Tuyên truyền pháp luật về bảo vệ rừng

Nhằm góp phần nâng cao nhận thức của các lực lượng, người dân về quản lý, bảo vệ, phát triển rừng và công tác đảm bảo an ninh trật tự tại địa bàn, ngày 27 tháng 12 năm 2023, Phòng An ninh kinh tế, Công an tỉnh đã tổ chức hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật về quản lý, bảo vệ rừng và bảo đảm an ninh trật tự dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 tại Lâm trường Trường Sơn.

Tham gia hội nghị có đại diện Lãnh đạo Công ty TNHH MTV LCN Long Đại, Chi cục Kiểm lâm Quảng Bình, Hạt kiểm lâm huyện Quảng Ninh, Đồn Biên phòng Làng Mô, Công an xã Trường Sơn và một số đơn vị trong khu vực; các già làng, trưởng bản, người có uy tín vùng đồng bào dân tộc Bru – Vân Kiều tại các bản PLoang, Rìn Rìn, Khe Cát, xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh cùng tập thể lãnh đạo, cán bộ, công nhân viên Lâm trường Trường Sơn.

Lâm trường Trường Sơn  là đơn vị quản lý diện tích rừng, đất lâm nghiệp lớn gần 32.000 ha, trong đó có khoảng gần 28.000 ha rừng tự nhiên, nhiều khu vực giáp biên giới Lào, nơi có đồng bào dân tộc thiểu số Bru-Vân Kiều cư trú. Chính vì thế tình hình an ninh trật tự nói chung và tình hình vi phạm pháp luật về quản lý, bảo vệ rừng luôn tiềm ẩn nhiều vấn đề phức tạp.

Tại Hội nghị, Phòng An ninh kinh tế, Công an tỉnh và Phòng Quản lý bảo vệ rừng và Bảo tồn thiên nhiên, Chi cục Kiểm lâm Quảng Bình đã triển khai tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về quản lý, bảo vệ rừng, chế tài xử lý; tình hình quản lý đất đai cùng những vấn đề phức tạp nảy sinh liên quan đến an ninh trật tự. Chiến lược phát triển kinh tế lâm nghiệp về mua bán tín chỉ Carbon và những vấn đề cần chú ý liên quan đến công tác đảm bảo ANQG. Một số nội dung của Luật Đất đai, Luật lâm nghiệp liên quan đến công tác quản lý, bảo vệ rừng và đất lâm nghiệp; công tác quản lý công cụ hỗ trợ được trang cấp. Phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc và thu hồi, giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, các loại súng săn, bẫy động vật hoang dã tự chế…. Tại Hội nghị, lực lượng bảo vệ rừng Lâm trường cũng đã thực hiện giao nộp những bẫy động vật hoang dã thu gom, tháo gỡ trong quá trình tuần tra, bảo vệ rừng thời gian gần đây.

Dịp này, Phòng An ninh kinh tế cũng đã tặng quà động viên các trưởng bản và trạm bảo vệ rừng Lâm trường tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ, phát triển rừng và phòng cháy chữa cháy rừng.

Hoàng Vinh