Xuất bản tập sách: “Những lá thư thời chiến CAND”

298

 “Những lá thư thời chiến Công an nhân dân” do Nhà xuất bản CAND phối hợp với Viện Lịch sử CAND sưu tầm và biên soạn. Cuốn sách giới thiệu 113 bức thư của 37 tác giả với dung lượng 320 trang. Mỗi bức thư là kỷ niệm đẹp và ý nghĩa về cuộc kháng chiến vĩ đại của dân tộc; thể hiện sự quan tâm sâu sắc, gần gũi của Đảng đoàn, lãnh đạo Bộ đối với cán bộ chiến sỹ trên các chiến trường, phản ánh chân thực đời sống tình cảm, sự gắn bó giữa hậu phương với tiền tuyến, tinh thần vượt khó, quyết tâm chính trị, ý chí chiến đấu của cán bộ chiến sỹ Công an chi viện chiến trường miền Nam thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, cứu nước.

 

 

 Trong tuyển tập “Những lá thư thời chiến Công an nhân dân” có bức thư Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi Công an Khu XII, ngày 11/03/1948. Đó là di sản tinh thần thiêng liêng, là kim chỉ nam cho mọi hoạt động của lực lượng CAND; là chuẩn mực đạo đức, lối sống, mục tiêu phấn đấu, rèn luyện, phương châm hành động, biện pháp công tác của các thế hệ CBCS Công an. Trong thư của lực lượng An ninh Khu Trị-Thiên- Huế gửi toàn thể cán bộ, chiến sỹ Ty Công an tỉnh Quảng Bình, ngày 20/7/1970 có đoạn viết: “Chúng tôi kính chúc các đồng chí luôn luôn đạt nhiều thành tích to lớn hơn, giữ vững lá cờ luân lưu của Bộ Công an mà Ty Công an Quảng Bình đã vinh dự được nhận. Những thành tích của các đồng chí là những cổ vũ to lớn cho chúng tôi, đồng thời tăng thêm sức mạnh cho chúng tôi để cùng quân dân Trị- Thiên- Huế luôn luôn đứng vững trên vị trí chiến đấu ở tiền tuyến”.

Trong “Những lá thư thời chiến Công an nhân dân” có những câu chuyện rất cảm động. Đó là thư của đồng chí Phan Văn Lai, cán bộ Công an chi viện chiến trường miền Nam gửi gia đình từ năm 1964 đến 1973. Trong 9 bức thư của đồng chí Phan Văn Lai là những chất chứa nỗi niềm, là sự quyết tâm, trách nhiệm của người lính. “Vì nhiệm vụ cách mạng, anh tạm gác tình riêng đi giải phóng miền Nam, đồng thời cũng để bảo vệ hạnh phúc gia đình, quê hương chúng ta ở miền Bắc được vui hưởng hòa bình” hay “Được mắt thấy tai nghe mới càng thấm thía và tin tưởng vào cuộc kháng chiến thần thánh và vĩ đại”. Những lá thư của đồng chí Đoàn Hữu Thuyên, cán bộ công an chi viện chiến trường miền Nam gửi người yêu năm 1973-1975 có đoạn viết: “Bất cứ hoàn cảnh khó khăn và phức tạp thế nào đi chăng nữa, chỉ cho phép chúng ta cố gắng công tác, hoàn thành tất cả mọi nhiệm vụ khi được phân công mà thôi” và rồi da diết “ Anh ra đi hy sinh xương máu không nề, em ở quê nhà chẳng e muộn tuổi xuân”. Những lá thư tuy giản dị nhưng chứa đựng tâm hồn, trách nhiệm và mục tiêu sống của người lính.

 

Những trang thư cảm động.

Có lẽ thế hệ trẻ CBCS Công an chúng ta bây giờ cảm thấy lạ lẫm với những bức thư, nhưng cách đây vài chục năm, mỗi người lính sống trên tinh thần của những lá thư qua các thời kỳ kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Với tình yêu quê hương đất nước tha thiết và lòng căm thù giặc sâu sắc, hàng vạn cán bộ Công an ưu tú đã trực tiếp chiến đấu hoặc chi viện vào chiến trường miền Nam đã chiến đấu kiên cường, bất khuất và vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, ác liệt để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ. Điều đặc biệt để nuôi dưỡng tình cảm ấy, phát huy nguồn sức mạnh mãnh liệt đó được thể hiện qua những lá thư của họ gửi về và thư của người thân yêu hậu phương gửi đến.

Từ “Những lá thư thời chiến Công an nhân dân” thế hệ trẻ CAND nói chung, CBCS Công an Quảng Bình nói riêng sẽ nhận được những kỷ niệm, những yêu thương, những đau đớn mà thế hệ CBCS Công an đã trải qua thông qua những bức thư, đó chính là điều mà mỗi CBCS trẻ  cần nhất để chúng ta sống tốt hơn, biết ơn những người đã ngã xuống, bảo vệ quê hương và đất nước.

Thiên Ca