Phát huy vai trò, kinh nghiệm người có uy tín trong đồng bào các dân tộc thiểu số để vận động, thu hồi vũ khí, vật liệu nổ tại địa bàn xã Kim Thủy, huyện Lệ Thủy

138
Đồng bào Bản An Bai, xã Kim Thủy lắng nghe cán bộ Công an huyện tuyên truyền vận động thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ tại Hội trường của Bản An Bai.

Xã Kim Thủy là địa bàn nằm ở phía tây của huyện Lệ Thủy, với địa hình hiểm trở, đường sá đi lại khó khăn. Kim Thủy tiếp giáp biên giới với nước bạn Lào, đồng bào ở đây chủ yếu là dân tộc Vân Kiều, sống tập trung tại 10 thôn, bản, trình độ dân trí thấp, hiểu biết pháp luật còn hạn chế; đa số người dân sinh sống bằng nghề nương rẫy, săn bắn, hái lượm. Trên địa bàn có rừng phòng hộ Động Châu, là nơi bảo tồn nhiều loại động, thực vật quý hiếm có nguy cơ bị hủy diệt và xâm hại bằng vũ khí và chất nổ. Trước tình hình đó, thực hiện Kế hoạch của Giám đốc Công an tỉnh và C64-Bộ Công an, BCH Công an huyện đã chỉ đạo Đồn CA Lệ Ninh chủ trì kế hoạch phối hợp với Đồn BP làng Ho, Công an xã Kim Thủy tổ chức vận động thu hồi VK, VLN, CCHT tại Bản An Bai, Kim Thủy nơi có nguồn tin có nhiều người dân sử dụng vũ khí quân dụng vào rừng tìm, săn bắn đàn bò tót mới được phát hiện. Đồn CA Lệ Ninh đã thành lập tổ công tác đặc biệt gồm 04 đồng chí do 1 đồng chí Phó Trưởng đồn trực tiếp chỉ đạo, về Bản An Bai cùng ăn, cùng ở, cùng làm với dân để tuyên truyền, vận động.
 

Đ.c Nguyễn Ngọc Nguyên – Phó Đồn trưởng Đồn CA Lệ Ninh tiếp nhận súng do người dân bản An Bai giao nộp.

Xác định việc vận động, thu hồi VK, VLN là công tác quan trọng góp phần đảm bảo tốt ANTT tại địa bàn các xã biên giới nên Tổ công tác Đồn CA Lệ Ninh, Công an huyện Lệ Thủy đã kiên trì vận động, giải thích, thuyết phục, phân tích tác hại, hậu quả và chế tài xử lý về việc tàng trữ, sử dụng VK, VLN, CCHT, đặc biệt là súng quân dụng và các loại súng có tính năng tương tự vũ khí quân dụng. Với sự giúp đỡ tích cực của cấp ủy, chính quyền địa phương, Mặt trận thôn, Bản An Bai và đặc biệt là sự vào cuộc của già làng, trưởng bản và những người có uy tín, tinh thần tự giác của đồng bào Bản An Bai được nâng cao rõ rệt. Nhờ có hình thức, biện pháp  tuyên truyền, vận động sinh động, phù hợp nên nhân dân đều hiểu được tác hại cũng như sự nguy hiểm của việc chế tạo, tàng trữ, sử dụng đối với loại VK, VLN, CCHT nên đã tự giác đến giao nộp cho lực lượng Công an.

Sau hơn 1 tháng kiên trì vận động. Ngày 09/4/2017, tại nhà văn hóa bản An Bai xã Kim Thủy, chỉ trong 01 buổi họp dân tuyên truyền, vận động, đã có 05 người dân tự nguyện giao nộp 05 khẩu súng các loại. Trong đó có 02 khẩu AK, 02 khẩu CKC và 01 súng bắn đạn ria. Quá trình vận động, có 12 hộ dân đã tự nguyện cam kết trong thời gian 02 tuần sẽ vào rừng lấy súng mang về giao nộp cho Cơ quan Công an, 15 ngày sau đó, có 04 người dân tiếp tục giao nộp 02 khẩu súng CKC, 02 khẩu tự chế và 01 nòng súng bắn đạn ria, nâng tổng số súng thu được trong đợt theo kế hoạch lên 09 khẩu súng.

Để có được kết quả đó, Đồn CA Lệ Ninh đã nghiên cứu đặc điểm địa hình, xây dựng kế hoạch cụ thể, có lộ trình, khoa học, cán bộ tham gia vận động phải là cán bộ có uy tín, có trình độ nghiệp vụ cao, thường xuyên bám sát địa bàn, nắm chắc tình hình, phong tục tập quán cũng như tâm lý của đồng bào Vân Kiều. Đặc biệt, yếu tố có vai trò quyết định trong công tác vận động đồng bào tin tưởng, nghe theo và tự nguyện giao nộp VK, VLN, CCHT đó là tranh thủ sự giúp đỡ của già làng, trưởng bản và những người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số. Họ là những người sống lâu năm, am hiểu, thông thuộc địa bàn, được đồng bào Vân Kiều tín nhiệm bầu ra, có phẩm chất đạo đức tốt, là tấm gương sáng để đồng bào noi theo. Mặt khác, phải tranh thủ sự đồng tình, ủng hộ của cấp ủy, chính quyền địa phương xã Kim Thủy; sử dụng mối quan hệ hiện có đối với thân nhân của họ, động viên, thuyết phục từ đó tự nguyện giao nộp súng cho lực lượng Công an.

