Giữ bình yên bản làng biên giới

106
Đánh giá bài viết

Không quản ngại khó khăn, vất vả, anh Hồ Xuân Bách sát cánh cùng Ban Công an xã Trọng Hóa, huyện Minh Hóa luôn bám sát địa bàn, vận động nhân dân đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, giữ vững an ninh trật tự ngay từ cơ sở.

 

Hồ Xuân Bách trong một buổi làm việc tại trụ sở

 

Chúng tôi đến công tác tại địa bàn vùng cao xã Trọng Hóa, đi cùng Hồ Xuân Bách vào sâu các bản làng. Cảm nhận từ chuyến đi, chúng tôi mới thấu hiểu sự vất vã của anh và đồng nghiệp đang làm công tác đảm bảo an ninh trật tự ở vùng cao biên giới. Đến với bà con đồng bào, trong câu chuyện của mình, Anh luôn thể hiện sự gần gũi, chân tình. Với anh, gặp bà con dân bản không chỉ để nắm bắt tình hình an ninh trật tự mà còn hiểu thêm tâm tư nguyện vọng của họ. Một người dân cho biết: “Bất kể thời gian, dẫu đường sá có khó đi lại đến mấy, chú Hồ Xuân Bách, Trưởng Công an xã không quản ngại mà đi khắp bản làng, đến từng hộ gia đình. Chúng tôi coi chú như người thân trong nhà, việc gì cũng có thể sẻ chia, tâm sự”.

Gần 15 năm với cương vị Trưởng Công an xã Trọng Hóa, cũng là từng ấy thời gian “ba cùng” với đồng bào dân tộc, chưa có thôn, bản nào trên địa bàn mà anh Bách chưa đặt chân đến. Cùng ăn, cùng ở, cùng làm với đồng bào, anh hiểu những khó khăn của người dân. Vì thế mà anh luôn quan tâm, động viên, giúp đỡ bà con tìm hướng phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần.

Sự chân thành, gần gũi đã củng cố thêm niềm tin yêu của đồng bào, qua đó, giúp anh hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Trung bình mỗi năm, từ thông tin của quần chúng nhân dân, anh Bách cùng Ban Công an xã phát hiện, ngăn chặn hàng chục vụ việc liên quan đến an ninh trật tự, góp phần ổn định tình hình ngay tại cơ sở. Đồng thời, vận động nhân dân dân tích cực tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, cũng cố, duy trì có hiệu quả các mô hình như: “Liên kết đảm bảo an ninh trật tự địa bàn giáp ranh”; “Tự quản về an ninh trật tự trong trường học, cụm dân cư, bản làng”; “Quản lý, giáo dục thanh thiếu niên vi phạm pháp luật tại cộng đồng dân cư”…

Để tiếp tục huy động sức mạnh của quần chúng nhân dân trong công tác phát hiện, đấu tranh, tố giác tội phạm, giữ gìn an ninh trật tự, anh cùng Ban Công an xã đã củng cố, kiện toàn, duy trì các tổ chức quần chúng làm công tác an ninh trật tự ở cơ sở. Hiện tại, toàn xã có 18 tổ an ninh nhân dân được bố trí đều trên 18 thôn, bản với hàng chục thành viên tích cực tham gia; các tổ chức quần chúng làm công tác an ninh trật tự đã tổ chức tuần tra, kiểm soát vào các giờ cao điểm góp phần phòng ngừa, tấn công trấn áp tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. Tham mưu tập hợp, huy động được sức mạnh của các già làng, trưởng bản, người có uy tín trong đồng bào dân tộc với việc tuyên truyền, định hướng cho bà con nắm, nhận thức rõ chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước, không nghe theo lời kích động của kẻ xấu, xóa bỏ các hủ tục lạc hậu, tiếp cận nếp sống văn minh, chí thú làm ăn, ổn định cuộc sống. 

Tính từ thời điểm đầu năm 2018 đến nay, anh cùng Ban Công an xã đã chủ động tham mưu, phối hợp Ban Chỉ huy quân sự xã, Đồn Biên phòng Ra Mai tuần tra, kiểm soát đảm bảo an ninh trật tự đường biên cột mốc 05 đợt/50 lượt người tham gia, phối hợp lực lượng Kiểm Lâm, Ban quản lý rừng phòng hộ tuần tra, kiểm soát bảo vệ rừng với hàng chục đợt với hàng trăm lượt người tham gia. Điều tra, làm rõ 01 vụ trộm cắp tài sản/ 02 đối tượng, tham gia bảo vệ hiện trường 03 vụ TNGT.

Những việc làm của Hồ Xuân Bách, Trưởng Công an xã Trọng Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình đã thực sự để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng người dân với tinh thần “Vì nhân dân phục vụ”. Và cũng chính bởi tinh thần đó, là động lực thôi thúc anh tiếp tục cố gắng hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, góp phần giữ vững an ninh trật tự, mang bình yên đến với bà con nhân dân.

 

Thanh Thiện