Phát huy sức mạnh của toàn xã hội trong công tác giáo dục, giúp đỡ người tái hòa nhập cộng đồng

78

Việc thực hiện công tác tái hòa nhập cộng đồng đối với người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương là một chủ trương lớn, thể hiện ý nghĩa nhân văn, cao cả của Đảng và Nhà nước ta, nhằm tạo điều kiện cho người mãn hạn tù tái hòa nhập cộng đồng, góp phần giảm tỷ lệ tái phạm tội sau khi ra tù. Từ khi triển khai Nghị định số 80/2011/NĐ – CP ngày 16/9/2011 của Chính Phủ, các Cấp ủy, Chính quyền địa phương cũng như các cơ quan ban ngành, các tổ chức đoàn thể xã hội, quần chúng nhân dân  tỉnh Quảng Bình đã nỗ lực cố gắng thực hiện tốt công tác này với rất nhiều cách làm hay, mô hình sáng tạo thiết thực, mang lại hiệu quả trong thực tiễn cuộc sống, giúp những người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương xóa được mặc cảm, tự ty, bắt tay vào xây dựng cuộc sống ấm no trên chính quê hương mình.

Một trong những cách làm hay mang lại hiệu qủa rõ rệt được các cấp, các ngành, các tổ chức đoàn thể trên địa bàn phối hợp thực hiện đó là công tác phát động phong trào toàn dân tham gia giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng, không tái phạm trở lại. Thông qua nhiều hình thức tuyên truyền thực sự tạo hiệu ứng tích cực đối với các tầng lớp nhân dân. Nhiều người dân đã có thái độ đúng đắn, cởi mở hơn đối với những người chấp hành xong án phạt tù, chủ động tham gia vào các hoạt động xã hội bằng việc xây dựng nhiều mô hình điển hình tiên tiến nhằm giúp họ hòa nhập cộng đồng. Điển hình là mô hình “2 giúp 1” ở xã Cam Thủy, huyện Lệ Thủy; mô hình “Tổ hợp tác khai thác thủy sản” ở xã Cảnh Dương, huyện Quảng Trạch; mô hình “Câu lạc bộ phụ nữ vận động con em, người thân không vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội” ở xã Đại Trạch, Bố Trạch; mô hình “5 giúp 1” ở thị trấn Nông trường Lệ Ninh, huyện Lệ Thủy. Gần đây đã xây dựng mới 09 mô hình giúp đỡ các đối tượng tù tha về tái hòa nhập cộng đồng. Trong đó phải kể đến mô hình “Thắp sáng niềm tin” do Cao Văn Sáng làm chủ và mô hình “Vững bước đi lên” do Cao Xuân Khuyến đều ở thôn Tiền Phong 1 xã Trung Hóa, huyện Minh Hóa làm chủ. Hiệu quả của các mô hình mang lại đã giáo dục, giúp đỡ các đối tượng thanh thiếu niên hư hỏng tiến bộ, có việc làm ổn định. Nhiều đối tượng chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương đã được các tổ chức của mô hình thường xuyên đến động viên, phân tích điều hay, lẽ phải. Thấu hiểu được việc làm có ích mà mô hình mang lại cho bản thân mình và xã hội, nhiều đối tượng đã dần xóa đi mặc cảm, tự vươn lên khẳng định chính bản thân mình bằng rất nhiều những việc làm có ích cho gia đình và xã hội.

