Gương Bí thư chi bộ tiêu biểu vùng dân tộc thiểu số

131
Đánh giá bài viết

08 năm làm Bí thư chi bộ, anh Hồ Chon đã tỏ rõ là một người có uy tín được bà con Bru – Vân Kiều trong bản tin tưởng, mến phục.

 

Anh Hồ Chon (bên phải) và đồng chí Hồ Xuân Bách, Trưởng Công an xã Trọng Hóa trao đổi tình hình ANTT trên địa bàn

 

La Trọng 2 gồm có 92 hộ và hơn 300 nhân khẩu là bà con đồng bào dân tộc Bru – Vân Kiều. Họ sống chủ yếu dựa vào nương rẫy, chăn nuôi gia súc, gia cầm. Cùng là người Bru – Vân Kiều nên Anh rất hiểu phong tục, tập quán và suy nghĩ của bà con, chỉ bằng tình cảm và lòng tin mới có thể vận động được quần chúng nhân dân. Vì bà con nên Anh đã vượt qua tất cả, đi đến từng nhà, từng người nhằm vận động, tuyên truyền cho mọi người hiểu biết về pháp luật, tránh xa tệ nạn xã hội, nhất là tránh xa các tà đạo và đồng thời phát giác, đấu tranh mọi biểu hiện vi phạm pháp luật, từ những việc làm thiết thực của người Bí thư chi bộ đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng của người dân và là chỗ dựa tin cậy để họ gửi gắm niềm tin, cùng nhau vượt qua mọi khó khăn, xích lại gần nhau hơn và tích cực lo toan, đẩy mạnh sản xuất, ổn định cuộc sống.

Qua các hoạt động ở cơ sở, Anh từng bước tiếp cận, bền bỉ tuyên truyền vận động làm cho mọi người nhận rõ lẽ phải, trái, thấy được cái hủ tục lạc hậu là không thể tồn tại trong đời sống đồng bào, về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, âm mưu thâm độc của kẻ xấu, các thế lực thù địch chia rẽ, phá hoại mối đoàn kết dân tộc. Bên cạnh đó, anh Hồ Chon còn tham mưu, đề xuất cấp ủy, chính quyền địa phương, Ngân hàng chính sách xã hội huyện Minh Hóa tạo điều kiện cho các hộ gia đình nghèo, mỗi gia đình được vay hàng chục triệu đồng để phát triển kinh tế gia đình. Nói được, làm được, Anh trở thành một tấm gương để bà con trong bản noi theo.

Khi được bà con đồng bào đặt niềm tin, thì mọi việc ở cơ sở đầu được giải quyết ổn thỏa. Anh tham mưu cấp ủy, chính quyền và Ban Công an xã tập trung giải quyết dứt điểm các vấn đề phức tạp về an ninh trật tự. Thường xuyên cùng cán bộ Công an huyện, Công an viên đến từng hộ gia đình trong bản tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật; đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến, tạo thế trận an ninh nhân dân trong đấu tranh phòng chống tội phạm, bài trừ tệ nạn xã hội. Quản lý tốt nhân khẩu, hộ khẩu, quản lý giáo dục người lầm lỗi tại cộng đồng dân cư. Tổ chức cho bà con trong bản ký cam kết phòng chống tội phạm, phòng chống ma túy, không trồng cây thuốc phiện, tự giác chấp hành an toàn giao thông, không phát rừng làm rẫy, không phá rừng đầu nguồn.

Anh Hồ Chon chia sẻ: “Được chính quyền và bà con nhân dân trong bản tín nhiệm, tôi luôn tâm niệm mình cần phải gương mẫu, nói cần đi đôi với làm trong mọi hoạt động, cũng như trong cuộc sống hằng ngày. Đặc biệt, thường xuyên nắm bắt tình hình tư tưởng, nguyện vọng của bà con đồng bào, vận động nhân dân thực hiện tốt đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; phối hợp các đoàn thể giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và xây dựng tinh thần đoàn kết giữa lòng đồng bào dân tộc”.

Về bản La Trọng 2 hôm nay, chúng ta cảm nhận được sự đổi thay, đời sống của bà con đồng bào từng bước được nâng lên rõ rệt, các hủ tục lạc hậu được xóa bỏ, môi trường học tập của các em từng bước được cải thiện đáng kể. Chính sự gương mẫu, nhiệt tình và trách nhiệm của người Bí thư chi bộ mà nhiều năm qua bản La Trọng 2 đã trở thành địa phương dẫn đầu của xã Trọng Hóa trong phong trào xây dựng nông thôn mới cũng như phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, giữ vững an ninh trật tự trên bản làng. Chi bộ bản La Trọng 2 nhiều năm trở lại đây đạt Chi bộ trong sạch, vững mạnh, cá nhân anh Hồ Chon vinh dự được các cấp, các ngành biểu dương, khen thưởng.

 

Thanh Thiện