Quảng Bình: Đấu tranh mạnh với tội phạm “tín dụng đen”  

150

Càng gần tết, diễn biến các loại tội phạm càng phức tạp, phổ biến là là tội phạm về ma túy, trộm cắp, buôn bán, vận chuyển và sử dụng pháo nổ. Đặc biệt là tội phạm liên quan đến “tín dụng đen”. Bởi vì đây là thời điểm các đối tượng cho vay nặng lãi, cầm đồ thường tìm người vay tiền để đòi nợ, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an ninh trật tự. Lực lượng Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Quảng Bình đã ráo riết vào cuộc và đấu tranh mạnh với loại tội phạm này.

Thượng tá Trần Chiến Lũy – Phó Thủ trưởng Thường trực Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Quảng Bình, cho biết: Hoạt động của các đối tượng cho vay lãi nặng dưới dạng tín dụng đen làm cho nhiều gia đình rơi vào tình cảnh bế tắc, thủ tục đơn giản, lãi suất cao nhưng thỏa thuận với nhau giữa người vay và người cho vay bằng miệng, không qua một thủ tục giấy tờ gì khác nên đã thu hút nhiều người…

Đối tượng Trần Viết Lộc, sinh năm 1960 trú vừa bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Bình bắt tạm giam, để phục vụ công tác điều tra về hành vi giữ người trái pháp luật vào cuối tháng 12 năm 2018. Tại Cơ quan điều tra, Trần Viết Lộc đã thừa nhận hành vi của mình. Theo đó, vào ngày 28 tháng 12, Trần Viết Ba (Sinh năm 1990) – là con của đối tượng đã chở Võ Anh Quốc – là người đã vay tiền của Trần Viết Ba 50 triệu đồng từ tháng 5 năm 2018, nhưng sau 7 tháng vẫn chưa trả và khi Ba đòi tiền thì Võ Anh Quốc còn ra lời thách thức và có ý không trả số tiền đã vay. Sau khi đưa Quốc về nhà, Trần Viết Ba đã dọa nạt và đánh đập Võ Anh Quốc. Khi Quốc xin về nhà để chạy tiền trả thì đối tượng Trần Viết Lộc đã không cho về và dùng dây xích sắt, xích chân Võ Anh Quốc lại chờ người nhà mang tiền đến trả rồi mới cho về. Đến ngày 30 tháng 12, Công an huyện Lệ Thủy đã phát hiện và bắt quả tang. Điều đáng nói, trước đây, Ba và Quốc là bạn bè quen biết với nhau, nên khi nghe Quốc nói cần vay tiền thì Ba đã về nhà lấy 50 triệu đồng tiền bố mẹ cho Quốc vay và thỏa thuận với nhau lãi suất 10.000đ mỗi triệu/ngày. Sau khi vay được tiền, Quốc đã rời khỏi địa phương sau gần 7 tháng mới về. Khi về, Ba đã tính cả lãi và gốc mà Quốc còn nợ là 155 triệu đồng và buộc Quốc phải trả. Sau khi chở Quốc về nhà thì xảy ra vụ việc trên. Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Quảng Bình đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can lệnh tạm giam 2 tháng đối với cha con đối tượng Trần Viết Lộc và Trần Viết Ba về hành vi giữ người trái pháp luật.

Đối tượng Trần Viết Ba tại Cơ quan điều tra

Thượng Tá Thượng tá Trần Chiến Lũy – Phó thủ trưởng Thường trực Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Bình, cho biết thêm: Trong số nhiều người vay đó thì có nhiều người vay với mục đích không được trong sáng, có đối tượng vay lãi cao để dùng vào cờ bạc, lô đề, bóng đá qua mạng… khi đổ bể thì bất hợp tác với cơ quan Công an, trong lúc các đối tượng cho vay thì lại là đối tượng có tiền án tiền sự, đối tượng côn đồ, liên quan đến ma túy, ngáo đá cho nên khi người vay hết khả năng trả nợ thì các đối tượng này sẵn sàng gây ra các vụ cưỡng đoạt tài sản, bắt giữ người trái pháp luật… gây áp lực trả nợ… Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ đấu tranh mạnh với các loại tội phạm này.

Có thể nói, hoạt động tín dụng đen, cho vay nặng lãi sẽ là nguyên nhân làm cho tình hình an ninh trật tự diễn biến phức tạ. Mặc dù lãi suất tín dụng đen cao hơn nhiều so với lãi suất ngân hàng, những người vay và người cho vay đã đồng ý và ngầm thỏa thuận với nhau mà không thông qua bất cứ thủ tục hay loại giấy tờ gì. Chính vì thế, cùng với việc đấu tranh mạnh với các loại tội phạm liên quan đến “tín dụng đen”, Lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm Công an tỉnh Quảng Bình đã và đang đấu tranh quyết liệt với các loại tội phạm khác. Chỉ trong vòng 1 tháng ra quân đợt cao điểm tấn công trấn áp các loại tội phạm, Cơ quan Cảnh sát điều tra tội phạm Công an tỉnh Quảng Bình đã tiếp nhận nhiều tin tố giác tội phạm, thụ lý 06 vụ án với 16 đối tượng liên quan…

Ngô Quang Văn