Gương sáng Công an xã: Nguyễn Đức Bình

374
Đánh giá bài viết

 

Nếu nói làm Công an xã là một nghề thì đây là nghề thực sự nhọc nhằn, nguy hiểm, dù là bán chuyên trách nhưng lực lượng Công an xã thường xuyên phải đối mặt với nhiều khó khăn, thậm chí là nguy hiểm trong quá trình giải quyết các vụ việc liên quan đến ANTT tại cơ sở. Chỉ có ai dũng cảm và có tâm huyết với nghề mới trụ được dài lâu…

 

Với vóc dáng khỏe mạnh, gương mặt thông thái, ánh mắt kiên nghị, phong cách giao tiếp tinh tế, đậm chất “an ninh”, Nguyễn Đức Binh tiếp tôi bằng nụ cười rất thân thiện. Anh bày tỏ: “Việc của Công an xã là những công việc không tên nhưng quanh năm luôn có, chẳng biết lúc nào rỗi mà hẹn trước. Khi người dân có công chuyện, họ tin Công an thì họ mới báo, mới nhờ, nếu mình mà lơ là một hai lần là dân người ta không tin mình nữa”.

14 năm trên cương vị Trưởng Công an xã Quảng Hòa, đồng chí Nguyễn Đức Bình đã lãnh đạo, chỉ đạo lực lượng Công an xã nghiêm túc triển khai các chỉ thị, nghị quyết của Đảng ủy, UBND xã và kế hoạch của Công an cấp trên; đồng thời, luôn làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền về công tác đảm bảo ANTT; đôn đốc lực lượng Công an xã tăng cường công tác quản lý nhân, hộ khẩu. Thường xuyên quản lý, theo dõi các di biến động của các loại tội phạm tăng cường tuần tra, kiểm soát, nắm tình hình và phối hợp với các ban, ngành giải quyết kịp thời các vụ việc xảy ra trên địa bàn; đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ không để xảy ra đột xuất, bất ngờ trước mọi tình huống .

 

 

Đồng chí Nguyễn Đức Bình- Trưởng Công an xã Quảng Hòa (bên phải ảnh) luôn tâm huyết với nghề.

 

05 năm qua, Nguyễn Đức Bình đã trực tiếp tham mưu cho Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam xã tổ chức 37 lần tiếp xúc gặp gỡ linh mục và Hội đồng mục vụ để vận động Linh mục, Hội đồng mục vụ vận động giáo dân chấp hành nghiêm chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và quy định của địa phương. Ban Công an xã đã phối hợp với Hội nông dân xã xây dựng kế hoạch tổ chức 05 hội nghị có 435 đại diện gia đình hội viên nông dân tham gia hội nghị và ký cam kết gia đình hội viên nông dân “Không vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội”.

Do địa bàn xã là địa bàn trung tâm, có nhiều đầu mối giao thông qua lại, nguy cơ tiềm ẩn về tai nạn giao thông là rất lớn. Nhận thức rõ điều đó trong những năm qua, đồng chí Nguyễn Đức Bình đã tổ chức cho Ban Công an xã phối hợp với Đoàn thanh niên tuyên truyền Luật giao thông đường bộ trong các trường học, xây dựng 03 cổng trường an toàn giao thông. Phối hợp với Hội phụ nữ xã xây dựng mô hình: “Phụ nữ công giáo sống tốt đời đẹp đạo”chung sức xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh tại Chi hội phụ nữ thôn Thanh Tân. Qua mô hình đã góp phần tuyên truyền cho phụ nữ công giáo về Nghị định 92CP, Luật tín ngưỡng tôn giáo, góp phần giữ vững ANTT trong khu vực có đồng bào theo đạo.

Tham mưu, phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể địa phương đẩy mạnh xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ phát triển sâu rộng, xây dựng 05 mô hình điển hình tiên tiến trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, đó là: Mô hình “Thôn an toàn về ANTT” có 5/5 thôn tham gia, mô hình “Thôn không có tệ nạn ma túy” do Ban Công an xã phối hợp khối dân vận Đảng ủy xây dựng. Mô hình “Trường- xã phối hợp đảm bảo ANTT” do Ban Công an xã phối hợp với trường THPT Lê Hồng Phong và các ban ngành của xã xây dựng đang đi vào hoạt động có hiệu quả góp phần làm giảm số vụ chặn đánh học sinh xảy ra trên địa bàn xã; qua mô hình nhân dân đã cung cấp 13 nguồn tin giúp Ban Công an xã nắm bắt kịp thời để ngăn chặn và giải quyết dứt điểm các vụ chặn đánh học sinh. Ngoài ra còn có mô hình “05 an toàn về ANTT” có 05/05 thôn tham gia và mô hình “Trường học an toàn về ANTT” có 04/04 trường học tham gia, mô hình “Thôn tự quản về TTATGT” ở thôn Thanh Tân. Trong các mô hình nói trên có 140 tổ tự quản thì có 121 tổ tự quản là hội viên của các hội trong khối Mặt trận.

Chia sẻ về tính hiệu quả của việc xây dựng các mô hình ở khu dân cư, bằng kinh nghiệm của bản thân, Anh cho biết: Nếu tổ tự quản tồn tại và hoạt động tốt thì mô hình sẽ tồn tại, nếu tổ tự quản không hoạt động thì mô hình cũng sẽ bị chìm lắng, vì vậy Anh đã tham mưu cho UBND xã xây dựng tổ tự quản hoạt động đa chức năng (tức là mọi hoạt động, mọi bình xét liên quan đến các mặt đều bắt đầu từ tổ tự quản rồi mới đến xóm, thôn) vì vậy mọi quyền lợi của các thành viên trong tổ đều gắn liền với tổ tự quản làm cho các tổ tự quản luôn tồn tại và hoạt động tích cực.

Với lòng nhiệt tình, say mê và tận tụy công việc, từ năm 2014 đến năm 2017, Nguyễn Đức Bình liên tục đạt danh hiệu “Chiến sỹ Thi đua cơ sở”, nhiều lần được các cấp, các ngành khen thưởng về thành tích xuất sắc trong tham mưu xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ. Càng nghe Anh kể về công việc của mình, tôi càng hiểu sự vất vả của lực lượng công an xã. Niềm tin, sự yêu thương mà người dân xã Quảng Hòa dành cho Ban công an xã và riêng Anh có lẽ là nguồn động lực lớn lao nhất để Anh tiếp tục cống hiến trong công tác đảm bảo ANTT ở địa bàn cơ sở. Bởi với Đức Bình, làm Công an xã như một cái duyên, một cái nghiệp mà Anh muốn gắn bó dẫu rằng mười mấy năm qua có không ít buồn, vui.

N.O