Bắt các đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản qua mạng xã hội facebook

946

Lực lượng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Quảng Bình vừa bắt giữ hai đối tượng Nguyễn Lâm Thế Vinh và Lê Anh Huy cùng sinh năm 1995 trú tại huyện Triệu Phong tỉnh Quảng Trị về hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản qua mạng xã hội facebook.

Hai đối tượng Nguyễn Lâm Thế Vinh và Lê Anh Huy tại cơ quan điều tra

Theo tài liệu của cơ quan Công an, trong một thời gian ngắn, Lê Anh Huy, Nguyễn Lâm Thế Vinh đã có hành vi tạo lập website có tính năng thu thập trái phép thông tin facebook người dùng và sử dụng ứng dụng Weebly để quản trị website, quản lý thông tin đăng nhập tài khoản facebook, bằng hình thức sử dụng một đường link có nội dung bình chọn giọng hát Việt.

Sau khi tạo lập facebook, các đối tượng tìm kiếm, kết bạn với các facebook của người Việt Nam đang lao động tại nước ngoài, gửi đường link bình chọn giọng hát Việt đến cho họ qua tin nhắn Mesenger. Khi người sử dụng facebook truy cập vào đường link, nhập tên, mật khẩu đăng nhập facebook để bình chọn thì tên, mật khẩu của họ sẽ được gửi về tài khoản Weebly do Nguyễn Lâm Thế Vinh quản lý, Khi có được mật khẩu đăng nhập facebook, các đối tượng thay đổi mật khẩu, chiếm đoạt quyền sử dụng facebook của nạn nhân và tiến hành nhắn tin mượn tiền, lừa đảo chiếm đoạt tài sản từ danh sách bạn bè người quen của nạn nhân.

Bước đầu, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Bình đã điều tra, làm rõ hành vi chiếm đoạt của một nạn nhân trên địa bàn Quảng Bình với số tiền 58 triệu đồng.

Hiện vụ việc đang được tiếp tục điều tra, mở rộng.

Ngô Quang Văn