Tổng kết 10 năm công tác Công an thực hiện Nghị định số 06/2024/NĐ-CP

Ngày 17/05/2024, Công an tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm công tác Công an thực hiện Nghị định số 06/2014/NĐ-CP, ngày 21/1/2024 của Chính phủ quy định biện pháp vận động quần chúng bảo vệ an ninh Quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội, giai đoạn 2014-2024. Dự hội nghị có đại diện lãnh đạo Ban Dân vận Tỉnh ủy, Ủy ban MTTQVN tỉnh và các cơ quan, đơn vị liên quan. Đại tá Lê Văn Hóa – Phó Giám đốc Công an tỉnh chủ trì hội nghị.

Hội nghị tổng kết 10 năm công tác Công an thực hiện Nghị định số 06/2014/NĐ-CP, ngày 21/1/2024 của Chính phủ quy định biện pháp vận động quần chúng bảo vệ an ninh Quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội, giai đoạn 2014-2024.

Theo đó, qua 10 năm thực hiện Nghị định số 06/2014/NĐ-CP, công tác vận động quần chúng bảo vệ ANQG, giữ gìn TTATXH cũng như phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trên địa bàn tỉnh có nhiều chuyển biến tích cực.

Công tác phối hợp giữa lực lượng Công an với các sở, ban, ngành, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị – xã hội các cấp ngày càng đi vào chiều sâu, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân tham gia bảo vệ ANQG, giữ gìn TTATXH, thực hiện phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Lực lượng Công an tiếp tục phát huy vai trò nòng cốt, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp trong xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, phù hợp với yêu cầu, nhiệm vụ và tình hình thực tế của đơn vị, địa phương.

Các đại biểu tham dự hội nghị.

Giai đoạn 2014-2024, toàn lực lượng đã tổ chức tuyên truyền 48.370 cuộc, với gần 2,3 triệu lượt người tham gia, giúp cán bộ, đảng viên và nhân dân nhận thức sâu sắc hơn về vai trò, ý nghĩa, tầm quan trọng của phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Nhân dân cung cấp cho cơ quan chức năng hơn 10.000 nguồn tin có giá trị, phục vụ công tác đấu tranh, phòng, chống tội phạm.

Công tác đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trên không gian mạng được tăng cường. Nhiều mô hình, điển hình tiên tiến trong phòng, chống tội phạm được duy trì, nhân rộng và hoạt động hiệu quả, như: “Thôn, bản, tổ dân phố an toàn”, “Zalo – kết nối bình yên”, “Camera giám sát an ninh trật tự”, “Tổ liên gia phòng cháy, chữa cháy”… Đến nay, trên địa bàn tỉnh có 86 mô hình đang hoạt động.

Đại tá Lê Văn Hóa – Phó Giám đốc Công an tỉnh phát biểu tại hội nghị.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác vận động quần chúng bảo vệ ANQG, giữ gìn TTATXH và công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc thời gian qua vẫn còn những tồn tại, hạn chế, như: Việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho quần chúng Nhân dân trước thông tin xấu, độc, đôi lúc chưa theo kịp tình hình; công tác bảo đảm an ninh trật tự và phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở khu vực doanh nghiệp ngoài nhà nước còn hạn chế; phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc phát triển chưa đều và chưa rộng khắp.

Trao bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể, cá nhân.

Thời gian tới, Công an tỉnh tiếp tục hướng về cơ sở trong tổ chức tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước một cách sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân; đổi mới nội dung, hình thức, biện pháp, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác vận động quần chúng bảo vệ ANQG, giữ gìn TTATXH, xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, gắn với củng cố thế trận an ninh Nhân dân và thế trận quốc phòng toàn dân vững chắc, nhất là ở khu vực biên giới, vùng đồng bào có đạo, dân tộc thiểu số, địa bàn phức tạp về TTATXH, khu công nghiệp.

Cùng với đó, rà soát, củng cố, xây dựng, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động các mô hình, điển hình tiên tiến trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; xây dựng lực lượng CAND và các lực lượng liên quan trong sạch, vững mạnh, gắn bó mật thiết với Nhân dân, có năng lực, uy tín, phẩm chất đạo đức tốt, phát huy vai trò nòng cốt trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ.

Trao giấy khen của Giám đốc Công an tỉnh cho các tập thể, cá nhân.

Dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen cho 4 tập thể, 5 cá nhân; Giám đốc Công an tỉnh tặng giấy khen cho 5 tập thể, 10 cá nhân vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện Nghị định số 06/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định biện pháp vận động quần chúng bảo vệ ANQG, giữ gìn TTATXH, giai đoạn 2014-2024.

Trần Tuấn – Quang Văn