Phụ nữ Công an Quảng Bình, những bông hoa thầm lặng.

142
Đánh giá bài viết

Với  508 hội viên, hiện đang công tác, sinh hoạt tại 24 cơ sở, trong đó 16 Hội Phụ nữ cơ sở trực thuộc Hội Phụ nữ CA tỉnh, 08 Hội phụ nữ Công an các địa phương trực thuộc huyện, thị, thành Hội. Đội ngũ cán bộ Hội, hội viên trong toàn lực lượng ngày càng được củng cố về số lượng và hoạt động hiệu quả, góp phần thúc đẩy phong trào phụ nữ ngày càng phát triển vững mạnh, góp phần vào thành tích chung của toàn lực lượng công an tỉnh nhà.

Do yêu cầu nhiệm vụ của ngành, phụ nữ Công an tỉnh Quảng Bình có mặt ở hầu hết các lĩnh vực công tác, trong đó nhiều chị trực tiếp tham gia đấu tranh phòng, chống tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự tại cơ sở, thường xuyên trực ban, trực chiến, thậm chí phải đối mặt với các tội phạm nguy hiểm… Nhưng với tinh thần chịu thương, chịu khó, khắc phục mọi khó khăn, không nề hà công việc, chị em đã luôn vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, nhiều chị em đã được các cấp, ngành biểu dương, khen thưởng.

Tiếp xúc với các chị đang công tác nhiều lĩnh vực khác nhau trong lực lượng Công an Quảng Bình. Tôi mới hiểu sâu thêm về các chị những người phụ nữ là phái yếu nhưng họ có một tinh thần rất thép. Trung tá Đinh Thị Châu, Đội trưởng Đội điều tra tổng hợp, điều tra viên, công việc chính là điều tra án. Một công việc có thể nói đậm chất “nam tính”. Chị chia sẻ: Nói đến lực lượng vũ trang hầu như mọi người đều nghĩ đến là môi trường là đất dụng võ của nam giới. Bản thân tôi là nữ giới từ nhỏ đã được kế thừa những tố chất lính điều tra hình sự của bố, nên tôi ước mơ sau này sẽ trở thành một người lính trên mặt trận điều tra hình sự giống như bố mình. Tốt nghiệp đại học, được phân công công tác tại đội Điều tra Hình sự  Công an huyện Minh Hóa, thụ lý điều tra nhiều vụ án, mỗi vụ án cho tôi một trải nghiệm mới, có vụ xảy ra ở những vùng sâu, vùng xa, đối tượng là đồng bào dân tộc thiểu số do không hiểu biết pháp luật mà phạm tội, có vụ đối tượng là những tên ngoan cố …, mỗi vụ án là một bài toán khó buộc tôi phải tìm những cách giải khác nhau, dần dần công việc làm cho tôi bị cuốn hút, cứ thế  dù trong hoàn cảnh nào tôi cũng muốn vượt qua để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Không chỉ hoàn thành tốt công việc chuyên môn, thời gian qua, thực hiện chương trình công tác hội và phong trào phụ nữ của công an tỉnh Quảng Bình, được sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của BCH công an các đơn vị, địa phương, các hội phụ nữ cơ sở đã triển khai thực hiện có hiệu quả nhiều hoạt động tình nguyện, hướng về cộng đồng. Một trong những hội phụ nữ làm tốt công tác này là phụ nữ ANND1, đây cũng là một trong những tập thể được Hội LHPN tỉnh tặng Bằng khen. Đồng chí Thiếu tá Trương Thị Thúy Hằng, Chủ tịch hội phụ nữ ANND1,  là một điều tra viên của đơn vị An ninh điều tra chị chia sẻ: Đối với lĩnh vực tội phạm về an ninh, các vụ án thường phức tạp, nhiều vụ xảy ra ở những địa bàn xa, liên quan đến nhiều tỉnh. Để làm rõ, đòi hỏi điều tra viên phải có những chuyến công tác xa, dài ngày, rồi cũng phải trăn trở, suy nghĩ những câu hỏi, những biện pháp để đấu tranh với đối tượng cho đạt hiệu quả. Bên cạnh đó, với trách nhiệm là chủ tịch hội phụ nữ, bản thân cũng mong muốn xây dựng tổ chức Hội vững mạnh. Vì vậy để thực hiện tốt vai trò của một điều tra viên, một chủ tịch hội phụ nữ thì bản thân tôi luôn nỗ lực cố gắng để hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.

