Tuyên truyền, vận động đồng bào dân tộc giao nộp vũ khí, vật liệu nổ

444
Đánh giá bài viết

 

 

Minh Hóa là huyện miền núi có đông đồng bào các dân tộc thiểu số sinh sống, có thói quen lưu giữ và sử dụng súng săn, súng kíp, dao, kiếm… để tự bảo vệ và săn bắn, mưu sinh. Do đó, công tác quản lý, thu hồi vũ khí – vật liệu nổ – công cụ hỗ trợ của các lực lượng chức năng gặp nhiều khó khăn.

Để nâng cao vai trò, hiệu lực quản lý Nhà nước, đồng thời tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động của cán bộ, nhân dân trong việc chấp hành các quy định về quản lý, sử dụng  vũ khí – vật liệu nổ – công cụ hỗ trợ, thời gian qua, Công an huyện Minh Hóa đã làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho các tầng lớp nhân dân, nhất là đồng bào các dân dân tộc thiểu số về các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác quản lý, sử dụng vũ khí – vật liệu nổ – công cụ hỗ trợ; tổ chức cho hàng trăm hộ gia đình ký cam kết không tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí – vật liệu nổ – công cụ hỗ trợ.

 

Số vũ khí- vật liệu nổ- công cụ hỗ trợ được người dân tự nguyện giao nộp tại Công an huyện Minh Hóa

 

Công an huyện Minh Hóa cũng đã tranh thủ và phát huy vai trò của già làng, trưởng bản, người có uy tín trong đồng bào các dân tộc để tuyên truyền, vận động nhân dân vừa tự giác giao nộp, vừa tích cực tham gia phát hiện, tố giác, đấu tranh ngăn chặn các hoạt động buôn bán, vận chuyển, sử dụng trái phép các loại vũ khí – vật liệu nổ – công cụ hỗ trợ. Anh Hồ Khanh- Trưởng bản La Trọng 1, xã Trọng Hóa cho biết: “Được sự tuyên truyền, vận động của lực lượng Công an huyện Minh Hóa, bà con trong bản đã tự nguyện giao nộp được rất nhiều súng kíp dùng để săn bắn. Đây là việc làm mang lại hiệu quả thiết thực bởi để giúp bà con hiểu rõ việc cất giữ vũ khí – vật liệu nổ – công cụ hỗ trợ và sử dụng nó để săn bắn thú rừng là vi phạm pháp luật cần rất nhiều thời gian, công sức. Đó không chỉ là nhiệm vụ của lực lượng Công an mà còn là trách nhiệm của mỗi trưởng bản như chúng tôi”.

 

Do làm tốt công tác tuyên truyền nên ý thức chấp hành pháp luật và các quy định của Nhà nước về quản lý, sử dụng vũ khí – vật liệu nổ – công cụ hỗ trợ của các tầng lớp nhân dân được nâng lên rõ rệt. Từ đầu năm 2018 đến nay, Công an huyện Minh Hóa đã vận động, thu hồi được 18 khẩu súng kíp, 01 khẩu súng thể thao, 35 khẩu súng cồn tự chế, 44 bộ xung kích điện, 08 dao, 08 viên pháp hoa, 12 viên đạn bi, 18 viên đạn thể thao, 43 viên pháo nổ, 01 bình xịt hơi cay.

 

N.O