Truy bắt đối tượng Lừa đảo chiếm đoạt tài sản

184
Đánh giá bài viết

Chuyên án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại khu kinh tế cửa khẩu Quốc tế Cha Lo được điều tra gần 04 tháng qua đã khép lại. Vụ việc nghe qua tưởng như đơn giản nhưng để đấu tranh, làm rõ và truy bắt thành công được đối tượng là một hành trình hết sức gian nan, vất vả, thể hiện sự quyết tâm cao độ của Công an huyện Minh Hóa và phòng Cảnh sát hình sự Công an Quảng Bình.  

Ngày 1/11/2017, Công an huyện Minh Hóa nhận được đơn của chị Phan Thị Tuất sinh 1970 làm nghề kinh doanh buôn bán tại khu kinh tế cửa khẩu Quốc tế Cha Lo, xã Dân Hóa, huyện Minh Hóa trình báo sự việc: Vào ngày 11/10/2017, chị (Tuất) giao cho Nguyễn Văn Đoàn sinh 1987 trú tại huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh là người được chị thuê giữ kho, chịu trách nhiệm tìm và thuê xe ô tô chở 5.000 thùng nước tăng lực có nguồn gốc xuất xứ từ Thái Lan, trị giá 800 triệu đồng vào tỉnh Đắc Lắc để bán cho bà Mai Huỳnh Phương Thư. Quá trình Đoàn tìm mối xe để chở hàng thì có 01 người đàn ông không rõ danh tính gọi điện thoại đến xin chở số hàng trên và được Đoàn đồng ý. Đến 17 giờ ngày 11/10/2017, người đàn ông lạ mặt xưng là Bùi Văn Lượng điều khiển xe ô tô đầu kéo BKS 51-74307 kéo theo Rơmóc BKS 51G-09787 đến để chở hàng. Ngày 13/10/2017, người mua hàng là chị Mai Huỳnh Phương Thư gọi điện thoại cho chị Tuất thông báo chưa nhận được hàng.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, xác định đây là vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản với giá trị tài sản lớn, Công an huyện Minh Hóa đã lập chuyên án mang bí số “LĐ-1117” để đấu tranh truy tìm đối tượng. Theo như lời khai của anh Đoàn mô tả lại quá trình trao đổi thông tin qua điện thoại với đối tượng, thời gian, địa điểm, phương tiện gây án cũng như giọng nói và hình dáng đối tượng … tổ công tác nhận định, các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản nói trên phải là người nắm rất rõ về hoạt động giao thương buôn bán tại cửa khẩu Quốc tế Cha Lo và chắc chắn là người ở miền Nam. Chỉ trong một thời ngắn, bằng các biện pháp nghiệp vụ, tổ công tác xác định được phương tiện gây án trên đã thường xuyên đi các tỉnh thành trong cả nước và chủ phương tiện là người ở thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang. Ngay sau đó, được lệnh của cấp trên, tổ công tác lên đường vào các tỉnh phía Nam truy tìm đối tượng. Trước những chứng cứ đầy đủ, tổ công tác đã phối hợp cùng Công an thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang tiến hành triệu tập Nguyễn Phú Hội, sinh 1971 ở huyện U Minh, tỉnh Cà Mau là đối tượng có liên quan đến vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” nói trên đến cơ quan Công an.  

Đối tượng Nguyễn Phú Hội và phương tiện gây án.

 

Tại cơ quan Công an Nguyễn Phú Hội khai nhận do cả tin nên sau khi được một người lạ (xưng là Quân) gọi điện thuê xe đi Quảng Bình chở hàng nên đã nhận lời. Quá trình đi từ thành phố Hồ Chí Minh ra đến Quảng Bình đã cùng đồng bọn gồm Quân, Sơn và Bảo thực hiện các hành vi thay biển số xe giả để lên cửa khẩu Cha Lo chở hàng.

Xác định đây là vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản có tính chất mức độ nghiêm trọng với số tiền lớn, ngay sau đó, vụ án được chuyển giao cho Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Quảng Bình tiếp tục điều tra mở rộng. Những ĐTV có kinh nghiệm của phòng Cảnh sát hình sự khẩn trương được điều động vào cuộc phá án. Từ một số thông tin nắm được kết hợp với lời khai của đối tượng Hội cung cấp, cho thấy có nhiều tình tiết không trùng khớp. Như vậy, hoạt động của các đối tượng liên quan đến vụ án khá phức tạp, rất khó để theo dõi khi bọn chúng thường xuyên di biến động, thay đổi chổ ở, tên tuổi, số điện thoại để đánh lạc hướng cơ quan điều tra. Việc phá án lúc này được tổ công tác của phòng Cảnh sát hình sự tính toán khá kỹ lưỡng, chặt chẽ hơn theo từng phương án. Ngày 15 tháng 01 năm 2018, khi xác định được các đối tượng đang có mặt tại Bà Rịa Vũng Tàu, tổ công tác đã khẩn tương bay vào để xác minh, truy bắt nhưng đã không thực hiện được đúng theo kế hoạch. Cuộc tìm kiếm gần như đã rơi vào bế tắc khi không nắm được thông tin gì liên quan đến các đối tượng. Nhiều ngày trời ăn nằm ở các tỉnh phía Nam, hết tỉnh này đến tỉnh khác, tổ công tác quyết định trở về đơn vị. Ngày 01/2/2018, tổ công tác lại tiếp tục bay vào thành phố Hồ Chí Minh nhưng thêm một lần nữa không thu được kết quả như mong muốn. Hai ngày sau đó, khi biết đối tượng Trương Phú Quân sinh ngày 1/10/1972 ở 725/57/18 đường Trường Chinh, phường Tây Thạnh, quận Tân Phú, thành phố Hồ Chí Minh là đối tượng cầm đầu trong vụ án đang có mặt tại một quán nước trên địa bàn, tổ công tác quyết tâm bằng mọi giá lần này phải bắt được đối tượng. Chỉ trong thời gian gần 01 giờ đồng hồ triển khai các biện pháp nghiệp vụ, tổ công tác đã phối hợp với Công an địa phương tổ chức lực lượng mật phục bắt gọn đối tượng Trương Phú Quân cầm đầu vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đưa về Công an Quảng Bình để tiếp tục điều tra làm rõ.

