Công tác Phòng, chống dịch bệnh Covid-19 ở Trại tạm giam

876
Đánh giá bài viết

Bảo đảm an ninh trật tự; bảo vệ sức khỏe, tính mạng của CBCS và can phạm nhân, không để dịch bệnh có thể xâm nhập là mục tiêu bắt buộc ở Trại tạm giam.

Các chiến sỹ thực hiện nghi quy định 5K của Bộ Y tế
CBCS thực hiện nghiêm quy định 5K của Bộ Y tế
Kiểm tra giấy xác nhận kết quả xét nghiệm âm tính COVID-19 đối với các tổ chức, cá nhân đến liên hệ công tác
Kiểm tra giấy xác nhận xét nghiệm âm tính COVID-19 đối với các tổ chức, cá nhân đến liên hệ công tác

Trước những diễn biến phức tạp, khó lường, lây lan trên diện rộngđể lại những hậu quả hết sức nghiêm trọng mà dịch bệnh đã gây ra cộng đồng trong những ngày qua, Trại tạm giam Công an tỉnh đã có những hành động thiết thực, tập trung nguồn lực chỉ đạo các đội công tác tiếp tục chấn chỉnh, đề cao cảnh giác, tiếp tục tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Thực hiện phương án chia đôi quân số làm việc thành 2 kíp trực trong vòng 01 tuần. Cán bộ, công nhân viên trong các kíp trực tuyệt đối không được tiếp xúc gần hoặc trực tiếp với nhau, thực hiện nghiêm túc quy định 5K của Bộ Y tế. Đến phiên trực, kíp trực mới tiến hành test nhanh SARS-Cov-2 tại Bệnh xá Công an tỉnh có kết quả âm tính mới được vào đơn vị làm việc. Đối với các cán bộ ngoài đơn vị như (Điều tra viên, Kiểm sát viên, Luật sư, …), phải có giấy xác nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-Cov-2 mới được vào cơ quan làm việc. Các đối tượng mới bắt là người bị tạm giữ, tạm giam, chờ thi hành án, các đối tượng bị điều chuyển từ các Nhà tạm giữ lên, trích xuất đi xét xử, thi hành án về, … phải có giấy xác nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-Cov-2 mới được nhập Trại. Giữa cán bộ, lao động hợp đồng với chiến sĩ không được tiếp xúc gần với nhau; phân chia thời gian ăn sáng, trưa, tối giữa cán bộ và chiến sĩ hợp lý, riêng biệt (cách nhau 30 phút); trường hợp xuất, nhập can phạm nhân, kiểm tra, lục soát người, đồ vật, tài sản, dẫn giải phạm nhân đi lao động thì giữa cán bộ quản giáo và can phạm nhân với chiến sĩ phải giữ khoảng cách, đeo khẩu trang, kính chắn giọt bắn, khử khuẩn, … tuyệt đối không được lại gần hay tiếp xúc gần với nhau. Phân công trách nhiệm, nhiệm vụ cụ thể cho đồng chí tiểu đội trưởng, tiểu đội phó, đốc gác,…gắn trách nhiệm liên đới với những hành vi vi phạm, hậu quả do các chiến sĩ gây ra. Các chiến sĩ trực chiến 24/24h tại đơn vị, riêng các chiến sĩ được phân công nhiệm vụ trực tại cổng đơn vị, cổng trại, đốc gác phải luôn luôn đeo khẩu trang, kính chắn giọt bắn và giữ khoảng cách khi làm nhiệm vụ.

Kiểm tra kỹ can phạm nhân trước khi xuất, nhập trại

Trại cũng đã chủ động nguồn cung cấp lương thực, thực phẩm để đảm bảo đủ phục vụ nhu cầu thiết yếu cho CBCS và can phạm nhân. Các nguồn thức ăn đều đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và được khử khuẩn, khử trùng tuyệt đối trước khi mang vào Trại.

Lương thực thực phẩm được khử khuẩn trước khi được vận chuyển vào trại
Khử khuẩn lương thực thực phẩm trước khi đưa vào trại

Ngoài ra, với tinh thần đoàn kết, chung tay góp phần đẩy lùi dịch bệnh, Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ Trại tạm giam đã tổ chức thăm tặng quà chốt công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại xã Lý Trạch, huyện Bố Trạch; huy động CBCS thực hiện 100 tấm kính chắn giọt bắn để trang bị tại chỗ cho CBCS đơn vị và cấp phát cho các cá nhân, tổ chức khi đến đơn vị làm việc và phòng, chống dịch bệnh tại khu giam giữ cho can phạm nhân nhằm góp phần thực hiện tốt công tác phòng ngừa dịch bệnh, đảm bảo tuyệt đối an toàn Trại trước sự bùng phát của đại dịch.

Đoàn Thanh niêm, Hội Phụ nữ tổ chức thăm, tặng quà chốt phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn
Đoàn viên thanh niên tổ chức tự tay làm các kính chắn giọt bắn để phục vụ công tác
Đoàn viên thanh niên tổ chức tự làm kính chắn giọt bắn để phục vụ công tác

 

 Anh Tuấn – (Trại tạm giam)