Xã Quảng Tùng ra mắt mô hình “Camera an ninh” chào mừng Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ

Chiều ngày 18/8, Ban chỉ đạo 138 xã Quảng Tùng (huyện Quảng Trạch) tổ chức sôi nổi Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ và ra mắt mô hình Camera giám sát an ninh trên địa bàn.

Các tiết mục văn nghệ chào mừng Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ ở xã Quảng Tùng.

Chương trình Ngày hội được mở đầu là sôi nổi những tiết mục văn nghệ chào mừng của quần chúng nhân dân từ các thôn, xóm, trường học trên địa bàn, cán bộ và Nhân dân xã Quảng Tùng được dịp ôn lại truyền thống cách mạng vẻ vang của lực lượng Công an nhân dân và hoàn cảnh lịch sử, ý nghĩa, vị trí, vai trò quan trọng của Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ, sau đó mô hình “Camera an ninh” được ra mắt chào mừng Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ.

Thời gian qua, xã Quảng Tùng là một trong những đơn vị đi đầu của huyện Quảng Trạch trong xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, đã đạt được nhiều kết quả quan trọng góp phần ổn định tình hình an ninh chính trị, TTATXH, giữ gìn cuộc sống bình yên của Nhân dân. Gần đây, trên địa bàn xã đã xây dựng nhiều mô hình, điển hình trong phát động phong trào toàn dân phòng, chống tội phạm, có 11 “Tổ tự phòng, tự quản, tự bảo vệ” với gần 170 thành viên, quần chúng nhân dân đã tích cực cung cấp nhiều tin quan trọng liên quan tình hình ANTT giúp lực lượng Công an chủ động, kịp thời ngăn chặn hành vi phạm tội, đấu tranh, xử lý hiệu quả với các loại tội phạm trên địa bàn.

Thượng tá Trương Việt Quảng, Phó Trưởng Công an huyện phát biểu tại chương trình Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ và ra mắt mô hình “Camera an ninh” xã Quảng Tùng.

Với đặc thù, xã Quảng Tùng là một trong những xã trung tâm vùng Roòn, có 2.423 hộ/8.141 nhân khẩu, tiếp giáp với 06 xã thuộc huyện (Cảnh Dương, Quảng Châu, Quảng Hưng, Quảng Tiến, Quảng Phú, Quảng Kim), có tuyến đường Quốc lộ 1A, tỉnh lộ 22A, nhiều tuyến đường liên xã đi qua, có nhiều tiềm ẩn phức tạp về an ninh, trật tự, nhất là tình hình liên quan tội phạm trộm cắp, tệ nạn ma túy, gấy rối trật tự công cộng. Để chủ động phòng ngừa tội phạm, tranh thủ sự chỉ đạo, hướng dẫn của Công an huyện, xã Quảng Tùng đã xác định ứng dụng khoa học công nghệ trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, công tác giữ gìn ANTT là khâu yếu, nhiệm vụ trọng tâm triển khai thực hiện trong năm 2022. Vì vậy, Đảng ủy, UBND xã Quảng Tùng đã huy động tổng thể sức mạnh hệ thống chính trị xã, kêu gọi sự ủng hộ của Nhân dân địa phương cùng chung tay xây dựng mô hình Camera giám sát an ninh.

Đảng ủy, UBND xã Quảng Tùng bàn giao hệ thống camera giám sát an ninh cho Công an xã Quảng Tùng vận hành, quản lý.

Qua đó, mô hình “Camera an ninh” được triển khai thực hiện lắp đặt, chia thành 03 giai đoạn, bố trí tại các tuyến giao thông trọng yếu, địa bàn phức tạp, dễ nảy sinh tội phạm,…, địa bàn thôn Di Lộc (xã Quảng Tùng) là thôn trọng điểm về ANTT được lắp đặt đầu tiên với hệ thống 24 mắt camera công nghệ cao, điều hướng thông minh, tầm quan sát rộng, chất lượng hình ảnh lưu trữ sắc nét. Quá trình triển khai, mô hình đã được đóng góp nhiều từ nguồn xã hội hóa và một phần ngân sách địa phương, trong đó nhiều hộ gia đình trên địa bàn đã ủng hộ đường điện, mạng internet để hệ thống camera hoạt động hiệu quả hơn.

Công an xã Quảng Tùng giới thiệu hệ thống camera giám sát an ninh.

Mô hình “Camera an ninh” sẽ không chỉ góp phần phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm, tác động mạnh đến tâm lý thực hiện hành vi phạm tội của các đối tượng mà còn là cơ sở, dữ liệu để lực lượng Công an truy xét dấu vết tội phạm, thu thập chứng cứ, phục vụ quá trình điều tra phá án, giữ gìn an ninh trật tự, phục vụ phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn.

Hiện, xã Quảng Tùng đã duy trì và triển khai hiệu quả 07 mô hình về phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ trên địa bàn, trong đó có 02 mô hình ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác phòng, chống tội phạm, phát động quần chúng nhân dân tham gia giữ gìn ANTT ở địa phương, là mô hình “Kết nối Zalo – Bình yên thôn, xóm” và “Camera an ninh”.

Đinh Hoàng