Cảnh giác với thủ đoạn kích động, lôi kéo người dân tụ tập chặn Quốc lộ của các đối tượng xấu

261

Vừa qua, nhiều trường hợp người dân ở địa bàn xã Cảnh Dương, huyện Quảng Trạch kéo nhau ra chặn tuyến QL1A gây ách tắc giao thông, làm phức tạp tình hình ANTT tại địa phương và có những hành vi trái pháp luật đã bị cơ quan chức năng tiến hành xử lý, nhắc nhở và cam kết không tái phạm. Với những trường hợp này, về cơ bản người dân chấp hành tốt chủ trương chính sách, tuy nhiên vì nhận thức, bị sự kích động và tâm lý đám đông khiến nhiều người dân địa phương không làm chủ cảm xúc, hành động. Vì vậy, người dân cần nhận thức rõ hành vi, thủ đoạn và phương thức hoạt động của những đối tượng phản động, lợi dụng dân chủ của chúng để cảnh giác, đề phòng và đấu tranh ngăn chặn.

Lãnh đạo Công an tỉnh rất quan ngại khi nói đến vấn đề này. Thứ nhất, hành vi của đám đông quần chúng đã vượt ra ngoài khuôn khổ pháp luật và chuẩn mực văn hóa, đạo đức, nhất là đối với Cảnh Dương, một vùng quê có truyền thống cách mạng, giàu lòng yêu nước trong hai cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc. Thứ hai là, chính sự phản ứng, xung đột của một số nhóm lợi ích dẫn đến việc gây thiệt hại lớn cho số đông xã hội, đã gây ra sự phản kháng, áp lực dễ dẫn đến những hành vi trái pháp luật. Điều này thể hiện việc người dân tụ tập, chặn tuyến QL gây thiệt hại về kinh tế, tài sản và sức khỏe của người khác. Vì sự kích thích của đối tượng xấu làm ảnh hưởng xấu đến tình hình ANTT. Thứ ba là, chính hành vi này của người dân đã làm cho đời sống xã hội trong trạng thái không bình thường, bất ổn định, có lúc rối loạn…vv… Rất có thể từ việc này tạo thành sự lây lan sang nhiều địa phương khác. Lợi dụng tình hình này các thế lực phản động, các đối tượng chống đối chính trị và phần tử xấu khác có điều kiện để tiếp tục hoạt động kích động, lôi kéo người dân chống đối chính quyền, tụ tập gây rối TTCC, với mục đích làm rối loạn ANCT, TTATXH. Đây là điều chưa từng có tiền lệ xảy ra tại địa phương và nguy cơ ảnh hưởng rất xấu đến ANCT và TTATXH, làm ảnh hưởng đến hình ảnh địa phương, mất đi những cơ hội của các nhà đầu tư đối với một tỉnh nghèo như Quảng Bình.

 

Việc người dân tụ tập đông người kéo lên tuyến QL gây cản trở TTATGT là hành vi vi phạm nghiêm trọng pháp luật hình sự.

Địa bàn huyện Quảng Trạch sau sự cố môi trường biển ở 4 tỉnh miền Trung đang được xem là điểm nóng về ANTT, nơi đây đã xảy ra hàng chục vụ quần chúng nhân dân bị kích động tổ chức chặn tuyến QL1A. Thành phần đối tượng tham gia tập trung tụ tập đông người thường xuyên kéo ra tuyến QL1A trên địa bàn huyện Quảng Trạch trong thời gian qua đa số những người tham gia đều là phụ nữ, thiếu niên và một số ít là thanh niên địa phương. Về cơ bản đám đông có thái độ ôn hòa, tuy nhiên gần đây hành vi này đã có những biểu hiện khá phức tạp. Đó là việc phản ứng thái quá, ra yêu sách với chính quyền, đặc biệt là có sự chuẩn bị từ trước, lôi kéo nhiều người tham gia. Trong một số vụ có thể thấy rằng đây không phải là hành vi bột phát, mang tính nhất thời mà bắt đầu có sự tổ chức, có sự chỉ đạo, cổ vũ và kích động của các đối tượng xấu. Hiện nay, Công an huyện đã xác định một nhóm đối tượng (trú tại địa bàn xã Cảnh Dương) thường xuyên liên lạc với nhau, tổ chức gặp gỡ kích động người dân ở xã Quảng Phú, Quảng Đông, Quảng Xuân (huyện Quảng Trạch) để lên chặn tuyến QL1A. Vừa qua, trong vụ kéo lên chặn QL1A (ngày 28-2), lực lượng chức năng đã phát hiện 4 trường hợp, trong đó có 3 phụ nữ trong nhóm này có hành vi gây rối. Công an huyện đã lập biên bản và yêu cầu ký cam kết không tái phạm, đồng thời áp dụng các biện pháp răn đe giáo dục tại địa phương. Đáng chú ý, gần đây các tổ chức phản động như “Hội anh em dân chủ”, “Việt Tân”…vv… có biểu hiện móc nối với các đối tượng cực đoan trong tôn giáo có những hoạt động kích động, tổ chức lực lượng quần chúng kéo nhau ra chặn QL1A. Điển hình như sự việc xảy ra vào ngày 19-1, tại địa bàn Xuân Hòa, xã Quảng Xuân đã có trên 200 người dân, trong đó chủ yếu là các em học sinh cấp 1 và cấp 2, trẻ em, phụ nữ để kéo lên tuyến QL1A tụ tập, có hành vi làm cản trở việc chi trả đền bù, gây áp lực với các cấp chính quyền thôn, xã đòi đền bù ngoài diện được quy định..vv… Từ những sự việc trên, dễ dàng nhận  thấy rằng nhóm đối tượng chính tham gia tụ tập kéo lên chính quyền, lên đường QL1A để gây sức ép, chặn xe đều là những đối tượng dễ bị lôi kéo, dễ bị kích động nhất (là phụ nữ, trẻ em, học sinh…) mà đối tượng xấu thường lợi dụng.

