Bình yên bản làng nơi biên giới

635

Tháng Giêng, mưa xuân lất phất, mang niềm yêu thương đối với những người lính nơi miền biên của tỉnh, chúng tôi ngược đường lên xã biên giới Lâm Thủy, huyện Lệ Thủy để gặp gỡ cán bộ, chiến sĩ Công an xã chính quy nơi đây nhằm hiểu thêm nhiệm vụ bám dân, bám bản, kịp thời giải quyết các vụ việc phức tạp về tình hình an ninh trật tự mang lại cuộc sống bình yên cho Nhân dân.

Đón chúng tôi, sau cái bắt tay thân tình, Thiếu tá Võ Doãn Linh- Trưởng Công an xã Lâm Thủy chia sẻ: “ Năm nay là năm thứ 3 tôi cùng cán bộ, chiến sĩ đón Tết tại đơn vị, anh em rất yên tâm công tác, vừa đoàn kết, nỗ lực khắc phục khó khăn vừa phối hợp tuần tra, kiểm soát, chung sức giữ bình yên bản làng”.

Là cán bộ ở Bộ Tư lệnh Cảnh vệ – Bộ Công an được điều động tăng cường về thực hiện nhiệm vụ Công an xã tại Lâm Thủy được hơn 01 năm, Trung úy Nguyễn Văn Huy tâm sự: Đây là năm đầu tiên tôi nhận nhiệm vụ tại cơ sở và cảm nhận cái lạnh khắc nghiệt nơi biên giới. Nhưng đã xác định rõ về tư tưởng và được sự giúp đỡ  tận tình của đồng đội, tôi đã nhanh chóng vượt qua bỡ ngỡ ban đầu, nỗ lực khắc phục khó khăn, để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

CBCS Công an xã Lâm Thủy luôn đoàn kết, nỗ lực khắc phục mọi khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ.
Thực hiện tốt công tác cải cách hành chính, phục vụ Nhân dân.

Lâm Thủy có 06 bản, trong đó, có 02 bản giáp biên giới là Bạch Đàn và Eo Bù-Chút Mút, hầu hết là đồng bào dân tộc Bru Vân Kiều sinh sống. Với địa bàn là xã biên giới, có nhiều đường mòn lối mở, tiềm ẩn nguy cơ phá hoại chính trị, hòa bình khu vực biên giới, các hoạt động mua bán phụ nữ, trẻ em, các hành vi mua bán trái phép vũ khí, vật liệu nổ, động vật, lâm sản trái phép. Trước tình hình đó, Công an xã Lâm Thủy đã xây dựng chương trình, kế hoạch công tác; phân công nhiệm vụ cho từng cán bộ chủ động nắm chắc tình hình địa bàn để rà soát, xác định những vấn đề trọng điểm, cần tập trung giải quyết. Trên cơ sở đó, Công an xã đã chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền về công tác đảm bảo ANTT phù hợp tính chất, đặc điểm địa bàn, trong đó phát động mạnh mẽ phong trào toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Dù ở hoàn cảnh nào, với phương châm “trọng dân, gần dân, lúc dân cần, lúc dân khó, có công an”, các anh bám sát cơ sở, kịp thời đấu tranh, ngăn chặn và đẩy lùi tội phạm, giữ gìn sự bình yên cho Nhân dân.

Bên cạnh đó, lực lượng công an xã còn chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể làm tốt công tác vận động bà con dân bản tham gia phòng, chống tội phạm và TNXH; thường xuyên thông tin, tuyên truyền, giáo dục pháp luật và thông tin về phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm để bà con nâng cao tinh thần cảnh giác và có biện pháp phòng ngừa tích cực. Triển khai các biện pháp nghiệp vụ, huy động tối đa lực lượng để đấu tranh phòng, chống tội phạm. Chủ động xây dựng, triển khai các kế hoạch tổ chức các đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm nhằm giải quyết các vấn đề phức tạp về tội phạm nổi lên trên địa bàn.

