Hiệu quả từ công tác tuyên truyền, vận động người dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo

369
Đánh giá bài viết

Sau 1 tháng triển khai cao điểm thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ (VK – VLN – CCHT) và pháo, các lực lượng chức năng Công an huyện Bố Trạch đã vận động Nhân dân tự giác giao nộp 33 khẩu súng, 334 viên đạn các loại, 02 quả mìn, 3kg thuốc nổ, 21 hộp pháo hoa nổ, 62 ống pháo hoa nổ, 145 quả pháo bi, 31 pháo tự chế cùng nhiều loại CCHT, vũ khí thô sơ. Qua đó, góp phần quan trọng vào công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, tạo môi trường sống an toàn, lành mạnh, thúc đẩy KT – XH địa phương phát triển…

Nắm bắt được sự ảnh hưởng của công tác quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ (VK, VLN, CCHT) và pháo trong việc đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội, Công an huyện Bố Trạch đã tích cực tham mưu, xây dựng và ban hành nhiều văn bản chỉ đạo nhằm thực hiện nghiêm túc, đồng bộ các chủ trương, giải pháp về công tác quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo. Đặc biệt là mặt trận tuyên truyền vận động, thu hồi VK, VLN, CCHT và pháo tại cơ sở trên toàn địa bàn huyện.

Đồng chí Trung tá Phan Thanh Long, Đội trưởng Đội Quản lý hành chính về trật tự xã hội cho biết: “Thực hiện đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm bảo đảm ANTT Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024, Công an huyện Bố Trạch đã phối hợp với chính quyền các xã, thị trấn và các đoàn thể tăng cường công tác tuyên truyền về Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; các quy định của Chính phủ nghiêm cấm sản xuất, tàng trữ, vận chuyển, mua bán và đốt pháo; duy trì thường xuyên công tác tuần tra, kiểm soát, qua đó góp phần kiềm chế, ngăn chặn và xử lý nghiêm các đối tượng có hành vi vi phạm trong quản lý, sử dụng VK, VLN, CCHT và pháo. Nhờ thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp nên công tác thu hồi VK, VLN, CCHT và pháo trên địa bàn huyện Bố Trạch đã có nhiều chuyển biến tích cực, ý thức chấp hành pháp luật và các quy định của Nhà nước của người dân được nâng lên rõ rệt, góp phần kìm giảm tội phạm”.

Với phương châm “phòng hơn chống”, vận động tự nguyện giao nộp hơn cưỡng chế, trong tháng qua, Công an huyện Bố Trạch đã phối hợp tổ chức 08 Hội nghị tuyên truyền tới các đơn vị, trường học với sự tham gia hơn 1000 học sinh, thầy cô giáo; 28 Hội nghị tại các xã, thị trấn; tổ chức treo pano, khẩu hiệu, thông báo trên loa truyền thanh xã, thị trấn quy định xử lý đối với các hành vi vi phạm về VK-VLN-CCHT, pháo và đèn trời; thông báo địa điểm tiếp nhận giao nộp VK-VLN-CCHT. Qua đó từng bước nâng cao nhận thức của người dân về việc quản lý, sử dụng VK, VLN, CCHT và pháo mà còn góp phần quan trọng trong việc đấu tranh hiệu quả với loại tội phạm này.

“Cùng với vận động và thuyết phục, Công an huyện Bố Trạch cũng tăng cường phối hợp tổ chức tuần tra, kiểm soát, bảo đảm an ninh, trật tự ở các địa bàn trọng điểm để nắm tình hình, kịp thời phát hiện, bắt giữ và kiên quyết xử lý nghiêm những người cố tình vi phạm theo quy định của pháp luật để luôn giữ vững ANCT và TTATXH trên địa bàn huyện Bố Trạch”. – Thượng tá Nguyễn Thanh Liệu – Phó trưởng Công an huyện Bố Trạch cho biết.

Từ nay đến Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, tình hình tội phạm sẽ diễn biến rất phức tạp, Công an huyện Bố Trạch sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác quản lý, thu hồi vũ khí, vật liệu nỗ, công cụ hỗ trợ và pháo. Chủ động nắm chắc tình hình, kịp thời phát hiện và đấu tranh quyết liệt với mọi hành vi, vi phạm về quản lý, sử dụng các loại pháo, chú ý tập trung ở những địa bàn trọng điểm có diễn biến phức tạp về tình hình mua bán, sử dụng trái phép các loại pháo nổ. Phối hợp chặt chẽ với chính quyền, đoàn thể các xã, thị trấn trong việc quản lý chặt chẽ các sản phẩm pháo hoa trong dịp Tết Nguyên đán, đặc biệt đối với các sản phẩm do Công ty TNHH MTV hóa chất 21 thuộc Bộ Quốc phòng cung cấp ra thị trường. Tuyên truyền, giáo dục, hướng dẫn người dân sau khi mua các loại pháo hoa do Bộ Quốc phòng sản xuất cần đến trụ sở UBND các xã, thị trấn để khai báo về việc mua pháo hoa (hóa đơn, chứng từ chứng minh có liên quan – việc này nhằm phòng ngừa, phát hiện và sử lý các loại pháo nhập lậu), việc sử dụng cần đúng mục đích, trong phạm vi được cho phép và đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy. Tiếp tục tăng cường tuyên truyền, phổ biến, giáo dục người dân nội dung Nghị định 137/2020/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo, khái niệm về pháo hoa, pháo hoa nổ, các hành vi bị cấm, các trường hợp được phép sử dụng pháo hoa và chế tài xử lý đối với hành vi vi phạm; đồng thời điều tra, xác minh, xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm, góp phần bảo đảm an ninh trật tự và bảo vệ cuộc sống bình yên cho Nhân dân vui Xuân đón Tết. 

Một số hình ảnh công tác tuyên truyền, vận động người dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo thời gian qua trên địa bàn huyện Bố Trạch:

Ngọc Hoàng