Đại diện BCH Công an huyện Lệ Thủy tổ chức thưởng cho bà con bản An Bai đã tự nguyện giao nộp vũ khí cho lực lượng Công an.

Nhằm động viên, khích lệ cho phong trào vận động, thu hồi VK, VLN, CCHT tại Bản An Bai, xã Kim Thủy; ngày 10/4/2017, thay mặt Thường vụ Huyện ủy- UBND huyện, đồng chí Trương Minh Vũ- Trưởng Công an huyện Lệ Thủy đã đến tận Bản An Bai, Kim Thủy thưởng nóng cho 06 người dân tự nguyện giao nộp súng, mỗi người 500.000đ và thưởng nóng cho tập thể cốt cán bản An Bai 1.000.000đ. Tiếp đó vào ngày 27/4/2017, tại nhà văn hóa bản An Bai, Kim Thủy, Công an huyện chủ trì phối hợp với Phòng Nội vụ huyện, Phòng PX15 Công an tỉnh tổ chức công bố các quyết định khen thưởng của Giám đốc CA tỉnh, Chủ tịch UBND huyện và trao tặng giấy khen cho 01 tập thể và 05 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác vận động thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ tại Bản An Bai, Kim Thủy, tạo được hiệu ứng tốt để nhân dân yên tâm tiếp tục giao nộp vũ khí.

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác tuyên truyền vận động thu hồi vũ khí, các loại súng tại bản An Bai, xã Kim Thủy thời gian qua gặp không ít khó khăn bởi Kim Thủy là địa bàn miền núi hiểm trở, giao thông đi lại khó khăn, đặc biệt là những ngày trời mưa hoặc nắng nóng; nhận thức của đại đa số đồng bào về hậu quả tác hại của việc tàng trữ súng các loại chưa cao. Mặt khác các loại súng này thường được họ dùng để săn bắn các loại động vật hoang dã kiếm tiền mưu sinh, họ coi súng là thứ tài sản quý giá (có khẩu súng người dân mới mua trị giá từ 8.000.000 đến 12.000.000đ). Vì vậy, họ cảm thấy tiếc nuối và không muốn giao nộp súng cho Cơ quan Công an. Do các gia đình sống không tập trung và biệt lập nên việc tập trung tại hội trường để tuyên truyền  rất khó khăn. Sự phối hợp của các cơ quan, ban ngành đóng quân trên địa bàn, đặc biệt là Đồn Biên phòng 601 chưa được duy trì thường xuyên. Nhiều lực lượng, ban ngành coi việc vận động, thu hồi vũ khí vật liệu nổ là trách nhiệm của cơ quan Công an.

Qua công tác tuyên truyền, vận động thu hồi VK, VLN, CCHT trên địa bàn xã Kim Thủy, chúng tôi rút ra một số kinh nghiệm sau đây:

Một là, phải nắm chắc tình hình, địa bàn cơ sở,  từ đó tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương các giải pháp đúng, kịp thời tổ chức thực hiện phù hợp, huy động và phát huy sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị vào công tác quản lý VK, VLN, CCHT, trong đó lực lượng Công an giữ vai trò chủ trì, nòng cốt.

Hai là, Công tác tuyên truyền, phổ biến Pháp lệnh số 16/2011/UBTVQH12 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ cần được thực hiện thường xuyên, liên tục, phù hợp với đặc điểm tình hình từng địa bàn, đối tượng cụ thể; nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm, chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về sử dụng vũ khí, vật liệu nổ. Tăng cường công tác tuyên truyền rộng rãi kết hợp với vận động cá biệt đến tận từng người dân để họ hiểu rõ hiệu quả, tác hại của việc tàng trữ, sử dụng các loại VK, VLN,CCHT để họ tự nguyện giao nộp.

Ba là, Phải biết tranh thủ sự giúp đỡ, ủng hộ, vận động những người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số như già làng, trưởng bản, sự phối hợp, tham gia tích cực của các ban, ngành đoàn thể, cấp ủy, chính quyền địa phương và người thân của họ để tự giác giao nộp súng cho Công an.

Bốn là, Thường xuyên quan tâm đến chế độ chính sách đối với những người có uy tín trong đồng bào các dân tộc nhân dịp Lễ, tết; có chính sách khen thưởng, động viên kịp thời đối với những người tự giác giao nộp vũ khí, các loại súng cho Công an. Đồng thời nhân rộng phạm vi và hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động thu hồi vũ khí, vật liệu nổ trên địa bàn xã Kim Thủy.

Năm là, Cán bộ trực tiếp vận động thu hồi VK, VLN, CCHT phải là người có uy tín, nắm chắc địa bàn, có khả năng tuyên truyền, vận động khéo léo, nắm chắc chủ trương, chính sách của Đảng để giải thích, tuyên truyền cho nhân dân biết, hiểu, thực hiện, tạo được mối quan hệ thân thiện, gắn bó với nhân dân, làm cho dân tin, tự giác giao nộp vũ khí, các loại súng.

          Với kết quả đạt được tuy chỉ là bước đầu, Đồn CA Lệ Ninh, Công an huyện Lệ Thủy được cấp ủy chính quyền địa phương ghi nhận, nhân dân đồng tình ủng hộ cao. Đồng bào dân tộc xã Kim Thủy tin tưởng, hứa hẹn không sử dụng vũ khí quân dụng và tiếp tục giao nộp nhiều VK, VLN, CCHT.

MK-CALT