu đã khai thác được khoảng 15m3 cát lòng sông, hai người không xuất trình được giấy tờ liên quan đến hoạt động khai thác trên theo yêu cầu của tổ công tác. Qua đấu tranh ban đầu, các đối tượng khai nhận việc khai thác cát trên là trái phép.

Trần Tuấn