Ban Chỉ đạo 956 tỉnh kiểm tra tại huyện Quảng Ninh

Ngày 26/10/2023, đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo 956 tỉnh về triển khai thực hiện Đề án “Đẩy mạnh XDLL Công an Quảng Bình thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới” đã tiến hành kiểm tra thực tế tiến độ đầu tư, xây dựng nhà ở doanh trại, trụ sở làm việc của Công an xã, thị trấn trên địa bàn huyện Quảng Ninh.

Đại tá Nguyễn Hữu Hợp – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh, Phó BCĐ 956 tỉnh, Trưởng đoàn công tác; Đại tá Nguyễn Tiến Hoàng Anh – Phó giám đốc Công an tỉnh, thành viên BCĐ 956 tỉnh, Phó Trưởng đoàn; đại diện lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư, Văn phòng UBND tỉnh, Sở Tài chính, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng.

Về phía huyện Quảng Ninh có đồng chí Trần Quốc Tuấn – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy; đồng chí Phạm Trung Đông – Chủ tịch UBND huyện; đại diện lãnh đạo các phòng, ban chức năng huyện và Bí thư, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn thuộc huyện Quảng Ninh.

Đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo 956 tỉnh kiểm tra thực tế tiến độ đầu tư, xây dựng nhà ở doanh trại, trụ sở làm việc của Công an xã, thị trấn trên địa bàn huyện Quảng Ninh.

Theo đó, trong thời gian qua huyện Quảng Ninh đã chủ động, kịp thời ban hành các Kế hoạch triển khai tổ chức thực hiện các nghị quyết, chỉ thị, kết luận các cấp về xây dựng lực lượng CAND và đội ngũ Công an xã, thị trấn trong tình hình mới. Tham mưu, đề xuất UBND tỉnh, các sở, ban ngành cấp tỉnh, HĐND và Ban Thường vụ Huyện ủy cho chủ trương, đầu tư kinh phí, ngân sách, trang thiết bị, cơ sở vật chất cho Công an xã, thị trấn đảm bảo phục vụ mọi mặt công tác, nhất là liên quan đến thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất an ninh.

Địa phương huyện Quảng Ninh có 14/15 Công an xã, thị trấn có nhà ở, doanh trại độc lập, trong đó có 12 Công an xã có nhà tiền chế; có 02 Công an cấp xã có trụ sở độc lập; 11 Công an xã đang sử dụng phòng làm việc của trụ sở UBND xã và 02 xã đang sử dụng chung trụ sở làm việc với nhà trực Quân sự xã. Hiện đã có 100% Công an xã đã được giới thiệu quỹ đất để xây dựng trụ sở.

Tại buổi làm việc, đại diện các ban, ngành chức năng huyện và UBND các xã, thị trấn thuộc huyện Quảng Ninh đã nêu lên một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện.

Đại diện lãnh đạo huyện Quảng Ninh cũng đã chỉ rõ một số nội dung cấp thiết, như do việc giải phóng mặt bằng, thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng, bàn giao đất an ninh còn gặp nhiều khó khăn, do đó tiến độ đầu tư xây dựng trụ sở Công an xã chưa đạt yêu cầu đề ra. Bên cạnh đó, do nhu cầu kinh phí đầu tư xây dựng trụ sở Công an xã đồng loạt trên địa bàn huyện là rất lớn, trong điều kiện kinh phí huyện còn gặp nhiều khó khăn…v.v..

Phát biểu kết luận buổi kiểm tra, Đại tá Nguyễn Hữu Hợp – Phó BCĐ 956 tỉnh, Trưởng đoàn công tác đã biểu dương kết quả trong công tác triển khai, thực hiện theo tinh thần chỉ đạo của BCĐ 956 tỉnh. Với sự nỗ lực, quyết tâm và những kết quả mà đoàn kiểm tra đã khẳng định thì chắc chắn rằng đến năm 2025 việc xây dựng nhà ở doanh trại, trụ sở làm việc của Công an xã, thị trấn trên địa bàn huyện sẽ hoàn thành đúng tiến độ.

Đồng chí Trưởng đoàn công tác cũng đề nghị, qua kết quả kiểm tra, nhất là với những tồn tại, hạn chế được Đoàn kiểm tra chỉ ra thì huyện Quảng Ninh tiếp tục hoàn thiện, bổ sung và thực hiện quyết liệt hơn nữa. Các phòng chức năng thuộc Công an tỉnh cần phối hợp chặt chẽ với huyện Quảng Ninh, các xã và các ban, ngành cấp tỉnh để triển khai thực hiện đảm bảo đúng pháp luật, tiến độ và yêu cầu đề ra. Bên cạnh đó, các thành viên BCĐ 956 tiếp tục tham mưu tốt hơn nữa để lãnh đạo tỉnh, BCĐ 956 cũng như các địa phương triển khai thực hiện thuận lợi.

Đoàn công tác BCĐ 956 cũng đã kiểm tra thực tế tại Công an một số xã và địa điểm được huyện, xã bố trí xây dựng trụ sở Công an xã trên địa bàn huyện Quảng Ninh.

Trần Tuấn