Khánh thành công trình Cột cờ Tổ quốc đảo Hòn La, tỉnh Quảng Bình

324
Sáng ngày 28/4/2018, tại đảo Hòn La, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, Tỉnh Đoàn Quảng Bình đã tổ chức Lễ khánh thành Cột cờ Tổ Quốc đảo Hòn La.  Dự lễ có đồng chí Lê Quốc Phong – UV dự khuyết BCH TW Đảng, Bí thư thứ nhất TW Đoàn, Chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam; đồng chí Lê Minh Ngân – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Trần Quốc Tuấn – UV BCH TW Đoàn, Tỉnh ủy viên, Bí thư Tỉnh Đoàn cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành liên quan.

Cột cờ trên Đảo Hòn La, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình nằm trong Dự án xây dựng cột cờ Tổ quốc tại các đảo tiền tiêu trải dọc đất nước, có vị trí đặc biệt quan trọng như một tuyến phòng thủ để bảo vệ, kiểm soát và làm chủ sườn phía Đông của đất nước.

Cột cờ Tổ quốc được xây dựng tại đảo Hòn La, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch với chiều cao 22,66 m, đế trụ cờ và móng cột cờ được xây dựng bằng hệ bê tông cốt thép. Công trình xây trên khuôn viên đất có diện tích 13,0m x 12,6m, bao gồm các hạng mục chính: Thân trụ cột cờ, cột cờ inox, sân và các bức phù điêu. Thân trụ cột cờ được thi công vững chắc với hệ thống bê tông cốt thép đổ tại chỗ, có chiều cao 7m, trong đó, phần âm đào sâu là 1,8 m, phần nổi trên mặt sân là 5,2m, có hệ bulon chờ sẵn để kết nối với cột cờ inox, tiết diện phần đáy là 3mx3m, phần đỉnh là 0,9mx0,9m, tiết diện trung bình khoảng 1,6mx1,6m. Toàn bộ thân trụ cột cờ ốp bằng đá granite tự nhiên màu nâu đỏ và trắng ghi. Bốn phía thân trụ cột cờ có Quốc huy, ngôi sao vàng, thông tin về Đảo và các thông tin khác. Cột cờ có hệ dây cáp lụa, bộ hãm để thượng, hạ cờ. Lá cờ Tổ quốc có kích thước 3mx4,5m. Để đảm bảo độ vững cột cờ, có bố trí thêm 03 hố móng néo với hệ néo tăng đơ và cáp lụa inox. Sân cột cờ phục vụ hành lễ được đổ bằng bê tông, có diện tích 9,4m x 10,2m. Hai bức phù điêu bằng bê tông cốt thép, hoàn thiện ốp đá granite tự nhiên màu đỏ, có khắc chìm sơn màu logo của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Hội Sinh viên Việt Nam thể hiện sức trẻ của thanh niên, khát vọng vươn lên.

Đ/c Lê Quốc Phòng – Bí thư thứ nhất TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phát biểu tại lễ khánh thành

Phát biểu tại Lễ khánh thành, đồng chí Lê Quốc Phong – Bí thư thứ nhất TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh – Chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam khẳng định việc xây dựng Cột cờ Tổ quốc đảo Hòn La có ý nghĩa quan trọng góp phần khẳng định chủ quyền biển đảo của Việt Nam. Cột cờ Tổ quốc trên đảo Hòn La cũng là điểm đến mang tính giáo dục sâu sắc về biển đảo quê hương, tình yêu quê hương đất nước của tuổi trẻ, niềm tự hào và ý thức, trách nhiệm bảo vệ chủ quyền biển đảo, trải nghiệm cuộc sống của người dân trên đảo, góp phần xây dựng và phát triển kinh tế xã hội tại đảo Hòn La. Đồng thời, cột cờ trên đảo Hòn La còn mang ý nghĩa lịch sử, nhằm tri ân những người đã anh dũng hy sinh trong các cuộc kháng chiến của dân tộc, khẳng định chủ quyền vùng biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Đại biểu cắt băng khánh thành cột cờ Tổ quốc đảo Hòn La

Tại buổi Lễ, Tỉnh Đoàn Nghệ An đã trao tặng 25 lá cờ Tổ quốc cho tuổi trẻ Quảng Bình.

Ngay sau buổi Lễ, các đại biểu đã tiến hành trồng 10 cây dừa xiêm góp phần tạo cảnh quan xanh tươi trên con đường lên Cột cờ Tổ quốc tại đảo Hòn La.

Theo Lệ Quyên – Tỉnh Đoàn