 

Đối tượng chủ yếu tham gia các lần tụ tập chặn QL gây cản trở TTATGT đều là phụ nữ, trẻ em và các em học sinh, đây đều đều là những người dễ bị kích động, dễ lôi kéo mà các đối tượng xấu thường lợi dụng.

Hiện nay, trên địa bàn huyện Quảng Trạch, các đối tượng như nhóm học sinh 15 tuổi trở lên (số đối tượng này vì hoàn cảnh khó khăn nên vừa đi học vừa làm nghề biển), người tàn tật được hưởng trợ cấp xã hội (mặc dù được nhận chế độ trợ cấp nhưng không đảm bảo cuộc sống họ phải làm việc liên quan đến nghề biển để cải thiện cuộc sống), đối tượng làm nghề khai thác thủy sản đơn giản ven sông, đối tượng làm nghề vận chuyển thủy hải sản, đối tượng bốc vác và buôn bán muối, số đối tượng là các nhà hàng kinh doanh phục vụ các món thủy hải sản…vv… mặc dù trên thực tế họ có bị thiệt hại do sự cố môi trường biển nhưng không được quy định trong Quyết định 1880 của Thủ tướng Chính phủ. Nhóm các đối tượng này đã kiến nghị, yêu cầu được bổ sung đền bù thiệt hại, nhiều người đã có thái độ bức xúc..vv… Lợi dụng sự việc này, các đối tượng xấu, đối tượng chống đối chính trị đã ngầm cổ vũ, động viên và kích động người dân là việc đưa đơn khiếu kiện, khiếu nại đến các cấp chính quyền sẽ không hiệu quả bằng việc tập trung lên chặn tuyến Quốc lộ 1A sẽ có hiệu quả tức thì, chính quyền sẽ giải quyết nhanh hơn. Chính vì vậy, đã dẫn đến một thực tế xảy ra ở tại các địa bàn như xã Cảnh Dương, Quảng Xuân, Quảng Phú..vv… người dân đã không thực hiện đúng quy trình về khiếu nại mà Luật khiếu nại quy định. Đây là phản ứng dây chuyền xảy ra trong thời gian vừa qua và có xu hướng ngày càng phức tạp hơn làm cho tình hình ANTT trên địa bàn trở nên phức tạp khó lường. Bên cạnh đó, theo dư luận của quần chúng nhân dân trên địa bàn huyện Quảng Trạch thì tại các xã Quảng Tiên, phường Quảng Phúc (TX. Ba Đồn) do quần chúng đấu tranh nên ngoài đối tượng bị thiệt hại được quy định trong Quyết định 1880 và Quyết định 12 của Thủ tướng Chính phủ đã được nhận tiền đền bù thì các hộ còn lại trong xã, phường mỗi hộ có một khẩu được đền bù theo diện lao động giản đơn. Vì vậy, quần chúng nhân dân các xã ven biển, ven sông tại địa bàn Quảng Trạch có xu hướng tụ tập đông người nhằm gây sức ép với chính quyền để được đền bù. Nắm được tình hình, tâm lý này của người dân, các đối tượng xấu tiếp tục có những hoạt động xúi giục, tổ chức kích động người dân ..vv… Với ý đồ rõ ràng là tạo một sự đối kháng giữa chính quyền và người dân, dùng quần chúng để làm suy yếu hiệu lực của chính quyền, đằng sau đó là các đối tượng xấu, lợi dụng tình hình để kích động người dân, nhằm đạt được mục đích của chúng.

Theo lực lượng chức năng cho biết, các đối tượng chống đối chính trị đang tiếp tục có âm mưu là tiếp tục kích động người dân kéo ra chặn QL, trong đó chúng lợi dụng sự thiếu hiểu biết của pháp luật của quần chúng nhân dân để kích động. Chính vì vậy, công tác tuyên truyền chính sách bồi thường sau sự cố môi trường biển của cả hệ thống chính trị là hết sức quan trọng; trong đó, cần quan tâm đến vấn đề tuyên truyền vận động, giải thích để quần chúng nhân dân hiểu và yên tâm áp dụng chính sách bồi thường của Chính phủ. Đồng thời, cần tập trung đấu tranh với các đối tượng xấu lợi dụng sự cố môi trường biển để kích động, tổ chức đông người, gây rối, hoạt động vi phạm pháp luật; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm để tạo sự ổn định cho việc thực hiện các chính sách bồi thường, khắc phục sự cố môi trường biển. Bên cạnh đó, tiếp tục rà soát để đưa những người thuộc diện đối tượng được đền bù nhằm đảm bảo sự công bằng trong áp dụng chính sách đền bù theo đúng quy định, tránh không để cho kẻ xấu lợi dụng kích động tụ tập gây rối. Đồng thời, cần phải có thái độ kiên quyết trong việc áp dụng chính sách đền bù của Chính phủ đúng quy định, không tạo tâm lý người dân cứ lên đường quốc lộ biểu tình thì được đền bù.

 

                                                                                       Trần Tuấn