CÔNG AN XÃ LÝ TRẠCH, HUYỆN BỐ TRẠCH GIỮ VỮNG AN NINH TRẬT TỰ Ở CƠ SỞ

Phát huy vai trò nòng cốt trong công tác giữ gìn an ninh trật tự (ANTT) ở cơ sở, Ban Công an xã Lý Trạch, huyện Bố Trạch đã chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền xã triển khai thực hiện đồng bộ nhiều phương án bảo đảm an ninh trật tự, góp phần thúc đẩy kinh tế – xã hội phát triển, tạo niềm tin trong nhân dân.

Ban Công an xã Lý Trạch phối hợp với các ban ngành
triển khai công tác đảm bảo ANTT

Là lực lượng nòng cốt trong công tác đảm bảo an ninh trật tự tại cơ sở, Ban Công an xã Lý Trạch đã phát huy cao tinh thần trách nhiệm, khắc phục mọi khó khăn, thử thách; tập trung nắm chắc tình hình trên địa bàn và rà soát, quản lý chặt các loại đối tượng. Tham mưu Đảng ủy, UBND xã Lý Trạch đề ra nhiều biện pháp, tăng cường công tác phòng ngừa, phát hiện và đấu tranh, trấn áp tội phạm; giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trong mọi tình huống. Tham mưu Đảng ủy, UBND xã triển khai thực hiện tốt các văn bản hướng dẫn liên quan đến công tác đảm bảo an ninh trật tự, như Chỉ thị số 09-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới, Chỉ thị 46-CT/TW của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác đảm bảo an ninh, trật tự trong tình hình mới. Chỉ thị 48-CT/TW của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tội phạm trong tình mới. Chỉ thị 39- CT/TW của Bộ Chính trị về “Tăng cường công tác bảo vệ Chính trị nội bộ trong tình hình hiện nay”. Nghị quyết 28-NQ/TW của Bộ Chính trị về chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình mới…

Phối hợp với với các bàn ngành, đoàn thể thường xuyên tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương về bảo đảm ANTT trên hệ thống truyền thanh của xã, lồng ghép vào các buổi họp thôn, xóm, ngày hội đại đoàn kết toàn dân ở khu dân cư. Phối hợp với các nhà trường tuyên truyền, phổ biến Luật Giao thông đường bộ, các kiến thức phòng chống bạo lực học đường, phòng ngừa ma túy xâm nhập học đường; tổ chức ký cam kết trong học sinh không vi phạm pháp luật, học sinh nói không với ma túy.

Chú trọng công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, duy trì và hoạt động có hiệu quả các mô hình như, trường học đảm bảo an ninh trật tự, câu lạc bộ gia đình trẻ, tổ an ninh nhân dân, tổ an ninh xung kích, thôn xóm bình yên, gia đình văn hóa.

Ban Công an xã thường xuyên quan tâm gọi hỏi, răn đe các đối tượng tù tha về. Phối hợp với các đoàn thể phân công, bố trí thường xuyên giúp đỡ, giáo dục để cấc đối tượng nhanh chóng tái hòa nhập cộng đồng trở về với con đường làm ăn lương thiện, sống có ích cho xã hội. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, đấu tranh phòng chống tội phạm, hàng năm số vụ việc vi phạm pháp luật trên địa bàn xã Lý Trạch đều giảm.

Năm 2018 trên địa bàn xảy ra 10 vụ việc, liên quan đến 11 đối tượng (05 vụ Trộm cắp tài sản, 02 vụ Đánh nhau, 01 vụ Hủy hoại tài sản, 01 vụ Đánh bạc (với hình thức ghi số đề), 01 vụ Tàng trữ ma túy); Công an xã xử lý 2 vụ, 2 đối tượng; chuyển Công an huyện điều tra, giải quyết theo thẩm quyền 08 vụ , 09 đối tượng. Tai nạn giao thông trên địa bàn đã xẩy ra 05 vụ làm 04 người chết, 02 người bị thương.

Công an xã đã tổ chức 22 cuộc tuyên truyền về thực hiện chương trình quốc gia phòng, chống tội phạm; phòng, chống ma túy, phòng, chống mại dâm; phòng, chống mua bán người với hơn 800 lượt người tham gia. Hướng dẫn cho nhân dân làm thủ tục tạm trú, tạm vắng, nhập khẩu, chuyển khẩu, điều chỉnh hộ khẩu theo đúng quy định của luật cư trú, thời gian nhanh, không gây phiền hà cho nhân dân, được nhân dân tin tưởng yêu mến; giúp cho nhân dân làm thẻ căn cước công dân theo đúng lịch, đúng thời gian quy định của Công an huyện Bố Trạch. Điều chỉnh hộ khẩu cho 17 trường hợp sai sót ngày, tháng, năm sinh và tên đệm. Làm thủ tục cấp đổi sổ hộ khẩu cho 25 trường hợp.Tách hộ lập hộ mới cho 08 hộ. Nhập khẩu từ nơi khác chuyển đến 16 trường hợp, nhập sinh cho 14 cháu, chuyển đi nơi khác cho 22 nhân khẩu. Hướng dẫn làm thẻ CCCD tại Công an huyện Bố Trạch 77 trường hợp;  phối hợp tổ chức 20 ca tuần tra với hơn 100 lượt người tham gia; kiểm tra 2 cơ sở làm ăn trên địa bàn xã về thủ tục tạm trú, nhắc nhỡ 2 trường hợp tạm trú sai quy định đối với luật cư trú.

Công an xã đã thực hiện tốt cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, CAND vì nước quên thân, vì dân phục vụ”, “CAND chấp hành nghiêm điều lệnh, xây dựng nếp sống văn hóa, vì nhân dân phục vụ ”. Lực lượng Công an xã Lý Trạch luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, nâng cao kiến thức chuyên môn nghiệp vụ, pháp luật và kiến thức văn hóa xã hội, từ đó nâng cao năng lực công tác, phẩm chất đạo đức, tinh thần trách nhiệm phục vụ tốt công tác được giao.

Những nỗ lực, quyết tâm của Ban Công an xã Lý Trạch đã được cán bộ và nhân dân trên địa bàn ghi nhận và đánh giá cao. Phát huy hơn nữa những thành tích đã đạt được trong thời gian tới, tập thể Ban Công an xã Lý Trạch tiếp tục phấn đấu và lập được nhiều thích tích xuất sắc hơn nữa trong công tác giữ vững an ninh chính trị và đảm bảo trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, góp phần vào sự phát triển kinh tế – xã hội, tạo niềm tin trong nhân dân.

Cẩm Tú