Ngày 08/02/2023, Ban chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí Công an tỉnh đã tổ chức hội nghị tổng kết năm 2022 và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2023. Đại tá Nguyễn Tiến Hoàng Anh – Phó giám đốc Công an tỉnh, Phó Ban chỉ đạo, chủ trì hội nghị.

Theo đó, năm 2022, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực (BCĐ PCTN, TC) Bộ Công an, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, BCĐ PCTN, TC tỉnh, Đảng ủy Công an tỉnh và lãnh đạo Công an tỉnh, BCĐ PCTN, TC Công an tỉnh đã bám sát chỉ đạo, ban hành nhiều văn bản thực hiện nhiệm vụ trong Công an tỉnh; tổ chức triển khai đồng bộ các giải pháp phòng ngừa, phát hiện hành vi tham nhũng, lãng phí trong Công an tỉnh và đấu tranh chống tội phạm tham nhũng.

Hội nghị Tổng kết công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2022 và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2023.

Tập trung đổi mới phương pháp, phong cách lãnh đạo theo hướng tập trung, sâu sát, đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả, nói đi đôi với làm; phát huy vai trò, trách nhiệm và tính tiên phong, gương mẫu của cấp ủy, lãnh đạo Công an các cấp theo phương châm “trên làm gương mẫu mực, dưới tích cực làm theo”, bảo vệ tốt chính trị nội bộ; kiên quyết từ chủ trương đến việc tổ chức thực hiện các biện pháp PCTN, TC, lãng phí; lấy kết quả công tác PCTN, TC, lãng phí là một trong những tiêu chí đánh giá phẩm chất, năng lực, trách nhiệm và mức độ hoàn thành nhiệm vụ của lãnh đạo, chỉ huy, thủ trưởng Công an các cấp; nghiêm túc xử lý trách nhiệm người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu đơn vị để xảy ra tham nhũng trong đơn vị do mình quản lý, phụ trách.

Đã tập trung xây dựng, ban hành, triển khai một số văn bản thực hiện nhiệm vụ PCTN, TC, lãng phí, đồng thời tăng cường các biện pháp về giáo dục chính trị tư tưởng cho đảng viên, CBCS gắn với thực hiện phương châm hành động của CAND “Chủ động, nêu gương, kỷ cương, trách nhiệm, hiệu quả”. Công tác tổ chức cán bộ, cải cách, đơn giản hóa thủ tục hành chính đạt nhiều kết quả. Tập trung chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương khẩn trương triển khai, bố trí Công an các cấp đảm bảo theo lộ trình. Siết chặt kỷ luật, kỷ cương và chấn chỉnh công tác quản lý cán bộ, nâng cao vai trò cán bộ lãnh đạo, chỉ huy, người đứng đầu đơn vị.

Đại tá Nguyễn Tiến Hoàng Anh – Phó giám đốc Công an tỉnh, Phó Ban chỉ đạo phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Tập trung thanh tra, kiểm tra, hướng dẫn một số lĩnh vực dễ phát sinh tham nhũng, tiêu cực nhằm chủ động phòng ngừa tiêu cực, tham nhũng, xây dựng lực lượng Công an Quảng Bình trong sạch, vững mạnh. Ban chỉ đạo PCTN, TC, LP hoạt động có hiệu quả hơn, góp phần phòng ngừa, hạn chế sai phạm trong lực lượng Công an tỉnh.

Chất lượng công tác điều tra, xử lý tội phạm về tham nhũng được nâng cao, nhất là các vụ án thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy theo dõi, chỉ đạo; đã mở rộng điều tra, làm rõ bản chất chiếm đoạt, tham nhũng, khởi tốt nhiều bị can hơn so với năm 2021. Nhờ đó nhận thức và hành động trong công tác PCTN, TC, lãng phí của cán bộ, chiến sỹ Công an tỉnh đã có sự chuyển biến tích cực; công tác PCTN, TC, lãng phí ngày càng có hiệu quả, góp phần ổn định tình hình, được chính quyền, Nhân dân đánh giá cao.

Tại hội nghị, các thành viên Ban chỉ đạo PCTN, TC, lãng phí Công an tỉnh thảo luận kết quả công tác PCTN, TC, lãng phí của Công an tỉnh năm 2022; đánh giá ưu điểm, tồn tại, hạn chế, khó khăn, vướng mắc, rút ra nguyên nhân, đề xuất các giải pháp khắc phục tồn tại, hạn chế và đề ra phương hướng nhiệm vụ trọng tâm công tác PCTN, TC, lãng phí của Công an tỉnh trong năm 2023.

Trần Tuấn