Hội nghị tập huấn liên ngành về bảo vệ nạn nhân trong quá trình điều tra truy tố và xét xử vụ án mua bán người

38

Sáng 03/4/2017, Tổng cục Cảnh sát- Bộ Công an, Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo 138/CP đã phối hợp với Công an tỉnh Quảng Bình và Văn phòng Dự án Liên hợp quốc hợp tác hành động chống lại nạn mua bán người (UN-ACT) đã tổ chức lớp tập huấn liên ngành về công tác bảo vệ nạn nhân trong điều tra, truy tố và xét xử vụ án mua bán người. Tham dự và chủ trì lớp tập huấn có đồng chí Đại tá Lê Văn Chương, Phó Cục trưởng Cục Tham mưu Cảnh sát, Bộ Công an; đồng chí Đại tá Nguyễn Văn Hiệu, Phó Giám đốc Công an tỉnh, Phó Ban Chỉ đạo 138 tỉnh Quảng Bình cùng đông đủ các giảng viên và học viên là những cán bộ trực tiếp làm công tác trinh sát, điều tra, truy tố, xét xử thuộc liên ngành Công an, Biên phòng, Viện kiểm sát, Tòa án các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình.
Thời gian qua, tình hình hoạt động của tội phạm mua bán người nói chung và mua bán phụ nữ, trẻ em nói riêng trên toàn thế giới đang diễn biến hết sức phức tạp, và là một trong những loại tội phạm nguy hiểm là vấn nạn chung của toàn thế giới. Ở nước ta, tình hình mua bán người cũng hết sức đáng lo ngại, chủ yếu là mua bán người ra nước ngoài cưỡng ép làm gái mại dâm, làm vợ bất hợp pháp; cưỡng bức lao động; mua bán nội tạng, mua bán, chiếm đoạt, bắt cóc trẻ em, mua bán trẻ sơ sinh, trẻ trong bào thai, gây hoang mang lo lắng trong quần chúng nhân dân. Đối với tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình, thời gian gần đây ít phát hiện và xử lý các vụ án mua bán người, song tình trạng ra nước ngoài lao động thời vụ hoặc xuất cảnh trái phép sang các nước Châu Âu, nhất là sang Anh tiềm ẩn nguy cơ bị mua bán rất lớn.

Toàn cảnh tại buổi tập huấn.

Phát biểu tại lớp tập huấn, đồng chí Đại tá Lê Văn Chương cho biết, để giải quyết những vướng mắc và tồn tại trên cũng như nhận thức đúng đắn tầm quan trọng của công tác bảo vệ nạn nhân, tại lớp tập huấn sẽ chú trọng học tập và trao đổi 3 nội dung chính đó là: Một số vấn đề chung về tình hình mua bán người và chương trình phòng, chống mua bán người của Việt Nam; một số quy định của pháp luật quốc tế và pháp luật Việt nam về công tác bảo vệ nạn nhân trong các vụ mua bán người; hoạt động bảo vệ nạn nhân của các cơ quan Công an, Biên phòng, Viện kiểm sát, Tòa án nhân dân các cấp trong điều tra, truy tố, xét xử vụ án mua bán người.

Đây là lớp tập huấn có ý nghĩa quan trọng đối với công tác phòng chống nạn buôn người, cho thấy việc bảo vệ nạn nhân trong điều tra, truy tố, xét xử vụ án mua bán người là một yêu cầu cần thiết của pháp luật, đồng thời vừa mang tính nhân văn cao cả của chế độ xã hội ta đối với những người là nạn nhân trong các vụ mua bán. Thực hiện tốt công tác này cũng chính là góp phần nâng cao hiệu quả phòng, chống mua bán người trên phạm vi Hà Tĩnh, Quảng Bình nói riêng và cả nước nói chung. Lớp tập huấn sẽ diễn ra trong 3 ngày từ ngày 03 – 05/4/2017.

Minh Trâm