Làm rõ đường dây buôn bán thuốc nổ và chiếm đoạt vũ khí quân dụng

621

Trong một thời gian dài, việc mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng chất nổ trái phép diễn biến phức tạp, gây ra nhiều hệ lụy cho xã hội. Đáng chú ý, các đối tượng đã có nhiều thủ đoạn hết sức tinh vi để qua mắt lực lượng chức năng khi thực hiện hành vi phạm tội. Tuy nhiên, lực lượng Công an đã có nhiều biện pháp để đấu tranh, ngăn chặn và xóa bỏ loại tội phạm này. Tại tỉnh Quảng Bình, quá trình lập án đấu tranh, Công an Quảng Bình đã làm rõ đường dây buôn bán thuốc nổ và chiếm đoạt vũ khí quân dụng,  thu giữ 118kg thuốc nổ và quả bom hơn 2 tạ.

Lãnh đạo Công an tỉnh Quảng Bình đã tiến hành tổ chức lễ trao thưởng các tập thể đã lập thành tích xuất sắc trong điều tra vụ án vận chuyển, chiếm đoạt vật liệu nổ trái phép.Ngày 2/8/2019, Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Quảng Bình nhận được thông tin về việc kẻ gian đã chiếm đoạt 1 quả bom tại thôn 10, xã Lý Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình. Điều đáng nói, đây là quả bom nặng hơn 230kg do gia đình ông Lê Văn Sương, trú tại tại thôn 10, xã Lý Trạch, huyện Bố Trạch thuê máy múc đào hồ chứa nước tưới cây thì phát hiện trong vườn nhà vào ngày 31 tháng 7 năm 2019. Lái máy máy múc đã gọi điện, báo cho một đối tượng ở Quảng Trị để bán quả bom thì chủ nhà không đồng ý và báo chính quyền địa để tiếp nhận xử lý. Tuy nhiên, đến ngày 1/8, quả bom đã bị lấy trộm…

Các đối tượng mua bán, vận chuyển, chiếm đoạt vật liệu nổ trái phép.

Khẩn trương điều tra, lực lượng công an, xác định có 4 đối tượng, trong đó có Lê Văn Vũ, sinh năm 1977, trú tại xã Sen Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình là đối tượng chủ mưu cầm đầu và cũng là đối tượng nằm trong chuyên án mà đơn vị đang điều tra… Đại úy Trần Cao Cường – Phòng An ninh điều tra, Công an tỉnh Quảng Bình, cho biết: Ngoài đối tượng mình đang theo ra thì còn có rất nhiều đối tượng khác thực hiện trái phép các hoạt động liên quan đến vật liệu nổ; đồng thời hàng xóm láng giềng và chính quyền địa phương có mối quan hệ tốt với đối tượng nên rất khó khăn trong việc tiếp cận địa bàn để xác minh và xác định chính xác được đối tượng.

Quả bom loại hơn 2 tạ mà các đối tượng chiếm đoạt đã bị lực lượng Công an phát hiện, bắt giữ

Tiếp đó vào đầu tháng 8 năm 2019, có nguồn tin từ quần chúng nhân dân, Lê Văn Vũ và Nguyễn Thị Quý (sinh năm 1982, trú tại Phong Nha, Sơn Trạch, Bố Trạch, Quảng Bình) thực hiện giao dịch một lượng lớn thuốc nổ. Sau khi trao đổi thống nhất giá cả với Quý là 300.000đ/kg, Vũ đã điện cho Trần Văn Thọ, (sinh năm 1988, trú tại Hải Thái, Gio Linh, Quảng Trị) và Thọ đã đồng ý bán cho Vũ 118kg thuốc nổ với giá 280.000đ/kg. Vũ đã bán số thuốc nổ này cho Quý  để hưởng chênh lệch. Khi Quý chở thuốc nổ về đến địa bàn huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình thì bị lực lượng Công an bắt giữ.

Công an đã phát hiện, bắt quả tang Nguyễn Thị Qúy về hành vi mua bán, vận chuyển trái phép 118kg thuốc nổ

Ngay sau khi bắt quả tang Nguyễn Thị Quý về hành vi mua bán, vận chuyển trái phép vật liệu nổ. Lực lượng Công an đã ra lệnh giữ người và khám xét nhà ở trong trường hợp khẩn cấp đối với Lê Văn Vũ, thu giữ 130 triệu đồng cùng nhiều tài liệu chứng cứ liên quan đến vật liệu nổ. Lực lượng Công an đã triệu tập các đối tượng liên quan để đấu tranh. Bước đầu, tại cơ quan điều tra, các đối tượng đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Đối tượng Vũ cũng đã thừa nhận chính là người chủ mưu cầm đầu trong việc trộm cắp quả bom nặng hơn 230kg. Để thực hiện trót lọt hành vi, Vũ đã gọi Nguyễn Văn Vang – Sinh năm 1976, trú tại Hồ Xá, Vĩnh Linh, Quảng Trị; Lê Văn Cảnh, sinh năm 1972 và Lê Văn Xuân, sinh năm 1976 cùng trú tại xã Sen Thủy, huyện Lệ Thủy đến lấy trộm quả bom đưa đi chỗ khác cất giấu để tìm cách tiêu thụ…

Lãnh đạo Công an tỉnh Quảng Bình đã tiến hành tổ chức lễ trao thưởng các tập thể đã lập thành tích xuất sắc trong điều tra vụ án vận chuyển, chiếm đoạt vật liệu nổ trái phép.

Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Bình đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh tạm giam đối với các đối tượng trên về hành vi mua bán, vận chuyển trái phép vật liệu nổ và chiếm đoạt vũ khí quân dụng… Đại tá Nguyễn Văn Vĩ – Nguyên Trưởng phòng An ninh điều tra, Công an tỉnh Quảng Bình, cho rằng: Trong chuyên án này, chúng tôi đã thu giữ được 118kg thuốc nổ và một quả bom. Đây là một chiến công rất lớn trong dịp chào mừng kỷ niệm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9 và thực hiện tốt mệnh lệnh của đồng chí Giám đốc Công an tỉnh trong tháng cao điểm tấn công trấn áp các loại tội phạm, góp phần bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn, nhất là trong dịp diễn tập khu vực phòng thủ phương án A2 chống bạo loạn, biểu tình và lật đổ…

Việc đấu tranh triệt xóa đường dây buôn bán thuốc nổ và chiếm đoạt vũ khí quân dụng đã có ý nghĩa quan trọng trong việc  phòng ngừa những hậu quả khôn lường có thể xảy ra, góp phần giữ vững ANTT trên địa bàn.

Ngô Quang Văn