Tuyên truyền, kiểm tra an toàn PCCC tại các khu neo đậu tránh, trú bão và các tàu cá trên địa bàn tỉnh Quảng Bình

401

Ngày 03/12/2021 Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH đã phối hợp với Chi cục Thủy sản và BQL Cảng cá Quảng Bình tiến hành kiểm tra khu neo đậu tránh trú bão Roòn, khu neo đậu tránh trú bão Cửa Gianh và các tàu cá đang neo đậu tại các khu neo đậu

Đồng chí Thượng tá Võ Quốc Văn – Phó Trưởng phòng PC07 triển khai kế hoạch phối hợp kiểm tra

 

Kiểm tra an toàn PCCC tại khu neo đậu tránh, trú bão

 

Qua kiểm tra đoàn phát hiện một số thiếu sót như: Trang bị phương tiện chữa cháy không đầy đủ, không bảo quản, bảo dưỡng phương tiện chữa cháy, bình chữa cháy không đảm bảo áp lực, không có khả năng sử dụng để chữa cháy, các mối nối của hệ thống dây dẫn điện chưa đảm bảo kỹ thuật, chưa được luồn trong ống ruột gà cách điện… Đoàn kiểm tra đã kiến nghị, hướng dẫn các chủ tàu khắc phục các thiếu sót, tồn tại có nguy cơ có thể xảy ra cháy, nổ.

Kiểm tra hệ thống điện tại tàu cá

 

Kiểm tra phương tiện chữa cháy được trang bị trên tàu cá

 

Để đảm bảo an toàn PCCC trong quá trình hoạt động cũng như khi neo đậu tại các âu thuyền, cảng cá, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH khuyến cáo đối với các Chủ tàu cá như sau:

  1. Thường xuyên tìm hiểu và hướng dẫn các thuyền viên trên tàu nắm vững kiến thức về phòng cháy, kỹ năng chữa cháy, thoát nạn.
  2. Hệ thống điện, đèn cao áp phục vụ đánh bắt thủy sản trên tàu phải có thiết bị đóng, ngắt, bảo vệ như cầu dao, aptomat…; không để các vật dụng, chất dễ cháy sát với bảng điện, ổ cắm. Khi tàu neo đậu tại cảng cá, âu thuyền, khu neo đậu phải chấp hành nghiêm túc an toàn về PCCC trong sử dụng điện lưới được nối từ các hộ gia đình, nhà dân lên tàu để phục vụ sinh hoạt, sạc ắc quy…
  3. Sắp xếp các vật dụng, phương tiện phục vụ sinh hoạt, ngư lưới cụ gọn gàng và không để vật liệu dễ cháy gần nguồn lửa, nguồn nhiệt. Quản lý chặt chẽ việc sử dụng nguồn lửa, các thiết bị sinh nhiệt đặc biệt việc sử dụng bếp gas. Khi sạc ắc quy, đun nấu, thắp hương thờ cúng… phải bố trí người trông coi cẩn thận.
  4. Trang bị phương tiện, thiết bị phòng cháy, chữa cháy trên tàu đúng số lượng, chất lượng, chủng loại nhằm đảm bảo xử lý tốt khi có sự cố cháy xảy ra; thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng, thay thế các trang thiết bị, phương tiện PCCC tại chỗ được trang bị trên tàu.
  5. Tuân thủ hướng dẫn, quy định neo đậu của Ban quản lý khi neo đậu tại cảng và chấp hành nghiêm các quy định, nội quy và khoảng cách nhằm đảm bảo an toàn về PCCC trong quá trình neo đậu, thuận lợi cho việc di dời và phục vụ công tác chữa cháy khi có sự cố cháy nổ xảy ra. Trước khi rời khỏi tàu, phải kiểm tra lại hệ thống điện, tắt các thiết bị tiêu thụ điện, khóa van bình Gas nhằm loại trừ các nguy cơ có thể xảy ra cháy, nổ.
  6. Khi xảy ra cháy, bình tĩnh xử lý, hô hoán, báo động cho mọi người biết để thoát nạn an toàn và tổ chức chữa cháy; báo ngay cho Cảnh sát PCCC và CNCH theo số máy 114.

Quang Trung – PC07