Công điện của Công an tỉnh về ứng phó với diễn biến Bão số 8 (tên quốc tế là Kompasu) và mưa lớn trên địa bàn tỉnh Quảng Bình

129

Ngày 11 tháng 10 năm 2021, Công an tỉnh đã có Công điện gửi Thủ trưởng các phòng trực thuộc; Thủ trưởng Công an các huyện, thành phố, thị xã về việc ứng phó với diễn biến bão Kompasu và mưa lớn. Công điện nêu rõ:

Dự báo vị trí và đường đi của bão KOMPASU. Ảnh NCHMF

 Để chủ động ứng phó với diễn biến của bão trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, Giám đốc Công an tỉnh yêu cầu các phòng trực thuộc, Công an các huyện, thành phố, thị xã căn cứ vào diễn biến thiên tai, dịch bệnh trên địa bàn và chức năng, nhiệm vụ được giao, chủ động lực lượng, phương tiện, triển khai ngay một số nhiệm vụ trọng tâm sau:

  1. Thực hiện nghiêm túc Công điện số 1323/CĐ-TTg ngày 10/10/2021 của Thủ tướng Chính phủ về chủ động ứng phó với bão, mưa lũ; Công điện số 13/CĐ-UBND ngày 05/9/2021 của UBND tỉnh về sẵn sàng ứng phó với thiên tai trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.
  2. Tiếp tục theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo thiên tai, thời tiết trên các phương tiện thông tin đại chúng để chủ động các biện pháp ứng phó. Thực hiện tốt công tác tuyên truyền về bảo đảm an toàn cho Nhân dân, khuyến cáo người dân hạn chế di chuyển qua các vùng, khu vực bị ảnh hưởng của bão, lũ, sạt lở; công tác triển khai ứng phó trong lực lượng Công an tỉnh, đặc biệt tập trung bảo đảm an toàn tuyệt đối cho các lực lượng, cán bộ, chiến sỹ trực tiếp làm nhiệm vụ ứng phó, tác nghiệp tại thực địa và cứu giúp Nhân dân trong thiên tai.
  3. Bảo đảm ANTT trên địa bàn, an toàn về người, tài sản của Nhân dân; rà soát phương án, chủ động bố trí lực lượng, phương tiện, trang thiết bị tại các khu vực trọng điểm để sẵn sàng hỗ trợ địa phương sơ tán Nhân dân, cứu nạn, cứu hộ, khắc phục hậu quả thiên tai, bão lũ, vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh khi có yêu cầu.
  4. Chủ động triển khai các kế hoạch, phương án ứng phó, khắc phục hậu quả theo phương châm “bốn tại chỗ, ba sẵn sàng”; bảo đảm an toàn phòng, chống dịch COVID-19, phù hợp với diễn biến của bão, mưa lớn và tình hình tại địa phương, cụ thể:

– Tham mưu cấp uỷ chính quyền chỉ đạo, phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức kiểm tra, rà soát nhà ở không an toàn, các khu dân cư ven sông, suối, ngoài bãi sông, khu vực có nguy cơ ngập lụt, sạt lở đất, lũ quét, gia cố nhà ở, các công trình công cộng, sơ tán dân tại các khu vực có nguy cơ cao đến nơi an toàn; triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn các tuyến đê biển xung yếu hoặc đang thi công, kiên quyết không để người ở lại chòi canh, lồng bè, quản lý chặt chẽ việc ra khơi của các tàu thuyền, hướng dẫn các phương tiện hoạt động trên biển tránh các vùng nguy hiểm, tìm nơi tránh trú, bảo đảm an toàn lồng bè, khu nuôi trồng thủy sản trên biển, ven biển, các hầm lò, khu khai thác khoáng sản; không để người dân vào rừng trong thời gian thiên tai; thông tin cho người dân đang còn ở trong rừng, yêu cầu ra khỏi rừng hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn đề phòng lũ quét và sạt lở đất.

– Bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn phân luồng giao thông, nhất là qua các ngầm, tràn, nước chảy xiết, các khu vực ngập lụt, chia cắt, kiên quyết không để người và phương tiện di chuyển khi không bảo đảm an toàn; sẵn sàng lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, bảo đảm giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính khi xảy ra mưa lớn.

  1. Rà soát các địa điểm có thể sơ tán để tham mưu gia cố, vệ sinh, khử trùng bảo đảm vừa phòng, chống thiên tai vừa bảo đảm quy định phòng, chống dịch bệnh COVID-19.
  2. Chủ động rà soát trụ sở Công an các xã, phường, thị trấn để kịp thời di dời khỏi khu vực có nguy cơ sạt lở, lũ ống, lũ quét; trong trường hợp cần thiết tạm thời rút lực lượng để bảo đảm an toàn; chằng chống trụ sở, cắt tỉa cây cối, có phương án tôn cao tài liệu, che chắn hồ sơ; đưa phương tiện ô tô, mô tô đến điểm cao tránh ngập nước.
  3. Tổ chức trực ban, trực chỉ huy theo quy định; thực hiện nghiêm túc chế độ thông tin báo cáo theo Công văn số 5357/CAT-PV01 ngày 10/9/2021 của Công an tỉnh về thực hiện chế độ thông tin báo cáo khi thiên tai xảy ra trên địa bàn.

Ban Biên tập