“Điểm tựa” cho người lầm lỡ tái hòa nhập cộng đồng

Ngày 17/8/2023, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 22/2023/QĐ-TTg về tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù (CHXAPT) (gọi tắt là Quyết định 22). Đây là chính sách tín dụng đối với người CHXAPT, cơ sở sản xuất, kinh doanh có sử dụng lao động là người CHXAPT được vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội để đào tạo nghề và sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm. Chính sách nhân văn này cùng với sự quan tâm giúp đỡ của địa phương đã giúp những người từng lầm lỡ có sinh kế và tạo cơ hội tái hòa nhập cộng đồng một cách bền vững.

Anh Trần Công Triều trú tại thị trấn Kiến Giang (Lệ Thủy) cải tạo tốt, CHXAPT trước thời hạn, anh trở về địa phương cuối năm 2023. Khác với lo lắng trước đó, anh Triều đã có việc làm với nguồn thu nhập ổn định từ việc mở quán bán đồ ăn. Đây là quán ăn được anh đầu tư nhờ số tiền vay 100 triệu đồng từ nguồn vốn tín dụng của Quyết định 22.
Ngày đầu khi mới tái hòa nhập, anh Triều cũng tự ti, mặc cảm, tuy nhiên, khi trở về địa phương, được gia đình và cấp ủy, chính quyền quan tâm, động viên nên dần dần anh xốc lại tinh thần và quyết tâm làm lại cuộc đời. Giờ đây, anh đã thấy phấn khởi, bởi từng là người lầm lỗi nhưng anh đã được tạo điều kiện để làm ăn và hạnh phúc hơn là anh được xã hội tin tưởng và đón nhận.
Lực lượng Công an cơ sở thường xuyên thăm hỏi, tiếp xúc với những người một thời lầm lỡ để động viên họ vươn lên trong cuộc sống.

Anh Trần Công Triều nhớ lại: “Khi đang thụ án, ai ở trong hoàn cảnh đó cũng lo lắng khi về địa phương không biết mọi người sẽ đón nhận mình thế nào? Rồi hai bàn tay trắng sẽ làm gì để nuôi sống bản thân?… Nhưng mọi lo lắng đã được giải tỏa khi mọi người động viên, hỗ trợ tôi tiến bộ. Đặc biệt, nguồn hỗ trợ tín dụng của Quyết định 22 đã trở thành động lực tích cực để tôi vươn lên sống tốt hơn, xứng đáng với niềm tin mà gia đình, xã hội dành cho bản thân…”.

Hiện nay, trên địa bàn huyện Lệ Thủy có 3 trường hợp CHXAPT đã được hỗ trợ vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội để sản xuất, kinh doanh. Những trường hợp được ưu tiên xét duyệt này có quá trình cải tạo tốt, thời gian quay trở về địa phương chấp hành quy định của pháp luật và điều quan trọng nhất, chính họ là những người muốn thay đổi, tiến bộ để sống tốt hơn. Chính sách theo Quyết định 22 của Thủ tướng Chính phủ được xem là “bệ đỡ” để các đối tượng CHXAPT có thể hoàn lương và thay đổi cuộc sống.

Chủ tịch UBND thị trấn Kiến Giang Trần Công Thoán cho rằng, chính sách hỗ trợ cho người CHXAPT trở về địa phương vay vốn làm ăn thể hiện tính nhân đạo, nhân văn của Đảng, Nhà nước, là truyền thống tốt đẹp của dân tộc, tạo điều kiện cho những người CHXAPT sớm ổn định cuộc sống, không tái vi phạm pháp luật. Để thực hiện Quyết định 22 hiệu quả, các tổ chức chính trị-xã hội nhận ủy thác, UBND các xã tiếp tục triển khai tốt các quy trình, thủ tục cho vay, bảo đảm chặt chẽ, công khai, minh bạch, đúng đối tượng, đúng quy định, tạo điều kiện thuận lợi nhất để người CHXAPT và cơ sở sản xuất, kinh doanh tiếp cận nguồn vốn ưu đãi.

Có thể nói, không gì có thể biện minh cho những lỗi lầm của đối tượng vi phạm pháp luật chịu án phạt tù và họ đã phải trả giá sau những ngày cải tạo trong trại giam. Ở đó, nhiều người đã nhận ra sai lầm và ăn năn, hối cải, lao động cải tạo tốt. Khi về cuộc sống đời thường, việc hỗ trợ người CHXAPT là trách nhiệm của toàn xã hội.

Theo Phó trưởng Công an thị trấn Kiến Giang Trần Văn Dũng, những người CHXAPT trở về địa phương cần có sự quan tâm, hỗ trợ, giúp đỡ của toàn xã hội, không phân biệt, đối xử, kỳ thị mà cần quan tâm, hỗ trợ để họ có công việc ổn định, tạo thu nhập cho bản thân, tránh xa các tệ nạn xã hội và đóng góp cho xã hội, góp phần bảo đảm an ninh trật tự và phát triển kinh tế tại địa phương.
Thời gian qua, từ nỗ lực trong công tác phối hợp với chính quyền địa phương đã hỗ trợ, tạo điều kiện giúp đỡ những trường hợp này, nên tỷ lệ tái phạm tội của những người CHXAPT trên địa bàn tỉnh khá thấp, chỉ chiếm 0,3%. Hiện nay, Công an tỉnh đang quản lý 918 người CHXAPT. Trong đó, có 262 người đủ điều kiện để lực lượng Công an đề nghị Ngân hàng Chính sách xã hội cho vay vốn phát triển sản xuất, kinh doanh, ổn định đời sống. Đến tháng 3/2024, đã có 103 người được ngân hàng giải ngân cho vay với số tiền 9,2 tỷ đồng. Quyết định 22 là chính sách rất có ý nghĩa đối với công tác bảo đảm an ninh trật tự và nhiệm vụ phát triển kinh tế, ổn định xã hội tại địa phương. Vì vậy, thời gian tới, lực lượng Công an và chính quyền địa phương tiếp tục quan tâm phối hợp kịp thời để đưa chính sách thực sự đi vào cuộc sống, trở thành động lực để người CHXAPT nỗ lực làm lại cuộc đời.
N.Q.V