Điểm tựa ước mơ

200

Thấu hiểu nỗi khó khăn, vất vả của trẻ em nghèo vùng sâu, vùng xa, thời gian qua, lực lượng Công an tỉnh Quảng Bình đã đứng ra vận động, kết nối các mạnh thường quân trong cả nước, chung tay hỗ trợ cho trẻ em nghèo. Một trong những kết quả của sự nỗ lực đó là đã xây dựng được 6 điểm trường, có tổng giá trị hơn 2,5 tỷ đồng, giúp cho các cháu học sinh vùng núi, rẻo cao, có cuộc sống còn vất vả, gian nan trên hành trình đi tìm con chữ.

Qua sự chung tay, kết nối của lực lượng Công an tỉnh Quảng Bình, đến nay đã có 6 điểm trường cho các em nhỏ vùng núi rẻo cao của tỉnh đã được xây dựng khang trang, sạch đẹp, đầy đủ cơ sở vật chất phục vụ cho việc dạy và học của các cháu.

Điểm trường tiểu học Tân Ly, xã Lâm Thủy được xây dựng cách đây 15 năm, nay đã cũ nát, xuống cấp có thể sập bất cứ lúc nào gây nguy hiểm cho thầy trò. Thầy giáo Võ Chí Linh phải mượn tạm địa điểm tại nhà văn hóa hay có lúc là nhà dân, với vài cái bàn cái ghế. Những quyển sách quyên góp cũ kỹ, long bìa được thầy giáo nâng niu, giữ gìn, nhưng những đứa trẻ vẫn tiếp tục đến trường, khao khát tìm đến với con chữ trong ánh mắt ngây thơ và những bàn tay luyện chữ non nớt, lấm lem.

Mong ước của thầy giáo Võ Chí Linh là có một phòng học không dột nát, có bàn ghế tử tế, đủ đồ dùng học tập để các con có điều kiện học hành thoải mái hơn. Tuy nhiên, đây lại chỉ là một điểm trường nhỏ, xa xôi, đường đi lại khó khăn, các giáo viên nơi đây chỉ còn biết chờ, biết mơ ước…

Từ ngày có điểm trường mới, những thầy giáo bán bản như thầy Linh và các cháu học sinh có thêm điều kiện học hành trong môi trường khang trang, sạch đẹp.

Trong những chuyến công tác xuống địa bàn cơ sở tại các xã, huyện vùng sâu vùng xa, các chiến sỹ Công an tỉnh Quảng Bình đã có dịp chứng kiến con đường xa tít, gập ghềnh, chật vật đi tìm con chữ của trẻ em tại các điểm vùng sâu, vùng xa sát biên giới thuộc các huyện: Lệ Thủy, Minh Hóa, Thượng Hóa, Bố Trạch…

Sau những chuyến công tác nặng trĩu lòng vì chứng kiến cuộc sống khó khăn của bà con, Hội Phụ nữ và chỉ huy Phòng Công tác Đảng và công tác chính trị đã tham mưu lãnh đạo Công an tỉnh mở những chiến dịch thiện nguyện, kêu gọi quyên góp giúp đỡ bà con các nơi trên tháo gỡ khó khăn, cải thiện cuộc sống nhất là giúp đỡ điều kiện học hành của các em nhỏ đỡ chật vật hơn.

Được sự ủng hộ của những tấm lòng và kinh phí từ những ngày công lao động, từ lòng hảo tâm của cán bộ, chiến sĩ CA tỉnh cùng với sự huy động nguồn lực của các tổ chức đoàn thể và các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh họ đã có được khoản kinh phí ban đầu bắt tay vào tiến hành khảo sát địa bàn, tính toán chi phí, xây dựng những điểm trường mới.

Với sự chung tay kết nối của lực lượng Công an tỉnh, nhiều điểm trường các bản làng vùng sâu, vùng xa được xây dựng, tạo điều kiện cho các cháu học sinh có thêm điều kiện để học hành.

Ban đầu chỉ là 2 điểm trường ở Pa Choong xã Trọng Hóa và điểm trường Ta Leng xã Dân Hóa thuộc các khu vực đặc biệt khó khăn của huyện Minh Hóa, một huyện biên giới miền núi biên giới từ những ngày đầu năm 2019. Để có được các điểm trường đó, Công an tỉnh Quảng Bình đã kết nối được ban giám hiệu các trường, các cá nhân hảo tâm ở thủ đô Hà Nội để nhận khoản đóng góp xây dựng điểm trường trong sự háo hức mong đợi của nhiều gia đình bà con dân tộc Bru Vân Kiều và các cô giáo mầm non nhiệt tình bám bản bám làng về 1 ngôi trường khang trang hơn, đầy đủ cơ sở vật chất hơn.

