Gia hạn người dân tự nguyện giao nộp pháo đến trước ngày 31/3/2020

915

Tại buổi làm việc rà soát các nhiệm vụ công tác trọng tâm, cấp bách năm 2020 diễn ra vào ngày 4-2, Đại tá Trần Hải Quân – UVTVTU, Giám đốc Công an tỉnh đã kiên quyết chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương sớm đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong nhân dân, đồng thời chủ động có biện pháp xử lý kiên quyết đối với số đối tượng còn tàng trữ pháo trái phép.

Theo tinh thần chỉ đạo của đồng chí Giám đốc Công an tỉnh thì với tình hình thực tế trong nhân dân vẫn còn cất dấu, tàng trữ các loại pháo, công cụ hỗ trợ, vũ khí, hung khí và các loại vật liệu nổ nhiều, gây cơ làm ảnh hưởng đến ANTT trên địa bàn. Vì vậy, để tránh bị xử lý thì người dân cần tự nguyện mang pháo còn tàng trữ, cất dấu đến cơ quan Công an địa phương để giao nộp, thời gian tự nguyện giao nộp trước thời điểm ngày 31/3/2020, sau thời điểm này sẽ bị xử lý nghiêm theo đúng quy định.

Việc người dân tự nguyện giao nộp pháo trước thời điểm ngày 31/3/2020 không bị xem là hành vi vi phạm pháp luật.

Trước đó, trong đêm 30 tết và rạng sáng ngày mồng 1 tết Nguyên đán Canh Tý 2020, Công an các đơn vị, địa phương đã phát hiện, bắt quả tang và lập hồ sơ xử lý 161 vụ tàng trữ, sử dụng pháo trái phép, liên quan đến 160 đối tượng, thu giữ 6,95kg pháo. Ngoài ra, thông qua hình ảnh Công an các địa phương đã tiến hành lập hồ sơ phạt nguội đối với hàng chục trường hợp đốt pháo trái phép khác. Liên quan đến hành vi mua bán, vận chuyển pháo trái phép, vừa qua TAND huyện Bố Trạch đã tuyên phạt Nguyễn Thị Lập (SN1964, trú tại thôn Tân Lý, xã Hải Trạch, huyện Bố Trạch) 5 năm tù về tội “Buôn bán hàng cấm” (mua bán gần 70kg pháo) và Nguyễn Văn Minh (SN1982, trú tại thôn Nam Hà, xã Kỳ Hà, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) 15 tháng tù về hành vi “Vận chuyển hàng cấm” (vận chuyển 21kg pháo).

Theo thống kê thì tính từ thời điểm sau tết Nguyên đán Canh Tý 2020 đã có hàng trăm người dân tự nguyện giao nộp hàng trăm kg pháo các loại, nhiều loại vũ khí, hung khí nguy hiểm và vật liệu nổ tại cơ quan Công an, điển hình là tại TX. Ba Đồn, TP. Đồng Hới, huyện Lệ Thủy và huyện Bố Trạch. Theo quy định thì với việc người dân tự nguyện giao nộp không bị xem là hành vi vi phạm pháp luật.

                Trần Tuấn