Tuyên truyền pháp luật về bảo vệ môi trường trong hoạt động khai thác tài nguyên, khoáng sản.

Vừa qua, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường Công an tỉnh phối hợp Công an huyện Quảng Ninh, Phòng Tài nguyên môi trường huyện Quảng Ninh tổ chức tuyên truyền pháp luật về bảo vệ môi trường trong hoạt động khai thác tài nguyên, khoáng sản đối với các doanh nghiệp hoạt động khai thác mỏ, đại diện UBND các xã, Công an xã trên địa bàn.

Theo số liệu được thống kê, trong năm 2023 và 6 tháng đầu năm 2024, lực lượng Cảnh sát Kinh tế Công an tỉnh đã triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, phát hiện điều tra và xử lý 122 vụ/147 đối tượng vi phạm pháp luật về khai thác, mua bán, vận chuyển, tiêu thụ khoáng sản trái phép. Đã khởi tố 01 vụ/01 bị can; xử phạt hành chính 121 vụ/146 đối tượng với tổng số tiền xử phạt hơn 3,4 tỷ đồng.

Đồng chí Thượng tá Trần Chiến Lũy – Phó Trưởng phòng PC03 phát biểu khai mạc hội nghị.
Quang cảnh hội nghị

Theo đó, các đại biểu sẽ được các báo cáo viên tuyên truyền, phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến công tác bảo vệ môi trường trong hoạt động khai thác tài nguyên, khoáng sản như: Luật khoáng sản năm 2010, các văn bản thi hành luật; Nghị định số 45/2022/NĐ-CP ngày 07/7/2022 của Chính phủ xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường; Nghị định số 23/2020/NĐ-CP, ngày 24/02/2020 của Chính phủ quy định quản lý cát, sỏi lòng sông và bảo vệ lòng, bờ, bãi sông; Nghị định số 36/2020/NĐ-CP ngày 24/3/2020 của Chính phủ, sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai; tài nguyên nước và khoáng sản; khí tượng thủy văn; đo đạc và bản đồ; Điều 22 “Tội vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên trong Bộ Luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017…và các văn bản pháp luật khác có liên quan…

Báo cáo viên truyền đạt thông tin tại buổi tuyên truyền

Hội nghị cũng đã tập trung trao đổi những bài học, kinh nghiệm, mô hình hay về công tác bảo vệ môi trường trong hoạt động khai thác tài nguyên, khoáng sản. Bên cạnh đó, nêu lên những khó khăn, vướng mắc và kiến nghị trong việc chấp hành pháp luật của các tổ chức, cá nhân.

Thông qua hội nghị, nhằm giúp các đại biểu nhận thức được tầm quan trọng của tài nguyên, chấp hành tốt các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường, nhất là trong hoạt động khai thác, tập kế, kinh doanh tài nguyên, khoáng sản trên địa bàn.

Thùy Trang