Có được điểm trường khang trang, các cô giáo trẻ đầy nhiệt huyết với quyết tâm bám bản, bám làng đã miệt mài sáng tạo, khéo léo chuẩn bị nhiều đồ dùng học tập sinh động, trí tuệ và rực rỡ sắc màu để thu hút sự tò mò thích thú, giúp các con ham muốn đến trường hơn.

Không chỉ dừng ở việc chắp cánh cho những điểm trường ước mơ được đến với các con, Hội phụ nữ CA tỉnh Quảng Bình còn thường xuyên quyên góp ủng hộ đồ đùng học tập, đồ chơi trong khuôn viên trường, kêu gọi doanh nghiệp và các mạnh thường quân ủng hộ cả những “bữa ăn trưa cho em” để khuyến khích các con ở lại trường cả ngày, hạn chế được tỉ lệ nguy hiểm rủi ro cao cho trẻ em trên địa bàn khi các con tự chơi, tự trông nhau ở nhà sau giờ học khi cha mẹ chúng đi làm vắng nhà.

Nhiều đồ dùng học tập, phục vụ cho các cháu học sinh vui chơi, giải trí tại các điểm trường vùng cao

Cũng qua sự kết nối Hội phụ nữ Công an tỉnh Quảng Bình đã tìm đến tận bản Tân Ly, xã Lâm Thủy, huyện Lệ Thủy để hiện thực hóa ước mơ của thầy trò anh Võ Chí Linh bỗng nhiên chẳng còn là giấc mơ xa vời như trước nữa. Có điểm trường mới, tiếng trống trường giục giã, là những đứa trẻ từ các thôn bản quanh đấy tung tăng, nô nức chạy đến cho kịp giờ học. Lớp học khang trang, đầy đủ cơ sở vật chất ẩn khuất giữa núi đồi rộn ràng hơn, phấn khởi hơn vì đã lùi xa nỗi lo lắng nơm nớp, tạm bợ ngày nào. Cả thầy và trò đều bảo nhau chăm chút, giữ gìn vệ sinh sạch sẽ để điểm trường mơ ước của các con được mãi xanh tươi, sạch đẹp.

Chứng kiến sự đổi thay của ngôi trường, sự vui mừng trong ánh mắt ngây thơ con trẻ là động lực, là niềm an ủi cho các cán bộ chiến sỹ Công an tỉnh Quảng Bình tiếp tục hành trình kết nối những điểm trường ước mơ, tiếp tục tạo nhiều điểm tựa ước mơ hơn cho các trẻ em và bà con sinh sống tại các huyện biên giới vùng sâu vùng xa.

Nhiều đồ dùng học tập, phục vụ cho các cháu học sinh vui chơi, giải trí tại các điểm trường vùng cao

Trong chiến dịch đồng hành cùng cô và trò vùng cao biên giới, Công an Quảng Bình không chỉ dừng lại ở xây điểm trường mà thường xuyên hỗ trợ bàn ghế, đồ dùng học tập, áo quần, đồ chơi cho các cháu.

Không chỉ vững vàng trên mặt trận đấu tranh bảo vệ bình yên cho nhân dân, những việc làm thiết thực của Công an tỉnh Quảng Bình được người dân tại mảnh đất miền Trung đầy năng gió yêu thương, tin tưởng và được chính quyền địa phương đánh giá cao. Trên mặt trận ANTT và an toàn XH họ vững vàng bao nhiêu thì mặt trận nghĩa tình vì cuộc sống cộng đồng, vì an sinh xã hội, họ lại ấm áp, sẻ chia bấy nhiêu. Bởi họ đã thấm nhuần tư tưởng: được dân tin, dân yêu thì mặt trận nào cũng chiến thắng, khó khăn nào cũng có thể cùng nhau chung sức vượt qua. Ngày mai hoa vẫn nở chào đón bước chân người lính, họ đã sống và chiến đấu như những đóa hoa rực rỡ góp phần tô điểm thêm màu đất nước đẹp tươi.

Thùy Giang