Kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi tàng trữ, vận chuyển, buôn bán và sử dụng pháo trái phép trong dịp tết

Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Quảng Bình, tình trạng tàng trữ, vận chuyển, buôn bán và sử dụng pháo trái phép đang còn diễn biến phức tạp. Với quyết tâm không để pháo lậu tràn ngập thị trường trong những ngày tết, các lực lượng chức năng của Công an Tỉnh Quảng Bình đã vào cuộc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, kiên quyết đấu tranh ngăn chặn và xử lý nghiêm những hành vi vi phạm, góp phần thực hiện tốt Nghị định 36/CP của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo, góp phần bảo vệ tính mạng và hạnh phúc của nhân dân.

Đối tượng và trên 210kg pháo bị thu giữ tại cơ quan công an.

Đối tượng Lê Hồng Thái cùng tang vật tại cơ quan Công an

Trong đợt ra quân tấn công truy quét tội phạm, bảo vệ tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, các lực lượng Công an tỉnh Quảng Bình liên tục lập được nhiều chiến công trong đấu tranh với tội phạm tàng trữ, vận chuyển, buôn bán và sử dụng pháo trái phép. Theo số liệu nắm được, trong 1 tháng thực hiện đợt cao điểm tấn công tội phạm, các lực lượng công an Quảng Bình đã phát hiện được 32 vụ, liên quan đến 43 đối tượng, thu được 1.159,563 kg pháo các loại, 130 hộp pháo các loại, 50 ống pháo hoa. Hầu hết số pháo nói trên chủ yếu được đối tượng đưa từ Lào và Trung Quốc về Việt Nam thông qua việc cung ứng trái phép của những kẻ hám lợi và coi thường pháp luật đã mua đi bán lại để kiếm tiền bất chính. Tuy nhiên bên cạnh đó, nhiều người dân đã hiểu rõ tác hại của việc sử dụng pháo làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác ANCT và TTATXH, ảnh hưởng đến sức khỏe chung, đặc biệt là đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng của con người. Nhờ vậy mà trong đợt ra quân tấn công tội phạm, nhân dân trên địa bàn đã tự giác đến giao nộp cho cơ quan Công an 13 quả pháo nổ, 55 quả pháo bi và 02 quả pháo hoa, 06 kg pháo nổ.v.v. Điều đáng nói những con số thống kê được chỉ là một phần nổi của tảng băng chìm báo động tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất ANTT trên địa bàn. Nắm bắt được cốt lõi của vấn đề và xác định muốn chặn đứng tình trạng tàng trữ, buôn bán và sử dụng pháo trái phép trong dịp tết, Công an Quảng Bình đã tham mưu cho UBND tỉnh Quảng Bình có Công văn chỉ đạo cấp ủy, chính quyền các địa phương, các cơ quan, ban ngành đoàn thể trên địa bàn tăng cường thực hiện Nghị định 36/CP về quản lý, sử dụng pháo; Công an Quảng Bình cũng đã ra nhiều văn bản yêu cầu Thủ trưởng Công an các đơn vị, địa phương triển khai một số công tác cấp bách nhằm kiên quyết không để xảy ra buôn bán các loại pháo, đốt pháo nổ, sử dụng vật liệu nổ thay pháo trong dịp tết Nguyên đán Đinh Dậu. Trong đó, nhiệm vụ hàng đầu là thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, các kênh thông tin, các hình thức giáo dục trực quan để đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân tự giác chấp hành NĐ 36/CP đồng thời tăng cường công tác tuần tra kiểm soát trên các tuyến giao thông, các địa bàn trọng điểm như bến xe, nhà ga, chợ, cửa khẩu, đặc biệt là phối hợp với các lực lượng chức năng tuần tra trên tuyến biên giới Việt – Lào để kịp thời phát hiện, đấu tranh và xử lý nghiêm minh các đối tượng vi phạm, quản lý, bảo quản chặt chẽ không để pháo lậu thất thoát ra ngoài xã hội. Trong thời gian từ nay đến Tết, Công an các đơn vị, địa phương sẽ bố trí lực lượng tăng cường phối hợp với các lực lượng chức năng, các cơ quan ban ngành đoàn thể, cấp ủy, chính quyền địa phương, lực lượng an ninh cơ sở nắm chắc tình hình, địa bàn, đối tượng; đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân; kiên quyết xử lý nghiêm minh những hành vi tàng trữ, vận chuyển, buôn bán và sử dụng pháo trái phép trong dịp Tết, quyết tâm giữ một cái Tết không tiếng pháo nhưng vẫn đảm bảo cho nhân dân có một mùa xuân thật sự ấm áp, hạnh phúc bên người thân, gia đình và bạn bè.

Đại tá Nguyễn Văn Long, Trưởng phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về TTXH, Công an tỉnh Quảng Bình cho biết: Tết luôn là thời điểm “nóng” về tình trạng vận chuyển, tàng trữ, buôn bán và đốt pháo trái phép. Để đấu tranh ngăn chặn có hiệu quả với tội phạm này, ngay từ những ngày đầu triển khai kế hoạch ra quân tấn công trấn áp tội phạm, chúng tôi đã tích cực tham mưu cho UBND tỉnh, Lãnh đạo Công an tỉnh chỉ đạo quyết liệt các lực lượng chức năng vào cuộc với khí thế và quyết tâm cao nhất. Dự báo pháo sẽ còn diễn biến phức tạp, đây là nhiệm vụ đặt ra hết sức nặng nề nhưng chúng tôi quyết tâm bằng mọi biện pháp nhằm hạn chế đến mức thấp nhất việc đốt pháo và những hậu quả do pháo gây ra, nhất là vào thời điểm đêm giao thừa.

Chuẩn bị phương tiện sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ.

Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 đang cận kề, không khí đón tết đang lan tỏa khắp mọi nhà, trên từng con phố và đâu đó, trong dòng người ngược xuôi mua sắm tết là hình ảnh những chiến sĩ công an bảo vệ cuộc sống bình yên cho nhân dân. Vì thế, với các anh, Tết luôn đến muộn hơn….

TH