Công an huyện Lệ Thủy đấu tranh với loại hình đánh bạc bằng trò chơi điện tử

437

Trong đợt ra quân tấn công trấn áp tội phạm dịp này, Công an huyện Lệ Thủy đã tiến hành ra quân truy quét, xử lý các đối tượng trên địa bàn tổ chức đánh bạc núp bóng điện tử xèng. Điển hình là trong ngày 19-6, lực lượng điều tra hình sự Công an huyện Lệ Thủy đã phát hiện, lập biên bản vi phạm và tiến hành thu giữ 09 máy điện tử xèng tại các điểm khá phức tạp nổi lên trên địa bàn huyện.     

Cụ thể là tại nhà bà Lê Thị Cam (SN1963), tại xóm Phường, xã Sen Thủy đặt 03 máy đánh xèng; nhà của Nguyễn Văn Thành (SN1977), tại thôn Phù Thị, xã Hưng Thủy đặt 01 máy; nhà của Ngô Văn Phước (SN2000), tại xã Hưng Thủy đặt 01 máy; nhà của Nguyễn Hữu Hà (SN1997) và Phan Văn Sỹ (SN1998), đều ở thôn Nội Mai, xã Hưng Thủy đặt 02 máy; tại quá internet của Trần Ngọc Hòa (SN1994), ở thôn Hoàng Viết, xã Sơn Thủy đặt 02 máy; tại quán internet của Bùi Duy Hoàng (SN1984), ở thôn Mã, xã Hoa Thủy đặt 02 máy đánh xu… Ngoài số máy đánh điện tử xèng thu giữ được, lực lượng hình sự Công an huyện Lệ Thủy còn tạm giữ 120.000đ tiền mặt và một số xu xèng phục vụ cho việc đánh bạc qua máy của người chơi.

Một số lượng khá nhiều máy điện tử xèng được Công an huyện Lệ Thủy thu giữ được từ đợt ra quân truy quét.

Được biết, lợi nhuận thu được từ những máy điện tử xèng khá hấp dẫn, do vậy nhiều người kết hợp việc kinh doanh internet, bi da và các hộ kinh doanh cafe, nước giải khát đã đặt các máy này phục vụ người chơi. Thành phần tham gia chơi phần đông là các em học sinh, các em ở lứa tuổi thanh thiếu niên…vv… Những chiếc máy điện tử xèng khá đơn giản, gồm một chiếc hộp, trên màn hình có các ô để đặt cửa như Chuối, Cam, Dứa, Ngôi sao..vv… với nhiều mức đặt cược khác nhau như đặt 1 ăn 2, ăn 5, ăn 10 và thậm chí có ô tỷ lệ thắng lên đến 100. Giá mỗi xèng là 1.000đ, nếu người chơi thắng có thể quy đổi số xèng đó bằng tiền mặt tại điểm đặt máy. Với cách chơi khá đơn giản, đặc biệt là kích thích tính tò mò và ăn thua của người chơi, nên để chơi đến cùng thì người chơi phải bỏ ra số tiền khá lớn, còn lợi nhuận thu được từ các chủ máy lên đến con số tiền triệu mỗi ngày.

Thực chất của máy chơi điện tử này là hình thức đánh bạc trá hình đã và đang tồn tại khá nhiều trong những khu dân cư, các quán xá ven đường.

Theo Công an huyện Lệ Thủy cho biết thì thực tế của trò chơi này không dừng lại ở trò chơi điện tử thuần túy, đây thực chất là loại máy đánh bạc trá hình đã gây nên nhiều hệ lụy đáng lo ngại hiện nay, nhất là trộm tài sản. Bởi đối tượng tham gia chơi trò điện tử xèng này tập trung ở lứa tuổi học sinh, thanh thiếu niên không có nghề nghiệp ổn định và để có tiền các em đã không ngại lấy trộm nhiều tài sản tại gia đình và ngoài xã hội, gây bức xúc đối với nhiều người dân trên địa bàn. Hiện nay, ngoài việc tập trung lực lượng để kiểm tra, thu giữ các máy điện tử xèng hoạt động không phép này thì Công an huyện Lệ Thủy sẽ tiến hành xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm, việc xử lý sẽ không dừng lại ở xử phạt hành chính và tịch thu phương tiện mà có thể tiến hành xử lý bằng hình sự về hành vi đánh bạc được quy định tại Khoản 1, Điều 248, Bộ luật hình sự.

                                                          Trần Tuấn – Thùy Trang