Sơ kết 01 năm thực hiện Quy chế phối hợp giữa Công an tỉnh và Sở Thông tin và Truyền thông

Vừa qua, Sở Thông tin và Truyền thông và Công an tỉnh đã tổ chức hội nghị sơ kết 01 năm thực hiện Quy chế phối hợp số 02/QC-CAT-STTTT về công tác bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống tội phạm thuộc lĩnh vực thông tin và truyền thông. Tham dự có đồng chí Hoàng Hữu Thái – Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông; Đại tá Lê Văn Hóa – Phó giám đốc Công an tỉnh.

Theo đó, trong thời gian qua, công tác phối hợp giữa Công an tỉnh và Sở Thông tin và Truyền thông đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Việc phối hợp, trao đổi thông tin, hỗ trợ trong thực hiện công tác chuyên môn được thực hiện đồng bộ, có trọng tâm, trọng điểm, đảm bảo an toàn, an ninh trong lĩnh vực thông tin và truyền thông, thực hiện tốt công tác bảo vệ chính trị nội bộ, bảo vệ BMNN.

Hội nghị sơ kết 01 năm thực hiện Quy chế phối hợp số 02/QC-CAT-STTTT về công tác bảo vệ ANQG, bảo đảm TTATXH, đấu tranh phòng, chống tội phạm thuộc lĩnh vực thông tin và truyền thông.

Trên cơ sở Quy chế phối hợp, Sở Thông tin và Truyền thông tăng cường thực hiện chức năng quản lý Nhà nước trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là chuyển đổi số, báo chí, xuất bản; bưu chính, viễn thông; tích cực kiểm tra, chấn chỉnh và xử lý các hành vi vi phạm thuộc lĩnh vực.

Năm 2023, Sở Thông tin và Truyền thông đã giám định 05 vụ việc theo quyết định trưng cầu giám định của Cơ quan Cảnh sát điều tra cấp huyện liên quan đến thông tin đăng tải trên Facebook cá nhân có xâm phạm lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân. Phối hợp điều tra, xác lập chứng cứ, cung cấp thông tin liên quan đến nội dung làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả, giả con dấu, chiếm đoạt tiền và sử dụng vào mục đích đánh bạc trên các trang web đánh bạc trực tuyến; các thông tin về website, mạng xã hội, dữ liệu điện tử….vv.. Qua thanh tra, kiểm tra liên ngành về Thông tin và Truyền thông, đã ban hành 11 Quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 175,5 triệu đồng.

Công an tỉnh đã chủ động nắm tình hình, âm mưu hoạt động và thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch, phản động, số đối tượng chống đối chính trị, các đối tượng cực đoan trong tôn giáo; làm tốt công tác bảo vệ chính trị nội bộ, bảo vệ bí mật Nhà nước, xử lý các hành vi vi phạm. Qua đó, góp phần ổn định tình hình tư tưởng trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân, đảm bảo an ninh chính trị.

Tại hội nghị, 2 đơn vị đã cùng nhau trao đổi, thảo luận và đề xuất một số giải pháp nhằm tháo gỡ một số tồn tại, hạn chế trong quá trình phối hợp trong thời gian vừa qua. Đồng thời, thống nhất 08 nhiệm vụ trọng tâm, như: tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo trong việc thực hiện Quy chế phối hợp, phát hiện và đấu tranh với các hoạt động xâm phạm ANQG trên không gian mạng, các loại tội phạm sử dụng công nghệ cao; nâng cao hiệu quả hoạt động theo dõi, xử lý thông tin xấu độc; phối hợp quản lý báo chí địa phương, Trung ương hoạt động trên địa bàn đảm bảo đúng pháp luật, đúng định hướng và phù hợp với sự phát triển của tỉnh; phối hợp chặt chẽ trong xây dựng chính quyền điện tử, tiếp tục triển khai thực hiện Đề án 06..v.v..

Trần Tuấn – Quang Văn