Khuyến cáo phòng cháy và chữa cháy rừng mùa nắng nóng trên địa bàn tỉnh Quảng Bình

293

Là một trong những địa phương chịu ảnh hưởng của gió phơn Tây – Nam (gió Lào), mùa khô của tỉnh Quảng Bình có khí hậu rất khắc nghiệt, nắng nóng kèm theo gió Lào thổi mạnh, nền nhiệt độ cao xấp xỉ từ 38 – 40oC và độ ẩm trong ngày thường giảm xuống rất thấp; thời tiết trong những ngày này rất nắng nóng, hanh khô, độ ẩm có khi xuống 30% dẫn đến thảm thực bì khô và dày nên rất dễ bắt lửa gây ra cháy rừng. Đặc biệt, vào thời kỳ nắng nóng cao điểm từ tháng 5 đến tháng 8, cấp dự báo cháy rừng thường xuyên ở cấp V (cấp cực kỳ nguy hiểm có khả năng cháy lớn và lan nhanh trên diện rộng). Những năm gần đây, số vụ cháy rừng trong thời gian này tăng cao thiêu rụi hàng trăm ha rừng trên địa bàn tỉnh.

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH tham gia chữa cháy rừng

Để giảm thiểu nguy cơ xảy ra cháy rừng mùa nắng nóng, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH – Công an tỉnh khuyến cáo người dân, chủ rừng cần tuân thủ các biện pháp về phòng cháy và chữa cháy rừng (PCCCR) như sau:

1. Nghiêm cấm việc đốt nương làm rẫy và những hành vi sử dụng lửa tại các khu rừng. Vệ sinh rừng, thu dọn, xử lý các lớp thực bì, vật liệu cháy trong rừng, ven rừng, xử lý an toàn vật liệu cháy bằng biện pháp đốt trước có điều khiển hoặc di dời vật liệu cháy ra khỏi rừng đối với các khu rừng dễ cháy để giảm thiểu chất dễ cháy.

2. Làm mới, tu sửa đường băng cản lửa, chòi canh, đai cản lửa, hệ thống biển cấm lửa và biển hiệu cấp dự báo cháy rừng, bảng tuyên truyền bảo vệ rừng, PCCCR.

3. Rà soát phương án PCCCR cho từng loại rừng cụ thể, phù hợp với điều kiện về lực lượng, phương tiện, nguồn nước chữa cháy hiện tại.

4. Tăng cường tuần tra, giám sát những khu rừng có nguy cơ xảy ra cháy, khi có dấu hiệu nguy hiểm cháy hoặc vi phạm quy định an toàn PCCCR; thực hiện chế độ tuần tra nghiêm ngặt trong suốt mùa nắng nóng.

5. Tăng cường các biện pháp quản lý Nhà nước về PCCCR, trong đó chú trọng công tác kiểm tra hướng dẫn, công tác tuyên truyền, tập huấn, phổ biến kiến thức về an toàn PCCCR nhằm nâng cao ý thức, nhận thức về công tác PCCCR cho chủ rừng và người dân.

6. Chủ động trang bị phương tiện, dụng cụ PCCCR phù hợp với đặc điểm và tính chất cháy của từng loại rừng theo phương án PCCCR như: Dao phát tạo đường băng cản lửa, vỉ dập lửa, cuốc, xẻng, máy thổi gió, máy bơm chữa cháy, nguồn nước phục vụ chữa cháy…

7. Khi phát hiện cháy rừng phải thông báo kịp thời cho chủ rừng, chính quyền địa phương, cơ quan Kiểm lâm; lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH qua số điện thoại 114 hoặc App “Báo cháy 114” để tổ chức chữa cháy kịp thời, không để xảy ra cháy lớn.

Thời gian tới, khí hậu của tỉnh bước vào mùa nắng nóng, hanh khô gay gắt, người dân và chủ rừng cần tuân thủ khuyến của cơ quan chức năng để hạn chế tối đa các thiệt hại về người và tài sản do cháy rừng gây ra.

Hoàng Nam – PC07