 

Đối tượng Trương Phú Quân cầm đầu vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại khu kinh tế cửa khẩu Quốc tế Cha Lo đã bị bắt giữ.

 

Tại cơ quan Công an, Trương Phú Quân khai nhận khi nghe Đinh Văn Du (là đối tượng Bảo trong lời khai của Nguyễn Phú Hội), sinh năm 1975, ở thị trấn Long Hải, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu làm nghề lái xe thường chở hàng tại khu kinh tế cửa khẩu Quốc tế Cha Lo, xã Dân Hóa, huyện Minh Hóa kể về việc quản lý các kho hàng tại khu vực cửa khẩu Cha Lo rất sơ hở, dễ lừa đảo, từ đó, đã nảy sinh ý định đi lừa đảo để chiếm đoạt tài sản. Sau đó, Quân đã gọi điện bàn bạc với Nguyễn Hùng Sơn để lừa đảo và được Sơn đồng ý. Quân tiếp tục điện thoại rủ Du cùng tham gia. Sau khi cả 03 người thống nhất, Quân chủ động tìm xe Container để ra Quảng Bình thực hiện hành vi của mình. Do trước đó biết Nguyễn Phú Hội có xe Container nên đã gọi điện cho Hội nói đi chở hàng ở Quảng Bình và được Hội đồng ý. Trước khi ra Quảng Bình, Quân đã làm biển số đầu kéo giả 51C-74307, biển thùng rơ móc 51R-09787. Ngày 5/10/2017, Quân, Hội và Du từ thành phố Hồ Chí Minh đi Quảng Bình. Trên đường đi đã ghé lại đón Sơn ở đường tránh thành phố Đà Nẵng. Sáng 06/10/2017, ra đến Quảng Bình và nghỉ lại tại một nhà nghỉ ở huyện Lệ Thủy. Tại đây, Quân, Sơn, Du bàn bạc khá kỹ càng để thực hiện hành vi lừa đảo. Các đối tượng đã mua 01 sim điện thoại khuyến mãi rồi giao cho Sơn trực tiếp điện thoại cho Nguyễn Văn Đoàn (SĐT của Đoàn là do Du cung cấp) là quản lý kho hàng của chị Phan Thị Tuất, thành viên kinh tế cá thể hộ gia đình có trụ sở đóng tại khu kinh tế cửa khẩu Quốc tế Cha Lo, xã Dân Hóa, huyện Minh Hóa để xin chở hàng. Chiều ngày 09/10/2017, Du điều khiển xe chạy lên đường mòn Hồ Chí Minh, đến khu vực đèo Đá Đẽo dừng xe thay biển số giả do Quân chuẩn bị từ trước rồi tiếp tục điều khiển xe đến ngã ba Khe Ve ngủ lại. Sáng 10/10/2017, Sơn điều khiển xe Container chở theo Hội lên cửa khẩu Quốc tế Cha Lo. Sơn được Quân và Du giao nhiệm vụ lái xe và trực tiếp liên lạc với chủ hàng. Đến khoảng 17 giờ ngày 11/10/2017, Sơn lái xe đến một kho hàng để bốc hàng và ký nhận hàng. Khoảng 18 giờ cùng ngày, bốc hàng xong, Sơn trực tiếp lái xe quay về ngã ba Khe Ve đón Du và Quân. Khi đến đèo Đá Đẽo, Quân xuống tháo, lắp biển số thật vào. Khoảng 4 giờ ngày 13/10/2017, Quân liên lạc với Hải ở quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh để bán số hàng trên với số tiền 640.000.000đ. Số tiền có được, Quân chia cho Hội 300.000.000đ, còn lại Quân, Sơn, Du mỗi người 113.000.000đ. Ngày 03/2/2018, Trương Phú Quân chủ mưu gây vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản nói trên đã bị bắt.

Ngày 07/2/2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Bình đã ra quyết định khởi tố các bị can và truy nã toàn quốc đối với đối tượng Nguyễn Hùng Sơn và Đinh Văn Du về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

TH