Sáng 8/5, Công an tỉnh đã tổ chức Hội thảo thông tin tuyên truyền, góp ý xây dựng các dự án luật do Bộ Công an chủ trì soạn thảo trình Quốc hội khóa XV tại Kỳ họp thứ 7. Dự và phát biểu khai mạc hội nghị có đồng chí Hoàng Xuân Tân, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Các đồng chí đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành; đại diện BCH Công an huyện, thành phố, thị xã.

Đồng chí đại tá Nguyễn Tiến Hoàng Anh, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Công an tỉnh chủ trì, điều hành hội thảo.

Quang cảnh Hội thảo.
Đồng chí Hoàng Xuân Tân, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu khai mạc Hội thảo.

Đề dẫn tại hội thảo do Đại tá Nguyễn Tiến Hoàng Anh, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Công an tỉnh khẳng định: Vấn đề nghiên cứu, xây dựng hệ thống pháp luật luôn là một nội dung trọng tâm nhằm hoàn thiện thể chế, xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, phục vụ đắc lực cho sự phát triển đất nước trong những năm qua. Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng cũng đã khẳng định: “Cần tiếp tục xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật đầy đủ, kịp thời, đồng bộ, thống nhất, khả thi, công khai, minh bạch, ổn định và có sức cạnh tranh quốc tế;… bảo đảm yêu cầu phát triển bền vững kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại của đất nước trong tình hình mới”, vì thế việc xây dựng các dự án luật lần này có ý nghĩa chính trị, pháp lý rất quan trọng tạo cơ sở vững chắc giúp lực lượng Công an nhân dân chủ động trong công tác tham mưu với Đảng, Nhà nước các chủ trương, chính sách về bảo đảm an ninh trật tự, triển khai thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp thực hiện Chiến lược bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội và xây dựng lực lượng Công an nhân dân thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại theo tinh thần chỉ đạo tại Nghị quyết số 12-NQ/TW ngày 16/3/2022 của Bộ Chính trị.

Đại tá Nguyễn Tiến Hoàng Anh – Phó giám đốc Công an tỉnh phát biểu tại Hội thảo

Tại Hội thảo, các đại biểu đã được các đơn vị trực thuộc Công an tỉnh báo cáo, thông tin các nội dung trọng tâm của 6 dự án Luật do Bộ Công an chủ trì soạn thảo. Trên cơ sở đó, các đại biểu đã đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết nhằm làm rõ sự cần thiết của việc xây dựng, ban hành, vị trí, vai trò, tầm quan trọng của các dự án Luật trong đời sống xã hội nói chung và trong công tác công an nói riêng.

Phát biểu chỉ đạo tại hội thảo, đồng chí Hoàng Xuân Tân – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nêu rõ: Việc tổ chức hội thảo cho thấy sự chủ động của Đảng ủy, lãnh đạo Công an tỉnh trong việc cung cấp thông tin phục vụ công tác tuyên truyền, lấy ý kiến đóng góp đối với các dự án Luật do Bộ Công an chủ trì soạn thảo, tạo điều kiện khách quan, dân chủ để các cơ quan, ban, ngành tham gia xây dựng pháp luật. Tại kỳ họp lần này, dự kiến Quốc hội xem xét thông qua và cho ý kiến các dự án Luật, trong đó, có 6 dự án Luật do Bộ công an chủ trì soạn thảo, gồm: Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cảnh vệ; Luật Phòng, chống mua bán người (sửa đổi); Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (sửa đổi); Luật Công nghiệp quốc phòng, an ninh và động viên công nghiệp (đồng chủ trì với Bộ Quốc phòng); Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Đây là những dự án Luật có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, có tác động lớn đến toàn xã hội, góp phần bảo đảm đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc và phát triển KT – XH trong tình hình mới.

Đại biểu thảo luận tại Hội thảo

Thùy Trang