Triển khai thực hiện mô hình “Tiếng kẻng an ninh” trên địa bàn thị xã Ba Đồn

Nhằm nâng cao ý thức cảnh giác phòng ngừa và phát hiện, đấu tranh phòng chống tội phạm trên địa bàn; từng bước xã hội hóa công tác đảm bảo ANTT theo hướng “Tự quản, tự phòng, tự bảo vệ, tự hòa giải” tại cơ sở. Ngày 08/6/2018, tại UBND phường Quảng Thuận, Công an thị xã Ba Đồn phối hợp với Phòng PV28 Công an tỉnh, UBND phường Quảng Thuận đã tổ chức thành công Hội nghị triển khai xây dựng mô hình điểm “Tiếng kẻng An ninh” và tiếp tục phát động phòng trào Toàn dân bảo vệ ANTQ.

Theo quy định hàng ngày, 22 giờ vào mùa đông và 22 giờ 30 phút vào mùa hè, tiếng kẻng trên tất cả các xóm lại vang lên, báo hiệu giờ giới nghiêm, người dân ai về nhà nấy kiểm tra khóa cửa cổng đề phòng trộm cắp, còn các cơ sở hoạt động kinh doanh có điều kiện dừng có hoạt động vui chơi, giải trí, các hoạt động phát sinh tiếng ổn để tránh gây mất trật tự ở khu dân cư; đồng thời, lực lượng Công an phường, Tổ bảo vệ dân phố tổ chức tuần tra kiểm soát, nắm chắc tình hình hoạt động của các loại tội phạm. Từ đó, chủ động phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật.

Khi phát hiện đối tượng lạ mặt, có dấu hiệu khả nghi vào địa bàn thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật, lực lượng tuần tra sẽ thông báo cho người canh kẻng đánh kẻng báo động, huy động người dân cùng tham gia vât bắt tội phạm. Qua đó, xây dựng mạng lưới an ninh sâu rộng, kịp thời phát hiện, xử lý các vụ việc vi phạm pháp luật ngay từ cơ sở, không để nảy sinh phức tạp.

Triển khai mô hình “Tiếng kẻng an ninh” nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp, đoàn kết trong nhân dân và của hệ thống chính trị đối với nhiệm vụ giữ gìn an ninh chính trị, nâng cao hiệu quả thực hiện phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, chủ động mọi tình huống liên quan đến an ninh trật tự, không để đột xuất, bất ngờ xảy ra.

Sau khi triển khai thành công tại phường Quảng Thuận, mô hình sẽ được nhân rộng hơn nữa trên tất cả 16 các xã, phường trên địa bàn.

TV