HIỆU QUẢ TỪ MÔ HÌNH CỜ AN TOÀN GIAO THÔNG

54
Đánh giá bài viết

Hàng ngày, những hình ảnh các em học sinh của Trường THPT Hùng Vương tham gia giao thông rất trật tự với lá cờ đỏ in số hiệu của mình đã trở nên quen thuộc đối với mỗi người dân huyện Bố Trạch. Đơn giản chỉ có vậy, nhưng hiệu quả và sức lan tỏa mạnh mẽ của mô hình “cờ an toàn giao thông” mang lại sau 10 năm kể từ ngày ra đời là rất đáng ghi nhận, góp phần không nhỏ trong việc giữ gìn trật tự an toàn giao thông và tính mạng, sức khỏe cho các em học sinh.

Học sinh của Trường THPT Hùng Vương tham gia giao thông rất trật tự với lá cờ đỏ in số hiệu của mình
Học sinh của Trường THPT Hùng Vương tham gia giao thông rất trật tự với lá cờ đỏ in số hiệu của mình

Để triển khai có hiệu quả mô hình, ngay từ đầu mỗi năm học, ban giám hiệu nhà trường đã xây dựng kế hoạch cụ thể, tiến hành tập huấn cho đội xung kích thực hiện tốt hơn công việc điều tiết, hướng dẫn các bạn tham gia giao thông đúng luật. Cùng với đó, vào giờ chào cờ, các giờ sinh hoạt ngoại khóa…Đoàn trường thường xuyên tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ để nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về an toàn giao thông cho học sinh. Hiện nay, đội xung kích giữ gìn trật tự An toàn giao thông của nhà trường có 26 học sinh và giáo viên tham gia.

Nằm ngay cạnh con đường huyết mạch nối quốc lộ 1 đến các danh thắng thuộc Di sản thiên nhiên thế giới Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, với số lượng học sinh đông và sinh sống ở nhiều địa phương lân cận, những năm trước đây, tai nạn giao thông luôn là nỗi ám ánh đối với nhà trường và người dân trong khu vực. Thế nhưng, kể từ khi nhà trường thực hiện mô hình “cờ an toàn giao thông”, tình trạng mất an toàn giao thông được giảm tới mức thấp nhất,  không còn xảy ra vụ tai nạn đáng tiếc nào. Không chỉ có những tác động tích cực đối với các em học sinh, mà mô hình “cờ an toàn giao thông” đã góp phần nâng cao  nhận thức của các bậc phụ huynh và người dân địa phương khi tham gia giao thông.

Em Trần Thị Phương Thảo- lớp 12A1- Trường THPT Hùng Vương vui vẽ tâm sự: Mỗi ngày đến trường, với lá cờ được gắn trên ghi đông xe đạp, mỗi học sinh trường THPT Hùng Vương chúng em đã dần hình thành cho mình ý thức chấp hành tốt Luật giao thông đường bộ nói riêng, chấp hành pháp luật nói chung ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Đây là một phần công sức nhỏ của tụi em  nhằm góp phần xây dựng nét đẹp văn hóa giao thông học đường.

Mô hình “ cờ an toàn giao thông” đã trở thành điểm sáng không chỉ của huyện Bố Trạch mà của tỉnh Quảng Bình. Với mô hình này, Trường THPT Hùng Vương được các cấp, các ngành tỉnh Quảng Bình ghi nhận trao tặng nhiều bằng khen, giấy khen và được Bộ Công an tặng bằng khen về phong trào Bảo vệ ANTQ.

Thiếu tá Nguyễn Hoàng Minh- Phó Công an Huyện Bố Trạch cho biết:Với những hiệu quả thiết thực mang lại từ mô hình “ Cờ an toàn giao thông” cũng như sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng dân cư, thời gian tới, mô hình cờ an toàn giao thông sẽ được khuyến khích nhân rộng ở tất cả các trường học trong toàn tỉnh. Hy vọng, đây sẽ là biện pháp tích cực nhất nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông đường bộ trên địa bàn tỉnh nói chung và đối với giao thông học đường nói riêng.

 

                                                                  Bài và ảnh: Ngọc Oanh