Đẩy mạnh công tác phòng ngừa đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật về pháo

939

Công an tỉnh vừa ra Công văn gửi Thủ trưởng Công an các đơn vị, địa phương về việc đẩy mạnh công tác phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật về pháo. 

Theo đánh giá chung thì trong thời gian vừa qua, với việc tăng cường công tác phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn với các hành vi vi phạm pháp luật về pháo của Công an các đơn vị, địa phương đã mang lại những kết quả rất đáng ghi nhận. Theo thống kê thì từ ngày 10/3/2020 đến ngày 15/7/2020, Công an các đơn vị, địa phương đã vận động nhân dân giao nộp được 53,7 kg pháo; 121 hộp pháo các loại; 743 quả pháo, ống pháo các loại; đã phát hiện, bắt giữ 01 vụ việc liên quan 01 đối tượng về hành vi sử dụng pháo trái phép.

Theo dự báo thì từ nay đến Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, tình hình liên quan đến pháo sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp, nhất là các hoạt động mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng pháo trái phép. Do vậy, để tiếp tục thực hiện nghiêm túc Công văn số 216/UBND-NC ngày 20/2/2020 của UBND tỉnh về việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân giao nộp pháo và nâng cao hiệu quả thực hiện Kế hoạch của Công an tỉnh về đẩy mạnh công tác phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật về pháo.

Qua công tác vận động, tuyên truyền nhiều người dân đã tự nguyện giao nộp pháo, công cụ hỗ trợ cho lực lượng Công an.

Lãnh đạo Công an tỉnh đã yêu cầu Công an các đơn vị, địa phương cần khẩn trương chỉ đạo thực hiện một số nội dung như: tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến nội dung NĐ 36/2009/NĐ-CP và các văn bản của các cấp về quản lý, sử dụng pháo để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, ban ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị – xã hội và trong các tầng lớp nhân dân; Công an các địa phương kịp thời tham mưu cấp ủy, chính quyền tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn, xử lý các hành vi mua bán, tàng trữ, vận chuyển và sử dụng pháo trái phép.

Huy động tối đa lực lượng bám địa bàn cơ sở, đặc biệt là các xã trọng điểm, các tổ dân phố, cụm dân cư, thôn, bản mà những năm trước còn xảy ra tình trạng đốt pháo trái phép để triển khai mạnh mẽ các biện pháp phòng ngừa và đấu tranh về pháo. Đối với các địa phương có tuyến biên giới giáp Lào cần phối hợp với các lực lượng Quân sự, Biên phòng, Hải quan tiến hành tuần tra, kiểm soát chặt chẽ người, phương tiện, hàng hóa qua biên giới để kịp thời phát hiện, bắt giữ nguồn pháo nhập lậu vào Việt Nam.

Nâng cao hiệu quả công tác nghiệp vụ cơ bản để kịp thời phát hiện, đấu tranh, bắt giữ đối với các đối tượng có hành vi sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng pháo trái phép; khẩn trương điều tra, làm rõ động cơ, mục đích, nguồn gốc, qua đó phát hiện và khắc phục những sơ hở, thiếu sót trong công tác quản lý; kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm và phối hợp với VKS, Tòa án đưa ra truy tố, xét xử nghiêm các vụ án liên quan đến sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng pháo để tuyên truyền, răn đe, giáo dục chung.

Trần Tuấn