Hiện đang công tác tại Đội tuyên truyền hướng dẫn luật, điều tra tai nạn và xử lý vi phạm thuộc phòng CSGT công an tỉnh Quảng Bình. Công việc chính là công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật về ATGT. Đại uý Hoàng Lan Hương tâm sự: Với đặc thù công việc của mình, tận mắt chứng kiến nhiều hoàn cảnh thương tâm do người người thân bị tử nạn vì TNGT, con mất cha, chồng mất vợ, mẹ mất con, đau xót hơn có nhiều em nhỏ cùng một lúc mồ côi cả cha lẫn mẹ. Trước những hoàn cảnh đó, Tôi cùng hội phụ nữ phòng CSGT đã tham mưu đề xuất Ban chỉ huy đơn vị được nhận đỡ đầu cho các cháu, hiện nay Hội Phụ nữ chúng tôi đang nhận đỡ đầu cho 5 cháu. Trong đó có 3 cháu cùng một lúc mất cả cha lẫn mẹ trong 1 vụ tai nạn giao thông ở Lệ Thủy và 2 cháu có mẹ là thai phụ tử vong.

Còn Trung tá Phạm Thị Hoài, với cương vị Đội trưởng Đội xây dựng phong trào và phụ trách xã về ANTT Công an huyện Quảng Ninh, chị đã góp phần đảm bảo an ninh trật tự tại địa bàn huyện, đặc biệt tình trạng nhân dân khiếu kiện đòi đền bù từ khi khởi công dự án FLC. Chị đã nghiên cứu địa bàn Hải Ninh thấy rằng người dân ở đây thực chất họ cũng rất chất phác, thật thà, nhưng do nhiều yếu tố khách quan, chủ quan nên người dân họ chưa hiểu, dẫn đến một số đối tượng xấu đã lợi dụng  kích động người dân có những hành động cản trở, gây rối. Với sự khéo léo của nữ chiến sỹ Công an, chị đã lồng ghép nhiều biện pháp nghiệp vụ, tuyên truyền vận động nhân dân hiểu, chấp hành chủ trương của Đảng, pháp luật của nhà nước. Với những kết quả đạt được, chị đã góp phần cùng với BCH đơn vị, chính quyền địa phương giữ vững ổn định an ninh trật tự trên địa bàn huyện cũng như địa bàn xã Hải Ninh.

Không thể kể hết nhiều cương vị, nhiều lĩnh vực công tác mà các chị lặng thầm  góp chiến công cùng lực lượng Công an Quảng Bình. Chỉ biết rằng ở trên nhiều lĩnh vực công tác khác nhau, trên nhiều mặt trận khác nhau, dù ở mặt trận nào thì những nữ chiến sỹ công an vẫn luôn sát cánh cùng các đồng đội của mình, từng ngày, từng giờ mang lại niềm vui, niềm hạnh phúc cho nhân dân. Trong số 508 hội viên đó,  có nhiều chị không trực tiếp chiến đấu như các đồng đội nam, nhưng họ luôn âm thầm, lặng lẽ góp nên chiến công trong thành tích chung của toàn lực lượng, những nữ chiến sỹ Công an Quảng Bình đang cố gắng hết mình để xứng đáng với niềm tin của nhân dân. Dù ở mặt trận đấu tranh với các loại tội phạm, ở lĩnh vực phục vụ nhân dân hay làm nhiệm vụ trên mặt trận an ninh, xây dựng lực lượng, hậu cần kỹ thuật, các chị chưa một lần ngừng phấn đấu vươn lên để góp những chiến công thầm lặng, vì hạnh phúc của nhân dân, xây dựng lực lượng, công tác an sinh xã hội, xây dựng hình ảnh người chiến sĩ Công an đẹp trong lòng Nhân dân.

 

Một số hình ảnh hoạt động trong phong trào vì nhân dân phục vụ, vì cuộc sống cộng đồng được phụ nữ Công an Quảng Bình luôn chú trọng:

 

Phụ nữ Công an Quảng Bình cấp phát thuốc miễn phí cho nhân dân xã Hồng Hôa, huyện MInh Hóa.
Hội phụ nữ phòng Hậu cần, Kỹ thuật dựng lại nhà cho gia đình khó khăn tại huyện Quảng Trạch.
Chủ tịch phụ nữ Công an tỉnh, quan tâm, động viên mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Nhẹ, tại xã Bắc Trạch huyện Bố Trạch.

 

 

Phụ nữ Cảnh sát nhân dân trao quà cho các em học sinh nghèo vùng sâu, vùng xa.
Hội phụ nữ ANND 1,dâng hương và trao quà lưu niệm tại Khu du tích Hang Lèn Hà, xã Thanh Hóa, huyện Tuyên Hóa.
Hội phụ nữ phòng Hồ sơ nghiệp vụ kịp thời thăm hỏi, động viên các gia đình bị thiệt hại do thiên tai.

 Thùy Trang