Bảm bảo an toàn phòng cháy và chữa cháy trong quá trình thi công công trình

Thời gian qua để đảm bảo an toàn cháy trong quá trình xây dựng, đồng thời đảm bảo các hạng mục, thiết bị cho công trình có chất lượng tốt sau khi đưa vào sử dụng, hàng tháng Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH – Công an tỉnh Quảng Bình đã thường xuyên tiến hành kiểm tra an toàn PCCC trong quá trình thi công đối với các cơ sở đang trong quá trình thi công xây dựng trên địa bàn tỉnh.

Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH kiểm tra an toàn PCCC trong quá trình thi công công trình xây dựng

Quá trình kiểm tra đã chỉ ra một số hạn chế như việc trong quá trình thi công, việc công nhân sử dụng các thiết bị điện có phát sinh tia lửa như máy hàn, máy cắt bố trí gần các khu vực chứa hàng hóa dễ bắt cháy như ván gỗ, thùng các tông… tiềm ẩn nguy cơ gây ra cháy, nổ; một số chủ đầu tư không thực hiện đầy đủ trách nhiệm theo quy định của pháp luật về PCCC và CNCH, chưa niêm yết nội quy PCCC, tiêu lệnh chữa cháy, không trang bị đầy đủ thiết bị chữa cháy ban đầu tại công trường, công nhân chưa được tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ PCCC và CNCH…

Sự nguy hiểm cháy, nổ trong quá trình hàn cắt kim loại

Để đảm bảo an toàn PCCC và CNCH trong quá trình thi công các công trình xây dựng, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh Quảng Bình khuyến cáo chủ đầu tư, các nhà thầu thi công và công nhân thi công tại các công trường thực hiện tốt các biện pháp an toàn PCCC sau đây:

1. Thực hiện nghiêm các quy định về an toàn PCCC trong quá trình thi công. Chủ đầu tư, nhà thầu xây dựng, đơn vị trực tiếp đảm nhận thi công phải có trách nhiệm thông báo, phổ biến đến các cán bộ, công nhân trên công trường chấp hành nghiêm các quy định về an toàn lao động và PCCC trong quá trình thi công. Thành lập đội PCCC cơ sở và tổ chức huấn luyện nghiệp vụ cơ bản cho các đội viên để có thể biết cách PCCC và xử lí tình huống kịp thời.

2. Bố trí, sắp xếp hàng hoá dễ bén lửa phải tránh xa các khu vực có khả năng phát sinh nguồn lửa, nguồn nhiệt đề phòng nguy cơ bắt cháy từ các vật liệu này, đặc biệt các hoạt động như hàn, cắt kim loại phải có thiết bị che, chắn để vẩy hàn nóng đỏ không rơi, bán vào các vật dễ bén lửa gây cháy.

3. Trang bị đầy đủ các thiết bị chữa cháy ban đầu để dập tắt đám lửa ngay khi vừa phát sinh (các bình chữa cháy xách tay).

4. Khi xảy ra cháy tìm mọi cách báo cháy nhanh nhất cho Cảnh sát PCCC số máy 114 và huy động lực lượng, phương tiện để chữa cháy.

Cháy, nổ là điều không ai mong muốn xảy ra và thường gây ra hậu quả nghiêm trọng về con người và tài sản. Vì vậy, các nhà thầu và chủ đầu tư cần chủ động quan tâm hơn nữa trong bảo đảm an toàn PCCC trong quá trình thi công tạo môi trường an toàn cho người lao động yên tâm làm việc cũng như đảm bảo tiến độ công trình.

Võ Hằng – PC07