Pháo – Những ẩn họa khó lường

99
Đánh giá bài viết

Các hành vi buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép các loại pháo là hành vi vi phạm pháp luật. Việc sử dụng pháo đã và đang gây ra những tai nạn hết sức đau lòng. Nhiều người từ chỗ lành lặn mà vì một phút bốc đồng đã trở thành tàn phế, mù mắt, cụt tay… vì chơi pháo. Dẫu vậy, việc sử dụng pháo trái phép trong một bộ phận nhân dân, nhất là thanh thiếu niên vẫn còn tồn tại. Các đối tượng buôn bán, tàng trữ ngày càng có nhiều thủ đoạn hết sức tinh vi nhằm qua mắt lực lượng chức năng. Chúng không chỉ thực hiện hành vi vào dịp Tết mà ngay cả thời điểm đầu năm hoặc giữa năm như thế này chúng đã tiến hành buôn bán, tích trữ để kiếm lời vào dịp Tết…

Đặng Quang Lợi (sinh 1989, trú tại huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) vừa bị Tòa án nhân dân huyện Bố Trạch tuyên phạt 20 tháng tù giam về hành vi buôn bán, vận chuyển trái phép các loại pháo.

Trước đó, vào những ngày giáp Tết, qua công tác tuần tra, kiểm soát trên tuyến Quốc lộ 1A, tổ công tác Công an huyện phối hợp Phòng PC08 – CA tỉnh phát hiện, bắt quả tang Đặng Quang Lợi (sinh 1989, trú tại huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) điều khiển xe taxi hãng Mai Linh BKS 38A-20413 chở theo 46 hộp pháo vào 10 gói pháo bi, có tổng trọng lượng 93kg từ Hà Tĩnh vào Quảng Bình tiêu thụ. Sau khi bị bắt và tiến hành đấu tranh, Lợi đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình.

Giờ ngồi trong trại giam để thi hành án, Đặng Quang Lợi không khỏi ân hận vì những gì diễn ra vào những ngày giáp Tết năm 2019. Chỉ vì một phút hám lời mà giờ phải đánh đổi một thời gian dài sau song sắt nhà tù.

Đối tượng Đặng Quang Lợi và gần 100kg pháo bị bắt giữ vào đầu năm 2019

Cũng chỉ vì một chút bốc đồng, Trần Quang Dương trú tại xã Hạ Trạch, huyện Bố Trạch, vào những ngày cận Tết, được bạn bè cho mấy quả pháo, Dương đã cất giữ và chờ đến đêm 30 Tết đưa ra đốt. Trong quá trình đốt, không may pháo bắn vào mặt, gây bỏng vùng mặt, vùng trán và phải đi cấp cứu tại Bệnh viện Việt Nam – Cu Ba – Đồng Hới. Sau gần 1 tuần phải “ăn Tết trong Bệnh viện” Dương mới ổn định sức khỏe, và với sự cứu chữa kịp thời của các y bác sỹ ở đây, may mắn là Dương không bị mù mắt như một số trường hợp khác. Và sau khi ra viện, Trần Quang Dương đã bị lực lượng Công an xã Hạ Trạch, huyện Bố Trạch lập biên bản và xử phạt hành chính về tội sử dụng trái phép pháo với số tiền 1,5 triệu đồng.

Theo Bác sỹ Chuyên khoa II – Thạc sỹ Trần Ánh Dương – Trưởng khoa mắt, Bệnh Viện Việt Nam – Cu Ba – Đồng Hới, các tai nạn do pháo diễn ra chủ yếu vào dịp Tết. Từ sau Tết ông Công ông Táo, bệnh viện đã tiếp nhận nhiều ca cấp cứu tai nạn do đốt pháo trái phép. Các ca trực cấp cứu phải thức trắng đêm để tiến hành sơ cứu, mổ vết thương cho các bệnh nhân, trong đó có những ca rất nặng. Thương tích do pháo gây ra đối với các nạn nhân chủ yếu xảy ra ở vùng mặt, cổ, ngực và 2 tay. Đặc biệt, có bệnh nhân bị thương ở mắt và có nguy cơ bị mù vĩnh viễn mặc dù đã được mổ cấp cứu”.

Mặc dù những hiểm họa của các loại pháo thì ai cũng đã rõ, nhà nước cũng đã cấm việc tàng trữ, mua bán, sử dụng trái phép các loại pháo đã lâu, song một số người dân, nhất là đối tượng thanh thiếu niên vẫn còn giữ thói quen: “tậu” cho mình ít pháo để đốt vào dịp Tết vì thế vẫn còn nhiều ẩn họa khôn lường. Và nguồn cung chủ yếu là các loại pháo thường xuất phát từ Trung Quốc, Lào,Thái Lan… và do người lao động mang về hoặc các đối tượng buôn bán trái phép qua đường tiểu ngạch. Việc vận chuyển, buôn bán ngày càng tinh vi. Các đối tượng dần thay đổi cách thức vận chuyển, buôn bán ngay từ khi ra Tết nhằm qua mắt lực lượng chức năng. Tuy nhiên, qua công tác đấu tranh, lực lượng Công an Quảng Bình đã triệt phá nhiều vụ án, khởi tố nhiều đối tượng liên quan. Chỉ tính riêng trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, Công an Quảng Bình đã phát hiện bắt giữ 120 vụ, 129 đối tượng, thu giữ hơn 1,7 tấn pháo các loại. Khởi tố, bắt tạm giam và xử phạt tù nhiều đối tượng. Trung tá Phạm Thanh Hoàng – Trưởng Phòng PC06, Công an tỉnh Quảng Bình, cho biết: Đơn vị đã tham mưu với lãnh đạo Công an tỉnh và cấp ủy, chính quyền các cấp ban hành nhiều văn bản chỉ đạo công tác phòng, chống các loại tội phạm liên quan đến vũ khí vật liệu nổ nói chung và pháo nói riêng. Mở nhiều đợt cao điểm tấn công trấn áp các loại tội phạm, đấu tranh có hiệu quả với các đối tượng buôn bán, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng trái phép các loại pháo.

Có thể nói, việc buôn bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép các loại pháo là hành vi bị cấm. Những người tham gia không chỉ vi phạm pháp luật mà còn có thể nguy hiểm đến sức khỏe, thậm chí là tính mạng khi không may tai nạn xảy ra trong quá trình đốt pháo. Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017, thì pháo nổ là mặt hàng cấm, do vậy tất cả các hành vi sản xuất, buôn bán, vận chuyển, tàng trữ sẽ bị xử lý hình sự khi đảm bảo yếu tố trọng lượng từ 6kg trở lên, sẽ bị phạt tù từ 6 tháng đến 10 năm…

Ngô Quang Văn