Công an huyện Bố Trạch đẩy nhanh tiến độ cấp thẻ căn cước cho công dân dưới 14 tuổi

Với mục tiêu phấn đấu hoàn thành thu nhận hồ sơ cấp thẻ căn cước cho công dân trong độ tuổi từ 0 đến dưới 6 tuổi hoàn thành trước ngày 31/10/2024, công dân từ đủ 6 tuổi đến dưới 14 tuổi hoàn thành trước ngày 31/12/2024. Thời điểm này, bên cạnh việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân lực lượng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an huyện Bố Trạch đang tập trung nhân lực, thiết bị làm cả ngày nghỉ, ngoài giờ nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân. Qua đó, tiết kiệm thời gian, công sức đi lại cho người dân và đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính.

22h tối, trụ sở Công an xã Xuân Trạch, huyện Bố Trạch vẫn sáng đèn. Lực lượng Công an vẫn tận tình hướng dẫn, thu nhận hồ sơ cấp thẻ căn cước cho công dân. Ca làm việc buổi tối bắt đầu từ 19h30, và chỉ kết thúc khi hết công dân. Phần lớn đối tượng cấp thẻ căn cước đợt này có độ tuổi dưới 14. Do đó, bên cạnh thực hiện quy trình, thời gian làm việc khoa học, linh hoạt, các cán bộ, chiến sĩ cũng ưu tiên bố trí không gian mát mẻ, đảm bảo sức khỏe, thoải mái nhất cho các cháu.

Với quyết tâm hoàn thành cấp thẻ căn cước cho công dân theo đúng tiến độ được giao, ngay từ đầu tháng 7, lực lượng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an huyện Bố Trạch đã chủ động thành lập các tổ lưu động cấp căn cước phục vụ Nhân dân, làm việc 3 ca trên ngày, ngoài giờ hành chính và cả ngày nghỉ với tinh thần “hết việc chứ không hết giờ”.

Trung tá Phan Thanh Long, Đội trưởng Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an huyện bố Trạch cho biết, đơn vị đang tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng đến tận cơ sở. Đồng thời phối hợp, hướng dẫn Công an các xã, thị trấn tham mưu lãnh đạo chính quyền chỉ đạo tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả.

Công dân dưới 14 tuổi khi được cấp căn cước sẽ được hưởng nhiều tiện ích như: đi lại, học tập, khám, chữa bệnh và các giao dịch khác. Ngoài ra, đối với công dân dưới 6 tuổi thì cha, mẹ hoặc người đại diện hợp pháp sẽ thực hiện thủ tục cấp thẻ căn cước thông qua cổng dịch vụ công và không thu nhận thông tin về mống mắt, vân tay, ảnh mặt do đó việc nộp hồ sơ không cần phải đến Cơ quan Công an.

Lực lượng Cảnh sát QLHC về TTXH Công an huyện Bố Trạch đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền về Luật Căn cước năm 2023, nhất là tính ưu việt, hiệu quả của thẻ căn cước mang lại đến các tầng lớp Nhân dân để người dân biết, tích cực hưởng ứng tham gia thực hiện; đồng thời chủ động chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất, nguồn lực, máy móc, thiết bị và cử cán bộ tham gia tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ, kỹ thuật thu nhận thông tin về mống mắt của công dân theo quy định bảo đảm việc thu nhận, cấp căn cước cho công dân được nhanh chóng, thuận lợi.

Để tiết kiệm thời gian cho công dân, Công an huyện khuyến cáo các bậc phụ huynh cập nhật thông tin online trên ứng dụng VNeID, sau đó đưa trẻ tới thực hiện thu nhận vân tay, chụp ảnh gương mặt và thu nhận mống mắt. Đối với trẻ từ 0 đến 6 tuổi, phụ huynh có thể đề nghị cấp thẻ căn cước online trên ứng dụng VneID.

Với tinh thần “Vì Nhân dân phục vụ”, Công an huyện Bố Trạch nói riêng và Công an tỉnh Quảng Bình nói chung sẽ tiếp tục nỗ lực, tập trung cao độ cấp thẻ căn cước đảm bảo đúng tiến độ theo lộ trình đã đề ra, góp phần bảo đảm quyền, lợi ích chính đáng của công dân, tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại, phát huy giá trị tiện ích của thẻ căn cước trong hoạt động của Chính phủ số, xã hội số.

Ngọc Hoàng