Thường xuyên trao đổi nghiệp vụ trong công tác chuyên môn
Công an xã Lâm Thủy thực hiện tốt sự phối hợp đối với trường học trên địa bàn đóng quân nhằm góp phần tuyên truyền, giáo dục các em học sinh hiểu và chấp hành đúng pháp luật.

Trong năm 2022, lực lượng Công an xã Lâm Thủy đã phối hợp với Đội Cảnh sát Hình sự, Công an huyện Lệ Thủy phát hiện, bắt quả tang 01 đối tượng tàng trữ trái phép chất nổ; xác minh, làm rõ 01 vụ/02 đối tượng về hành vi chống người thi hành công vụ; làm rõ 01 vụ/02 đối tượng về hành vi trộm cắp tài sản; phối hợp với Công xã xã Ngân Thủy bắt 02 vụ, 02 đối tượng về hành vi vận chuyển lâm sản trái phép; vận động, thu hồi 0,5kg thuốc bom, 05 viên pháo bi, 02 máy xung kích điện và 01 súng tự chế. Tiến hành tổ chức và phối hợp tuyên truyền 05 hội nghị cho khoảng 870 lượt người tham gia liên quan đến vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo. Công an xã Lâm Thủy đã làm tốt công tác đăng ký, quản lý cư trú trên địa bàn và tích cực, chủ động trong công tác thu thập dữ liệu quốc gia về dân cư. Đã thu thập được 1776 phiếu DC01 đạt tỷ lệ 100%. Đã phối hợp cấp CCCD cho người đủ 14 tuổi trở lên hiện nay chỉ còn 36 trường hợp trong độ tuổi chưa được cấp CCCD do đi làm ăn xa; thực hiện tốt Đề án 06.

Thường xuyên thông tin, tuyên truyền, giáo dục pháp luật và thông tin về phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm để bà con nâng cao tinh thần cảnh giác và có biện pháp phòng ngừa tích cực.
Hướng dẫn người dân đăng ký tài khoản định danh điện tử, tải ứng dụng VNeID về điện thoại thông minh để sử dụng các tiện ích.

Ông Hoàng Lý- Chủ tịch UBND xã Lâm Thủy, huyện Lệ Thủy  cho biết: “Từ khi có lực lượng Công an chính quy về xã, chính quyền và Nhân dân đều rất yên tâm. Bà con vô cùng phấn khởi. Lực lượng Công an xã đã triển khai, thành lập mô hình “Kết nối thông tin ANTT vùng biên”; “Bản không có ma túy” hoạt động rất hiệu quả. Đồng thời, phối hợp cùng các lực lượng khác giúp Nhân dân xây dựng các mô hình sản xuất, tăng thu nhập.

Mô hình “Kết nối thông tin ANTT vùng biên”

Nhớ lại cuộc làm việc với công an các xã biên giới những tháng cuối năm, Đại tá Nguyễn Hữu Hợp, Giám đốc Công an tỉnh đã nói: Lực lượng công an chính quy tăng cường về các xã biên giới phải phát huy tốt vai trò tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương đảm bảo ANTT, đẩy mạnh phong trào “Toàn dân tham gia tố giác tội phạm. Trong đó nhấn mạnh những nội dung công tác cần tập trung thực hiện tốt như, cần làm tốt công tác nắm tình hình, thực hiện tốt công tác tiếp nhận tin báo tố giác tội phạm và bám, nắm địa bàn, nhất là ở vùng đồng bào dân tộc để tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến mỗi người dân một cách hiệu quả.

Phối hợp tốt với lực lượng Bộ đội Biên phòng trong công tác tuần tra, kiểm soát địa bàn.

Chia tay các chiến sỹ công an khi không khí xuân mới rộn rã trên khắp nẻo biên cương. Dù ở hoàn cảnh nào, với phương châm “trọng dân, gần dân, lúc dân cần, lúc dân khó, có công an”, các anh bám sát cơ sở, kịp thời đấu tranh, ngăn chặn và đẩy lùi tội phạm, giữ gìn sự bình yên cho Nhân dân.

T/h: N.O-T.Trang-M.Thêm