 Ở tiểu khu 3, thị trấn Đồng Lê, huyện Tuyên Hóa có trường hợp anh Hoàng Thế An vừa chấp hành xong án phạt tù về tội vận chuyển trái phép chất ma túy, trở về địa phương năm 2012. Những ngày đầu trở lại với cuộc sống của một công dân bình thường, với anh thật khó khăn. Anh ngại giao tiếp với những người xung quanh kể cả người thân, họ hàng, làng xóm bởi mặc cảm tội lỗi vẫn còn đè nặng. Hiểu được những khó khăn anh gặp phải khi tái hòa nhập cộng đồng, Cấp ủy, Chính quyền địa phương mà nòng cốt là lực lượng công an xã, công an huyện, người thân, bạn bè, hàng xóm đã trực tiếp đến tận gia đình gặp gỡ, chia sẻ với anh những vấn đề còn khúc mắc, đồng thời động viên, giúp đỡ, cho anh vay vốn làm ăn. Sống trong tình thương yêu, chia sẻ và đùm bọc lớn lao của mọi người, anh An cảm thấy hạnh phúc và luôn tự nhủ với bản thân là phải quyết tâm làm một việc gì đó để chuộc lại lồi lẫm mà mình đã gây ra. Sau nhiều nỗ lực mưu sinh, từ hai bàn tay trắng và chỉ sau gần 4 năm, giờ đây, anh An đã mua được xe ô tô, nhiều máy móc hiện đại, nhận thầu nhiều công trình xây dựng lớn, có thu nhập mỗi tháng từ 15 đến 20 triệu đồng, tạo được việc làm cho nhiều thanh niên ở trên địa bàn.

 

Niềm vui hiện rõ trên gương mặt của anh Hoàng Thế An khi những công trình do anh xây dựng đang dần hoàn thiện.

 

 Nhiều trường hợp tái hòa nhập cộng đồng khác cũng có nghị lực như anh Hoàng Thế An đã dần lấy lại được niềm tin, thắp sáng, dẫn đường chỉ lối hoàn lương cho những người lầm lỡ vươn lên trong cuộc sống. Đó là trường hợp của anh Lê Văn Chiến ở xã Đại Trạch, huyện Bố Trạch; anh Ngô Trung Hậu Anh, anh Nguyễn Hải Hưng đều ở thị trấn Nông trường Lệ Ninh; anh Phan Ngọc Ánh, anh Ngô Hữu Giống ở xã Thanh Hóa; anh Trương Thanh Sơn ở xã Sơn Hóa, anh Nguyễn Văn Lượng ở Châu Hóa, anh Cao Văn Tiến ở thị trấn Đồng Lê, huyện Tuyên Hóa và rất nhiều trường hợp tái hòa nhập cộng đồng khác đang phấn đấu hoàn thiện mình bằng nghị lực và sự giúp sức của xã hội.

 

Lực lượng Công an và Cấp ủy, Chính quyền địa phương, các tổ chức đoàn thể cơ sở phối hợp giúp đỡ người tái hòa nhập cộng đồng.

 Có thể khẳng định, sau 5 năm triển khai thực hiện Nghị định số 80 của Chính phủ, ở Quảng Bình đã đạt được nhiều kết quả nổi bật. Đó cũng chính là việc làm được Cấp ủy, Chính quyền địa phương các cấp, các ban ngành đoàn thể, lực lượng Công an và quần chúng nhân dân trên địa bàn kiên trì thực hiện, góp phần tạo điều kiện cho những con người một thời lầm lỗi nhanh chóng tái hòa nhập cộng đồng. Theo số liệu thống kê ở tỉnh ta hiện có trên 1.000 người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương, trong số đó có gần 600 người đã tiến bộ rõ rệt, có công ăn việc làm ổn định. Nhiều trường hợp khác đang được cấp ủy, chính quyền địa phương các đoàn thể, doanh nghiệp trên địa bàn giới thiệu, giúp đỡ, tạo điều kiện cho vay vốn cũng như tạo việc làm để họ tự tin bước đi trên con đường hoàn lương suôn sẻ và bằng phẳng hơn. Những kết quả đạt được đó có tác động tích cực trong việc ngăn chặn sự phát sinh, phát triển của tội phạm, các tai, tệ nạn xã hội trên địa bàn tỉnh.

Ông cha ta thường nói :“Đánh kẻ chạy đi chứ không ai đánh người chạy lại”. Những người một thời lầm lỡ đang cần lắm những tấm lòng sẻ chia để trên con đường phục thiện hôm nay, họ có cơ hội được làm lại cuộc đời mình, chung tay xây dựng quê hương ngày càng văn minh, giàu mạnh.

                                                                                          TH