Phòng ngừa, ngăn chặn thanh, thiếu niên vi phạm pháp luật

Thời gian qua, tại một số địa phương, tình trạng thanh niên tụ tập, gây gổ đánh nhau, vi phạm pháp luật vẫn còn diễn biến hết sức phức tạp, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn, gây bức xúc trong nhân dân. Trước tình hình đó, lực lượng Công an huyện Bố Trạch đã tích cực triển khai các biện pháp công tác phòng ngừa, đẩy mạnh tuần tra khép kín địa bàn, kiên quyết đấu tranh với các hành vi vi phạm, góp phần bảo đảm ANTT trên địa bàn.

Công an huyện Bố Trạch vừa khởi tố vụ án, khởi tố 4 bị can về hành vi bắt giữ người trái pháp luật xảy ra tại xã Hải Phú (Bố Trạch) vào đầu tháng 5/2024. Các đối tượng trong vụ án có tuổi đời còn khá trẻ, từ 16-20 tuổi. Nguyên nhân dẫn đến hành vi phạm tội của các đối tượng là do mâu thuẫn giữa nhóm thanh niên của các xã trên địa bàn.
Theo đó, vào tối 3/5/2024, sau khi ăn nhậu, nhóm thanh niên xã Hải Phú đã bàn bạc và thống nhất đi tìm nhóm thanh niên xã Vạn Trạch để giải quyết mâu thuẫn. Tuy nhiên, khi một nhóm thanh niên xã Vạn Trạch thấy nhóm thanh niên xã Hải Phú đến trên địa bàn nên đã sử dụng hung khí, như: Dao, vỏ chai bia… chặn đánh nhóm thanh niên xã Hải Phú và bắt giữ trái pháp luật 2 người của nhóm này.
Lực lượng Công an cơ sở trên địa bàn huyện Bố Trạch tổ chức, tuần tra bảo đảm ANTT, kịp thời răn đe, xử lý các nhóm thanh niên tụ tập, gây gổ đánh nhau.
Sau khi nắm được thông tin, lực lượng Cảnh sát hình sự, Công an huyện Bố Trạch khẩn trương vào cuộc xác minh, đấu tranh để làm rõ vụ việc, đồng thời kịp thời răn đe, giáo dục các đối tượng, tuy tuổi còn trẻ song hành vi hết sức manh động và nguy hiểm. Quá trình điều tra, xác định, các nhóm đối tượng không chỉ tụ tập, gây rối làm hoang mang, bức xúc trong dư luận mà còn có các hành vi vi phạm pháp luật, có nguy cơ ảnh hưởng đến đời sống và tính mạng người khác. Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Bố Trạch đã khởi tố vụ án, khởi tố 4 bị can về hành vi bắt giữ người trái pháp luật và vụ việc đang được tiếp tục điều tra…
Thực tế cho thấy, đây là vấn đề đáng quan ngại bởi lẽ tội phạm vị thành niên không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của cá nhân người phạm tội, làm đảo lộn cuộc sống không ít gia đình mà còn gây ra nhiều hệ lụy cho cộng đồng.
Nhằm hạn chế đối tượng phạm tội trong lứa tuổi thanh, thiếu niên, nhất là ở vùng nông thôn, Công an huyện Bố Trạch đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương nhiều giải pháp, biện pháp phòng ngừa hiệu quả, trong đó chú trọng việc triển khai đề án tăng cường phổ biến công tác pháp luật nhằm nâng cao ý thức pháp luật cho thanh thiếu niên. Lực lượng Công an từ huyện đến cơ sở cũng triển khai thường xuyên công tác tuần tra khép kín địa bàn, qua đó kịp thời phát hiện, đấu tranh với các loại tội phạm nói chung và tình trạng thanh thiếu niên tụ tập gây mất ANTT nói riêng, góp phần làm giảm tội phạm trên địa bàn.

Theo trung tá Nguyễn Viết Hải, Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự, Công an huyện Bố Trạch, để đáp ứng được công tác phòng ngừa tốt, ngoài những biện pháp nghiệp vụ, Công an huyện đã tổ chức các cụm tuần tra nhân dân, lấy lực lượng công an chính quy ở cơ sở làm nòng cốt, cộng với lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở, tổ chức tuần tra theo khung giờ cố định trên địa bàn toàn huyện. Qua công tác tuần tra chung đã thu được một số kết quả. Thứ nhất, tỷ lệ tội phạm xảy ra trên địa bàn, đặc biệt là tội trộm cắp tài sản đã giảm; thứ hai là các hành vi liên quan đến các nhóm thanh thiếu niên tụ tập, gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích và một số loại tội phạm khác cũng có chuyển biến tích cực. Qua tuần tra, Công an huyện Bố Trạch đã phát hiện nhiều vụ và đã răn đe, nhắc nhở nhiều nhóm đối tượng, bên cạnh công tác phòng ngừa cũng đã xử lý một số nhóm có hành vi vi phạm pháp luật.

Do đặc điểm tâm sinh lý lứa tuổi thanh, thiếu niên đang trong quá trình phát triển, chưa hoàn thiện về thể chất và tinh thần, hay bị lôi kéo, kích động; sự quan tâm, giáo dục của các bậc phụ huynh chưa thật sự được chú trọng và nhận thức pháp luật hạn chế… nên đây là nhóm đối tượng dễ dẫn đến thực hiện hành vi phạm tội. Chính vì thế, để ngăn chặn, phòng ngừa thanh, thiếu niên vi phạm pháp luật, cùng với việc quyết liệt của lực lượng Công an, cần có sự vào cuộc và phối hợp chặt chẽ giữa gia đình, nhà trường, đoàn thể, địa phương trong việc quan tâm, quản lý, giáo dục con em, từ đó mới có thể phần nào hạn chế được việc thanh, thiếu niên tụ tập, vi phạm pháp luật, góp phần giữ gìn cuộc sống bình yên cho mỗi làng quê.
Ngô Quang Văn