Khởi tố nguyên giám đốc Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh

582

Ngày 10-12, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Bình đã tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với Lê Quang Sỹ (SN1958, trú tại TDP 15, phường Bắc Lý, TP. Đồng Hới, Quảng Bình) về hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng được quy định tại Khoản 2, Điều 360 BLHS và áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú.

Đối tượng Lê Quang Sỹ.

Theo kết quả điều tra ban đầu xác định, trong thời gian làm giám đốc Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Quảng Bình, Lê Quang Sỹ đã không theo dõi, kiểm tra việc thu chi tại đơn vị; không sâu sát, thiếu kiểm tra đôn đốc giám sát công tác quản lý tài chính kế toán; không cùng thủ quỹ, kế toán kiểm kê quỹ tiền mặt để phát hiện thừa thiếu tiền tại quỹ; để cán bộ cấp dưới của đơn vị lợi dụng rút tiền từ ngân hàng không gửi tiết kiệm và không nhập quỹ; chi tiền nộp ngân hàng nhưng không nộp; thu tiền của các cơ quan, đơn vị ủng hộ nhưng không nhập quỹ để tăng nguồn thu mà sử dụng vào mục đích cá nhân với số tiền hơn 1,1 tỷ đồng.

Liên quan đến các sai phạm trong công tác quản lý tài chính xảy ra tại Quỹ bảo trợ trẻ em (Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Bình), ngày 28/8/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Bình đã ra quyết định khởi tố bị can đối với Trần Thị Thuỷ (kế toán) và Hoàng Thị Hường (thủ quỹ) của Quỹ bảo trợ trẻ em tỉnh Quảng Bình về tội “Tham ô tài sản” được quy định tại Điều 353 BLHS. Đồng thời, lệnh tạm giam 4 tháng đối với Trần Thị Thuỷ và lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Hoàng Thị Hường để phục vụ công tác điều tra, làm rõ vụ án

Căn cứ theo kết quả điều tra xác định, trong khoảng thời gian từ năm 2014 đến năm 2017, lợi dụng chức trách nhiệm vụ được giao Trần Thị Thủy và Hoàng Thị Hường đã có dấu hiệu làm giả hồ sơ, chứng từ, thanh toán khống, nhằm chiếm đoạt số tiền hơn 992 triệu đồng. Các đối tượng đã nhiều lần rút tiền gửi của Quỹ bảo trợ trẻ em tỉnh Quảng Bình, nhưng không gửi lại tiết kiệm, không ghi sổ sách kế toán mà để sử dụng vào mục đích cá nhân. Ngoài ra, trong quá trình làm kế toán, đối tượng Trần Thị Thủy đã thu số tiền 5,2 triệu đồng của Chi cục trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Quảng Bình nhưng không giao cho thủ quỹ để nhập quỹ, không ghi sổ sách kế toán mà dùng vào việc cá nhân. Tổng số tiền sai phạm là hơn 997 triệu đồng.

       Trần Tuấn