Buổi tuyên truyền ma túy đặc biệt  

96
Đánh giá bài viết

 

Buổi tuyên truyền pháp luật về phòng, chống ma túy lưu động trở nên đặc biệt hơn bởi sự hiện diện của nhiều người nghiện ma túy, có cả sự sẻ chia, mong muốn của họ và cả những tâm sự của những tuyên truyền viên “đặc biệt”… Không khí gần gũi, thân tình và cũng không kém phần nghiêm túc đã khiến cho buổi tuyên truyền trở nên đặc biệt hơn.

Buổi tuyên truyền pháp luật về phòng chống ma túy lưu động tại địa bàn xã Sơn Thủy, huyện Lệ Thủy.

Với những người có mặt tại hội nghị tuyên truyền pháp luật về phòng, chống ma túy thì chẳng ai xa lạ gì đối với người đang chia sẽ những tâm sự của bản thân để cai ma túy thành công…. Và chính anh chính là một trong những tuyên truyền viên đặc biệt được Công an huyện Lệ Thủy giới thiệu cùng tham gia buổi tuyên truyền pháp luật về phòng, chống ma túy trong “Tháng hành động phòng, chống ma túy” tại địa bàn xã Sơn Thủy, huyện Lệ Thủy vào hôm 29-6 vừa qua. Anh Nguyễn Văn Sỹ – Xã Hoa Thủy, huyện Lệ Thủy chia sẻ “Được trở thành tuyên truyền viên đặc biệt đây là điều vinh dự đối với cá nhân em. Qua buổi nói chuyện này em có cơ hội để tâm sự, chia sẽ về tâm lý của những người từng nghiện ma túy cũng như mong muốn từ xã hội và cách làm cho cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn là từ bỏ ma túy. Có những bạn đang ngồi tại đây, cũng vì mặc cảm, vì tự ti mà tránh xa với xã hội, xa cộng đồng và càng lúc càng lún sâu vào ma túy. Điều em muốn gửi gắm đến các bạn, những người đã và đang sự dụng ma túy hãy tự lựa chọn con đường đúng đắn cho mình, xã hội sẽ luôn rộng mở để giúp đỡ những người biết hoàn lương, với bản thân em là ví dụ”.

Tuyên truyền viên đặc biệt được mời đến tham gia tuyên truyền là anh Nguyễn Văn Sỹ

Xen lẫn những nội dung khá hấp dẫn về những nguy cơ, tác hại và cách nhận biết, cách phòng tránh cũng như phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm ma túy và trách nhiệm của mỗi người dân đối với phòng chống tệ nạn ma túy trên địa bàn do tuyên truyền viên Phòng Cảnh sát ĐTTP về Ma túy, Công an tỉnh giới thiệu thì cũng tại hội nghị này một nội dung thu hút sự quan tâm khá đặc biệt của mọi người là làm gì để khiến một người nghiện có thể quyết tâm từ bỏ ma túy, trở về cuộc sống hoàn lương. Đó là những tấm gương có thật, họ là những người nghiện và không ngại kể về câu chuyện của mình, họ không lảng tránh ống kính của phóng viên khi bắt hình, điều đơn giản họ đến hội nghị này là mong muốn chia sẽ những tâm sự của họ, mong một sự cảm thông, khao khát sự giúp đỡ.

Với những nội dung truyền đạt về pháp luật phòng chống ma túy của tuyên truyền viên đã thu hút sự quan tâm, theo dõi của hàng trăm người dân tham dự hội nghị.

Điển hình cho điều này là trường hợp của anh Nguyễn Tiến Lâm – Thị trấn Nông trường Lệ Ninh, huyện Lệ Thủy. Câu chuyện về quá khứ nghiện, những lần vi phạm pháp luật để có ma túy và cả những bi kịch của gia đình do bản thân gây ra do ma túy… Lâm cho biết “Với bản thân tôi, dù đã cai được ma túy được một thời gian nhưng để từ bỏ được nó cần đòi hỏi sự nỗ lực hơn nữa. Trong thời gian hậu cai em sẽ cố gắng phấn đấu làm ra những đồng tiền chính đáng từ bàn tay lương thiện của mình và sẽ đồng hành cùng với các bạn kêu gọi, giúp đỡ người đang sử dụng ma túy quay lại xã hội”.

Nguyễn Tiến Lâm chia sẻ “Sỹ có thể làm được thì chúng em cũng sẽ làm được để từ bỏ được ma túy”.

Đối với những bậc phụ huynh, những cán bộ cốt cán tại địa bàn các xã cùng chung quan điểm rằng, để đẩy lùi ma túy thì mỗi người trong xã hội cần phải chung tay, bao dung và độ lượng, để làm sao giúp các em, giúp những người nghiện vững bước trên con đường hướng thiện, trở về với cuộc sống hoàn lương. Ông Nguyễn Văn Thanh – Xã Sơn Thủy, huyện Lệ Thủy cho biết “Nếu xã hội không chia sẻ, không giúp đỡ họ thì đã vô tình đẩy họ dấn sâu hơn vào ma túy, bởi sự mặc cảm của bản thân. Vì vậy, hãy cho họ cơ hội, cho họ niềm tin để họ chiến thắng ma túy”.

Song song với hoạt động tuyên truyền truyền hàng trăm tờ rơi đã được các tuyên truyền viên Phòng Cảnh sát ĐTTP về Ma túy, Công an tỉnh phát đến từng người dân tham dự.

Mang đến hội nghị tuyên truyền ma túy còn có những lời tâm sự của Thượng tá Trương Minh Vũ – Trưởng Công an huyện Lệ Thủy. Người đã luôn đau đáu làm thế nào để khu vực thị trấn nông trường Lệ Ninh không còn nằm trên bản đồ những điểm nóng về ma túy. Câu chuyện gần gũi, xúc động và đầy tính nhân văn để đẩy lùi ma túy, kéo người nghiện về với cộng đồng, xã hội được giải bày với một mong muốn hãy cùng “Chung tay – góp sức” của toàn xã hội để giúp người nghiện tái hòa nhập cộng đồng. Thượng tá Vũ chia sẻ “Chúng tôi trực tiếp đi vào từng nhóm đối tượng, đến từng đối tượng cụ thể có liên quan đến ma túy để khơi dậy tính thiện, khả năng và ý chí của họ. Giúp họ cai nghiện và từng bước đưa họ trở lại thành những tuyên truyền viên tích cực”.

Thượng tá Trương Minh Vũ – Trưởng Công an huyện Lệ Thủy đã đưa những nội dung mới vào các buổi tuyên truyền ma túy tại địa bàn.

Buổi tuyên truyền ma túy cũng trở nên đặc biệt hơn bởi cái kết rất nhân văn, không còn cảnh ngại ngùng, đuổi bắt…vv.. Những cái bắt tay, những lời hỏi thăm của những người dân, vị lãnh đạo tham dự hội nghị đối với từng người nghiện được trân trọng mời đến. Cái khoảng cách gần gũi, thân tình chính là cách mới trong công tác tổ chức tuyên truyền ma túy lưu động tại địa bàn huyện Lệ Thủy, nó đã để lại những ấn tượng đẹp, hiền lương và cũng hết sức đặc biệt, nhất là đối với những người nghiện.

                                                                                    Trần Tuấn